Xôn‌ ‌xao‌ ‌câu‌ ‌chuyện:‌ ‌“Cụ‌ ‌già‌ ‌85‌ ‌tuổi‌ ‌chia‌ ‌sẻ‌ ‌bí‌ ‌quyết‌ ‌khỏi‌ ‌dứt‌ ‌điểm‌ ‌thoát‌ ‌vị,‌ ‌sống‌ ‌an‌ ‌nhàn‌ ‌tuổi‌ ‌già”‌

Cụ bà Nguyễn Thị Cúc năm nay đã ngoài 85 tuổi, ở tuổi này nhiều người thường mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Nhưng với cụ Cúc thì tình trạng này chỉ còn là dĩ vãng. Hiện tại bà cụ có một tấm lưng khỏe mạnh được ví như thời con son. Rất tò mò về bí quyết đã giúp cụ thay đổi cuộc sống, phóng viên của kênh chúng tôi đã có buổi phỏng vấn trực tiếp cụ Cúc và con gái.

Quê của cụ Nguyễn Thị Cúc ở ngay ngoại thành thủ đô Hà Nội, sinh ra trong thời kỳ chiến tranh nên cụ đã sớm vất vả phụ giúp gia đình làm nhiều công việc đồng áng. Sau năm 1956 khi hòa bình lập lại tại miền Bắc cụ Cục cùng chồng làm công nhân tại nhà máy cơ khí Giải Phóng. Khi về hưu đến nay, cụ vẫn tiếp tục đi bán những gánh hàng rong để trang trải cuộc sống và nuôi các con nhỏ cùng chồng ốm yếu. Trải qua nhiều thăng trầm khổ cực thì những vấn đề về sức khỏe là không thể tránh khỏi, đặc biệt là cột sống bị thoát vị. Đỉnh điểm đến độ tuổi hơn 70, lưng cụ bắt đầu còng xuống.

Nhưng cho đến hôm nay khi ngồi cạnh cụ thì chúng tôi lại không thấy cụ gặp phải bất kể dấu hiệu đau đớn nào của bệnh. Cụ hoàn toàn khỏe mạnh, có thể tự tay chăm sóc chồng và làm việc nhà giống như một người trẻ bình thường. Đây là điều khiến rất nhiều bà con thắc mắc…

PV: Thưa cụ, nghe nói trước đây cụ đã từng mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, cụ có thể chia sẻ lại quãng thời gian đó?
Cụ Cúc: Tôi thật sự không muốn nhớ lại, thời gian ấy tôi phải nhờ hết vào sự giúp đỡ của con cháu.

Vào giữa năm 2014, khi tôi đang quét sân thì thấy đau nhói ở lưng, đau tức hông rồi tê xuống tận bàn chân. Có lần đau quá tôi không ăn uống được gì cả, phải nằm nguyên một chỗ để các cháu xoa bóp lưng.

Cụ Cúc đã có quãng thời gian khổ sở vì căn bệnh thoát vị

Tiếp lời mẹ, chị Đào Kim Phượng (con gái cụ) chia sẻ:

Người nhà tôi làm trong bệnh viện có thăm khám thì cho biết bà bị thoát vị đĩa đệm lưng. Thực ra mẹ tôi bị bệnh lâu rồi từ khoảng năm 2000 là đau nhưng hồi đó gia đình khó khăn nên chữa trị cũng chỉ qua loa. Ai ngờ bây giờ bệnh nặng thế này chỉ còn cách phẫu thuật. Xong già cả mà mổ thì nguy hiểm lắm và tôi cũng biết bệnh này không khỏi hẳn được đâu. Đợt đấy được kê đơn thuốc tây giảm đau. Thêm nữa là tôi cũng đưa mẹ đến ông lang Cường và điều trị bằng việc đắp lá, uống thuốc nhưng đâu vẫn hoàn đấy, cơn đau không suy giảm. Vậy là suốt 2 tháng trời uống nào là các loại thuốc tây và thuốc ta khiến cho cơ thể bà cụ càng trở nên mệt mỏi hơn.

PV: Không ngờ là cụ từng có thời gian chiến đấu với bệnh thoát vị khó khăn thế. Vậy bí quyết nào giúp cụ trở nên khỏe mạnh như hiện tại? Cụ có thể chia sẻ giúp các bạn đọc cùng biết không ạ?

Cụ Cúc: Nhiều người thấy tôi khỏe mạnh cũng đến hỏi, tôi đều nói hết rồi. Cũng chẳng có gì, chỉ là tôi đã may mắn gặp đúng thầy uống đúng thuốc thôi. Tôi uống thuốc y học cổ truyền và tập luyện theo lời bác sĩ dặn. Nhưng phải nhớ là kiên trì, người bệnh nặng thì uống 20, 30 ngày cũng khỏi thôi. Được cái là từ năm đó đến nay tôi không còn đau đớn một lần nào nữa. Đi kiểm tra sức khỏe bác sĩ cũng nói là xương khớp rất tốt, hoàn toàn không thấy nhân nhầy bị thoát vị nữa.

Cụ Cúc chia sẻ lại bí quyết với phóng viên

Đây địa chỉ bác sĩ tôi có ghi ở đây, còn hộp thuốc thì lâu quá tôi bỏ đi mất rồi. Thuốc này là theo đông y, tôi nhớ mang máng là An Cốt Nam thì phải. Tốt nhất là anh chị phóng viên đến hỏi trực tiếp bác sĩ thì biết rõ. Không chỉ riêng tôi đâu đã có hàng nghìn người chữa khỏi bệnh rồi.

Cụ bà đưa cho chúng tôi mảnh giấy cũ gấp gọn có địa chỉ phòng khám YHCT Tâm Minh Đường, bác sĩ khám cho cụ là Ths.Bs. Hoàng Lan Hương (Viện YHCT Tuệ Tĩnh) có cả số điện thoại. 

097.678.1143