08:06 01/07/2016

Lật tìm những mảng tối tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (Kỳ 6)

SKCĐ- PV đặc biệt lưu tâm đến trường hợp của bà Kim Thị Liên (SN 1967, Hà Nội) bởi khi bà Liên, gia đình nhờ tới sự giúp đỡ của báo chí cũng là khi gia đình đang chuẩn bị lo hậu sự cho chính bà Liên.

Lật tìm những mảng tối tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (Kỳ 5)

Lật tìm những mảng tối tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (Kỳ 4)

Lật tìm những mảng tối tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Bài 6: Thiên Ngọc Minh Uy "trạc" tiền của người chết?

Trong số các bạn đọc liên hệ để yêu cầu sự giúp đỡ bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại Thiên Ngọc Minh Uy, PV đặc biệt lưu tâm đến trường hợp của bà Kim Thị Liên (sinh năm 1967, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) bởi khi bà Liên và gia đình nhờ tới sự giúp đỡ của báo chí cũng là khi gia đình đang chuẩn bị lo hậu sự cho chính bà Liên.

Hoàn cảnh bi thương

Theo những chứng từ, hồ sơ mà gia đình bà Kim Thị Liên cung cấp cho PV thể hiện việc bà Liên tham gia kí hợp đồng bán hàng đa cấp tại Công ty Thiên Ngọc Minh Uy từ năm 2014. Bà Liên mua tổng cộng 66 mã hàng dưỡng sinh trị giá 645 triệu đồng từ TNMU thông qua cơ sở Hoàng Giang Phúc Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tất cả các mã hàng bà Liên giao đều được kí gửi lại TNMU.

“Sau này, lúc bắt đầu có vấn đề về sức khoẻ, mẹ tôi có kể về việc tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của TNMU, bà có mua cho tôi và bố tôi mỗi người vài mã hàng. Mẹ tôi nói gia đình tôi có thể nhận lại số tiền gần 2 tỷ đồng từ TNMU khi mua số hàng trị giá hơn 600 triệu này. Chỉ trong 1 năm là gia đình tôi sẽ nhận được số tiền này. Tuy nhiên, đến nay mẹ tôi mới chỉ nhận được vài chục triệu tiền tri ân, hoa hồng, thoát thưởng từ TNMU”, chị Thu Hà, con gái của bà Liên kể lại.

da-cap-2-bb-baaaciRolt

Tháng 9/2015, bà Liên bắt đầu gặp các vấn đề về sức khoẻ. Qua thăm khám, bà Liên được kết luận mình mang căn bệnh ung thư di căn. Việc điều trị chỉ có tác dụng kéo dài thêm thời gian bà sống trên cõi đời. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ rất tốn kém.

“Bố mẹ tôi vốn là công nhân đã về hưu vì mất sức, kinh tế cũng chả khá khẩm gì. Gần như oàn bộ số tiền tích cóp được, mẹ tôi đã tham gia vào TNMU. Tuy nhiên, đứng trước việc mẹ tôi ngày càng nguy kịch, cuối năm 2015, gia đình cũng quyết tâm tìm đến cơ sở Hoàng Giang Phúc Lạc Trung để trình bày hoàn cảnh nguy kịch của mẹ tôi. Tuy nhiên, người của cơ sở này đã từ chối việc cho gia đình tôi rút tiền. Sau đó, tôi trực tiếp lên trụ sở công ty TNMU nhưng cũng chỉ nhận được sự từ chối một cách tàn nhẫn khi họ trả lời: việc rút tiền là không thể. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ tôi chết thì các quyền lợi kinh tế của mẹ tôi vẫn có thể chuyển nhượng cho các thành viên trong gia đình”, vẫn lời chị Thu Hà.

Di nguyện cuối cùng bị từ chối

Đứng trước việc bị từ chối trên, gia đình chị Hà đã không kham nổi chi phí chữa trị cho bà Liên. Vì vậy, việc chữa trị bị gián đoạn. Tới tháng 4/2016, khi tình trạng sức khoẻ của mẹ tôi suy sụp quá nhanh, gia đình lại đưa mẹ tôi vào bệnh viện Bạch Mai để duy trì sự sống. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nguy kịch. “Trước khi mất vài ngày, mẹ tôi có trăn trở về số tiền bị mắc kẹt trong TNMU. Gia đình tôi cũng được tiếp nhận thông tin qua báo chí nên tôi đã liên hệ với Quý báo để đề nghị được giúp đỡ”, chị Thu Hà kể lại nguồn cơn tìm tới sự trợ giúp của Báo Sức khỏe Cộng đồng.

Ngày 27/4, PV có buổi trực tiếp với gia đình chị Hà. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, PV đã nhanh chóng hướng dẫn gia đình làm thủ tục uỷ quyền với nội dung bà Liên uỷ quyền cho con gái mình là chị Thu Hà đứng ra giải quyết các công việc liên tới thanh lí hợp đồng và trả lại hàng cho công ty TNMU.

Chiều ngày 28/4, sau rất nhiều nỗ lực, gia đình bà Liên mời được cán bộ công chứng của Văn phòng công chứng Hai Bà Trưng tới trực tiếp giường bệnh của bà Liên để thực hiện các thủ tục pháp lí về uỷ quyền với sự cho phép của bác sĩ điều trị. Việc đề nghị công ty TNMU mua lại hàng và thanh lí hợp đồng chính là di nguyện cuối cùng của bà Liên bởi rạng sáng ngày 29/3, bà Liên đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Bạch Mai.

1e28dde8-6bdf-40e5-9ab3-cb1077c2d961

“Đám tang của mẹ tôi cũng có sự thăm hỏi từ một số nhân sự thuộc cơ sở Hoàng Giang Phúc Lạc Trung. Người nhà tôi cũng trực tiếp gọi điện cho chủ cơ sở này để thông báo về việc mẹ tôi mất”, chị Hà cho hay.

Ngay sau khi kết thúc dịp nghỉ lễ 30/4, PV đã nhập vai đi cùng chị Hà tới gặp nhân vật tên Hùng, chủ cơ sở Hoàng Giang Phúc Lạc Trung. Tại cuộc gặp này, chủ cơ sở nói sẽ phải xác minh lại thông tin và quyết định từ tổng công ty mới rõ về hướng giải quyết cho trường hợp cùa bà Liên.

Ngày 3/5, chị Thu Hà đã gửi đơn đề nghị mua lại hàng lên Tổng Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Sau đó, chị Thu Hà đã đề nghị được gặp các nhân sự có trách nhiệm tại Thiên Ngọc Minh Uy để trình bày về hoàn cảnh và nguyện vọng của gia đình. Sau đó, chị Thu Hà được dẫn lên gặp nhân vật tên Dung. Chị Thu Hà tiếp tục bị “đẩy” qua bộ phận phòng nghiệp vụ của Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở mức tiếp nhận thông tin, hồ sơ, không có câu trả lời nào về quan điểm gaiir quyết của Thiên Ngọc Minh Uy.

Đến nay, sau hơn 20 ngày gửi đơn cùng với các nỗ lực trình bày hoàn cảnh trực tiếp, chị Thu Hà và gia đình vẫn không nhận được bất kì sự phản hồi nào từ Thiên Ngọc Minh Uy. “Nếu có tiền trả lại từ Thiên Ngọc Minh Uy, có lẽ mẹ tôi đã sống thêm một thời gian ngắn nữa trên cõi đời này. Và cũng vì nỗi day dứt vì số tiền quá lớn so với điều kiện, hoàn cảnh, gia đình tôi để tham gia vào Thiên Ngọc Minh Uy nên mẹ tôi không thể không suy nghĩ. Tôi mong muốn thực hiện được di nguyện cuối cùng của mẹ mình”, chị Thu Hà chia sẻ.

(Còn nữa)

 

Trước động thái phớt lờ của Thiên Ngọc Minh Uy trong việc giải quyết quyền lợi hợp pháp của bà Kim Thị Liên, ngày 20/5/2016, Báo Sức khoẻ Cộng đồng đã gửi công văn số 223/2016/CV/BAKCĐ tới Cục Quản lí Cạnh tranh Bộ Công thương; Sở Công thương Hà Nội; Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy để phản ánh hành vi ngăn cản đề nghị mua lại hàng của bà Kim Thị Liên với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐCP của Chính phủ về Quản lí hoạt động bán hàng đa cấp. Sau đó, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã tích cực hơn trong việc giải quyết trường hợp của bà Kim Thị Liên. Ngày 31.5.2016, TNMU đã hoàn trả lại số tiền theo qui định của việc mua lại hàng cho bà Kim Thị Liên thông qua con gái của bà.

Bài cùng chuyên mục

14:34 24/06/2016

36

SKCĐ- Đánh sập một loạt các casino trực tuyến, người ta vỡ lẽ các sòng bạc này hoạt động như những ...

14:30 23/06/2016

34

SKCĐ- Chưa bao giờ đề tài bùa chú lại trở nên nóng bỏng như hiện nay. Vậy bùa chú có thật sự mang ...

21:14 07/06/2016

27

SKCĐ- Ông lão này đã dành cả cuộc đời lam lũ cực nhọc, tích cóp từng đồng tiền lẻ để xây cầu bê tông ...

11:37 06/06/2016

57

SKCĐ- Đam mê võ thuật từ ấu thơ, khổ luyện từ khi mới lên 9, lên 10, ông Phùng Kiến Lạc nổi tiếng là ...

22:32 02/06/2016

22

SKCĐ- Cụm công trình luồng Lạch Giang, tỉnh Nam Định, có mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Được khánh ...

18:16 30/05/2016

29

SKCĐ- Là con đường duy nhất nối cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với các tỉnh thành, con đường độc đạo ...

07:30 29/05/2016

18

Nhìn lớp mỡ đóng thành váng trên những vũng nước, ruồi, nhặng bu vào khiến ai nấy nhìn cũng giật ...

21:00 28/05/2016

23

“Các công đoạn bằm thịt, bằm củ sắn… đều được công nhân thực hiện ngay dưới mặt sân, sát bên cạnh ...

17:51 27/05/2016

35

SKCĐ- Cướp đến con gà cũng sử dụng đến hàng “nóng”, những băng cướp do Hoàng Văn Chung (tức Chung ...

14:06 26/05/2016

47

SKCĐ- Phóng viên đã ghi nhận được tình trạng dòng người rút tiền ồ ạt khỏi Thiên Ngọc Minh Uy bằng ...

16:28 21/05/2016

21

SKCĐ- "Hai bảo vật quý báu này như những cuốn sách chép lại toàn bộ văn hóa thời kỳ Đông Sơn cách ...

07:45 20/05/2016

20

SKCĐ- Viện thẩm mỹ Khơ Thị TP.HCM (gọi tắt là Khơ Thị), ngoài việc bị tố là tự nhận là “nơi lựa ...

09:15 19/05/2016

44

SKCĐ-Tình trạng khai thác đất tràn làn, không phép tại thôn 10, xã Hà Vinh, Hà Trung, Thanh Hóa đang ...

11:45 16/05/2016

35

SKCĐ- Lỗ hổng lớn nhất giúp các công ty đa cấp hoành hành là việc các công ty này bán các mặt hàng ...