09:15 08/08/2017

Nhà hàng, khách sạn “nói không” với khói thuốc lá

SKCĐ- Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Nhiều nhà hàng, khách sạn đã nhiệt tình tham gia tập huấn.

Loại cây quen thuộc giúp ngừa ung thư, cai thuốc lá

Khói thuốc lá chứa 7000 chất độc, 69 chất gây ung thư nhiều người vẫn 'khinh'

Khói nhang độc không kém gì khói thuốc lá

Bao giờ người nghiện thuốc lá mới bừng tỉnh?

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành và thực thi có hiệu quả quy định “Nhà hàng không khói thuốc” như Mỹ, Pháp, Ireland, Tây Ban Nha... Khoản 2 điều 11 trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam cũng đã quy định, nhà hàng ăn uống thuộc diện những địa điểm công cộng trong nhà phải thực thi cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá trong nhà.

Thạc sĩ - bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam cho biết, nhà hàng, khách sạn là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất ở nước ta. Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam, tỷ lệ người không hút thuốc lá phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại các nơi công cộng ở nước ta lên tới 84,9% (năm 2010) và 80,7% (năm 2015).


Hút thuốc lá thụ động là tình trạng người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá của người khác. Người hút thuốc lá chỉ hút một phần và phần lớn khói quay trở lại môi trường, lượng khói thuốc người hút thuốc lá thải ra gấp năm lần lượng hút vào.Tác hại của hút thuốc thụ động là khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang  cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người lớn hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30% và tăng nguy cơ mắc ung thư phổi hơn 20-30%.

WHO cũng ước tính mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động. Với hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Việc thực hiện khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá có ý nghĩa góp phần tạo dựng hình ảnh một khách sạn, nhà hàng sang trọng, lịch sự, sạch sẽ; khách hàng cảm thấy được quan tâm đến sức khỏe của họ. Bên cạnh đó cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên; tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồ đạc, nội thất và giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc. 

Xây dựng “Khách sạn không khói thuốc lá” gồm có 7 tiêu chí: Có biển báo cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá như tiền sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của khách sạn; biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát; có nơi dành riêng cho người hút thuốc, đảm bảo có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá, có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá, có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy; không có hiện tượng mua, bán thuốc lá, không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức; không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.


Thực hiện xây dựng “Nhà hàng không khói thuốc lá” cũng gồm 7 tiêu chí: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc lá trong nhà hàng đảm bảo rõ ràng và được treo đặt ở những vị trí dễ quan sát; có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá trong nhà hàng; không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sản phẩm thuốc lá trong nhà hàng dưới mọi hình thức; không nhận bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng dưới bất kỳ hình thức nào; có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng; không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng; không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.
 
Phương Thu

Bài cùng chuyên mục

15:45 07/08/2017

12

Trong 2 ngày 2-3/8, tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, ...

15:07 05/08/2017

11

Chiều 2/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã khởi động Kế hoạch hành động quốc gia ...

09:07 05/08/2017

9

Hôm nay 2 đầu đất nước sẽ có mưa to, riêng một số tỉnh vùng núi phía Bắc có nơi mưa to đến rất to, ...

11:21 04/08/2017

19

Hôm nay sẽ là cao điểm mưa lớn tại miền Bắc khiến hàng loạt tỉnh vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ...

11:06 04/08/2017

21

Căn bệnh lạ này đã cướp đi mạng sống người em trong gia đình bệnh nhân 26 tuổi và bây giờ người anh ...

17:40 02/08/2017

17

Theo thống kê từ Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đưa ra vào ngày 2/8, trong sáu tháng đầu năm, có ...

17:14 02/08/2017

7

Bác sỹ Lương Hậu Tân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết hơn 2 năm trở ...

09:28 01/08/2017

12

SKCĐ- Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc ...

14:33 30/07/2017

9

Thị sát các điểm nóng về sốt xuất huyết ở TP.HCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận thấy vẫn ...

09:34 29/07/2017

15

Chiều 28/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra quận Đống Đa là ...

08:43 29/07/2017

12

Sau gần 1 tuần điều trị, bé gái 1 tuổi ở Sài Gòn đã tử vong vì sốt xuất huyết. Đây là trường hợp thứ ...

08:50 28/07/2017

11

Việt Nam có gần 60.000 người mắc sốt xuất huyết. Trong đó, ổ dịch lớn nhất là TP.HCM và Hà Nội.

21:28 27/07/2017

40

Ngày 20/7, bệnh nhân Nguyễn Trọng Giang (23 tuổi) ở thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh ...

10:42 27/07/2017

31

SKCĐ- Nhân dịp 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2017), Hội giáo dục chăm sóc sức ...