11:36 10/04/2018

​Xuất hiện tình tiết mới trong vụ chạy thận tại Hòa Bình

Một số tài liệu, trong đó có biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa của phòng vật tư BV đa khoa tỉnh Hoà Bình với điều dưỡng của đơn nguyên chạy thận ngày 28/5/2017 đã được giao nộp cho tòa án.
Đã có biên bản bàn giao thiết bị trước khi chạy thận
 

Biên bản bàn giao thiết bị sau khi sửa chữa (nguồn Vientnamnet).

 
LS Trần Hồng Phúc, đoàn luật sư TP Hà Nội, một trong số các luật sư bào chữa cho bị can Hoàng Công Lương cho biết, hiện nay bác sĩ Lương đã thu thập được một số tài liệu, trong đó có biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa ngày 28/5/2017 để giao nộp cho tòa án.

Theo đó, biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa được thực hiện giữa đại diện Phòng vật tư – thiết bị y tế của bệnh viện là Trần Văn Sơn với điều dưỡng đơn nguyên thận nhân tạo Đỗ Thị Điệp vào hồi 19h ngày 28/5 .

Điều đáng lưu tâm là tại biên bản ghi rõ nội dung: “Căn cứ vào biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa vào hồi 18h35 ngày 28/5 giữa phòng vật tư - thiết bị y tế và công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn”.

Điều này cho thấy, đã có biên bản bàn giao của đại diện công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (Bùi Mạnh Quốc) với đại diện phòng vật tư – thiết bị y tế Trần Văn Sơn  trước khi bàn giao hoàn trả hệ thống RO số 2 đã sửa chữa trước đó cho đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng.

Luật sư Phúc cho biết, hiện các luật sư vẫn đang thu thập thêm chứng cứ. Theo quy định của pháp luật, căn cứ tội danh bị truy tố với các bị can, thời gian chuẩn bị xét xử trong vòng 60 ngày kể từ ngày tòa án thụ lý.

“Với vụ chạy thận tại Hoà Bình gây hậu quả nghiêm trọng, VKSND tỉnh đã ra cáo trạng từ ngày 22/2 vừa qua. Nếu trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, toà thấy cần thiết, có thể ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người bào chữa và bị can đều chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, cũng chưa được thông báo việc tòa án quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung hay không”, luật sư Phúc thông tin.

Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu BV

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hoà Bình, căn cứ để truy tố bị can Hoàng Công Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do đầu giờ sáng ngày 29/5/2017, khi có mặt làm việc tại khoa, BS Lương mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp thông báo cho mọi người về việc hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường nên đã chủ quan, không kiểm tra lại và không báo cáo trưởng khoa theo chức trách mà ra tiếp tục cho chạy thận, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.


Bác sĩ Hoàng Công Lương tại cơ quan điều tra.

 
Tuy nhiên nguyên nhân gây tử vong sau đó đã được cơ quan giám định kết luận là do tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO. Cụ thể, các nạn nhân chết do ngộ độc Florua và tìm thấy các hóa chất Bùi Mạnh Quốc dùng sục rửa hệ thống RO số 2 là axit clorhydric và axit flohydric – chất cấm dùng trong y tế.

Hợp đồng ban đầu do BV đa khoa tỉnh Hoà Bình ký với công ty Thiên Sơn ngày 25/5/2017 với nội dung cấp vật tư sửa chữa hệ thống nước RO số 2 cho đơn nguyên chạy thận của BV.

Ngay cùng ngày, công ty Thiên Sơn lại ký hợp đồng 05/2017 với công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc để bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2. 

Trong giấy phép kinh doanh của Công ty Trâm Anh có 37 ngành nghề nhưng không có ngành liên quan đến y tế. Ngành nghề chính của công ty này là thoát nước và xử lý nước thải.

Căn cứ vào chứng cứ mới nhất, người đại diện phía công ty Thiên Sơn thực hiện bàn giao thiết bị cũng chính là Bùi Mạnh Quốc.

Trả lời phỏng vấn, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoà Bình cho biết: “Quốc trước đây là kỹ sư của công ty Thiên Sơn, đã làm nhiều lần với bệnh viện rồi nhưng giờ anh ấy mở công ty riêng là Trâm Anh. Khi thấy anh Quốc đến, cán bộ của tôi vẫn thấy người cũ nên tin tưởng”.

Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, trong trường hợp này, cần căn cứ quy định của luật Đấu thầu, luật Đầu tư, Quy chế bệnh viện của ngành y tế và các quy định liên quan khác để xem xét trách nhiệm người đứng đầu BV, lãnh đạo phòng vật tư, đại diện theo pháp luật của công ty Thiên Sơn trên cơ sở giao kết và triển khai thực hiện hợp đồng đã ký.

“Việc không xét nghiệm tồn dư hóa chất sau sửa chữa dẫn đến nguyên nhân tử vong là vấn đề mấu chốt nên cần xem xét trách nhiệm các bên trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng, việc này hoàn toàn không liên quan và không thể là trách nhiệm của bác sĩ Lương”, luật sư Phúc phân tích.

Theo luật sư Phúc, phải hết sức lưu tâm đến công tác quản lý nhà nước trong việc ban hành quy trình vận hành, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế vật tư của hệ thống RO chạy thận chu kỳ nhân tạo như thế nào để bảo đảm an toàn cho người bệnh khi đưa hệ thống RO vào sử dụng khi lắp đặt mới hoặc sau sửa chữa.

“Nếu đó là những 'lỗ hổng' trong công tác quản lý thì càng không thể buộc trách nhiệm đối với bác sĩ chỉ làm công tác điều trị”, luật sư Phúc nhấn mạnh./.

PV

Bài cùng chuyên mục

11:36 10/04/2018

8

Dù bị cơ quan chức mắt phát hiện sản xuất thuốc trị bệnh ung thư từ bột than tre, tuy nhiên cơ sở ...

21:42 09/04/2018

5

Sau khi xem xét hồ sơ và xác minh từ kiểm lâm Đăk Lăk, kiểm lâm Thừa Thiên Huế đã bàn giao hai cây ...

21:42 09/04/2018

13

Theo lãnh đạo trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TP.HCM), đây chưa phải là hình thức kỷ luật cuối ...

21:42 09/04/2018

4

Tối ngày 8/4, tàu Greenlines DP C3 bị chìm đã được trục vớt thành công, nguyên nhân ban đầu được xác ...

21:42 09/04/2018

47

Ngày 29/3/2018, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố đã ban hành Kế hoạch số ...

21:42 09/04/2018

8

Sau khi bị rắn cắn, chị Kim Em được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu, sáng hôm sau ...

21:42 09/04/2018

9

Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ở Hải Phòng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào về nguồn gốc ...

14:51 09/04/2018

3

Bệnh nhân không tuân thủ phác đồ, bỏ dở lộ trình điều trị được xác định là nguyên nhân khiến Việt ...

14:51 09/04/2018

4

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát và cháy dữ dội suốt trong 2 tiếng đồng hồ đã thiêu rụi một chiếc ô tô ...

14:51 09/04/2018

10

Khác với sự vắng vẻ của các lần tập huấn trước, buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng các loại thiết bị ...

08:08 09/04/2018

5

Thực hiện thủ thuật bơm keo bằng ống qua động mạch đùi lên động mạch thận, các bác sĩ đã bịt búi dị ...

08:08 09/04/2018

4

​Đầu xe tải biến dạng, một trụ điện nghiêng ngả, xe con và xe máy hỏng nhẹ là hậu quả của vụ tai nạn ...

08:08 09/04/2018

6

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ...

21:49 06/04/2018

3

Bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ được công khai trên các phương tiện ...