19:14 07/02/2018

"Hành vi của Ngân gốm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Sau khi báo Sức khỏe Cộng đồng đăng bài “Nữ hoàng làng gốm Bát Tràng bị hàng loạt khách hàng tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản” phản ánh hàng loạt khách hàng tố cáo bà Đỗ Thị Kim Ngân, còn gọi là Ngân gốm (33 tuổi, trú tại Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ dưới hình thức bán hàng gốm qua mạng, sau đó, dụ khách chuyển khoản trước nhưng không gửi hàng hoặc gửi sai hàng. Sau khi bài viết được đăng tải, tiếp tục có thêm người liên hệ với phóng viên phản ánh việc họ cũng bị lừa đảo tương tự. Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, hành vi của Ngân gốm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lời biện minh vô căn cứ
      Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Ngân gốm thừa nhận việc mình đã nhận tiền của khách hàng thông qua chuyển khoản nhưng đến nay vẫn chưa gửi hàng. Lý do mà Ngân gốm đưa ra để ngụy biện cho hành vi của mình là “họ là khách hàng của chị, họ phải chuyển khoản thì mới được mua hàng của chị”, “còn những trường hợp không gửi hàng là những trường hợp mất dạy, chưa gì đã chửi vào nhân cách của một người phụ nữ như chị”. Ngân gốm còn khẳng định, những trường hợp đã gửi tiền nhưng không được Ngân gửi hàng phải về thẳng làng Bát Tràng, tìm gặp và xin lỗi Ngân thì mới trả lại tiền.

Một số hóa đơn, chuyển khoản của khách mua gốm tố Ngân gốm quỵt tiền
     
      Theo các nạn nhân bị Ngân gốm lừa đảo, họ còn giữ những hóa đơn chuyển tiền cũng như tin nhắn trao đổi với Ngân gốm, trong đó, Ngân gốm mới là người chửi bới và xúc phạm, nhục mạ khách hàng mỗi khi họ liên lạc bảo Ngân gửi hàng. Chị Nguyễn Thị Mỹ Xuân, ở Long An, đặt mua của Ngân gốm một bộ ấm chén rồng vàng nhả ngọc với giá 2,5 triệu đồng, đã chuyển khoản cho Ngân nhưng hơn một tháng trôi qua vẫn chưa nhận được hàng, chia sẻ: “Tôi chuyển tiền vào tài khoản của Ngân gốm từ đầu tháng 12/2017, đến hiện tại tôi vẫn chưa nhận được hàng. Thậm chí, mỗi lần tôi nhắn tin hỏi chị ta đã gửi hàng cho tôi chưa, hiếm khi chị ta mới trả lời, khi trả lời lại còn chửi tôi rất thậm tệ trong khi tôi nói chuyện với chị ta rất nhẹ nhàngHiện giờ, tôi đã bị chị ta chặn cả facebook và số điện thoại.”
      Cũng  rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị Xuân, Chị Nguyễn Thị Thương Thương (Gia Lai) kể:  “Tôi chuyển khoản trước cho Ngân là vì tin tưởng chị ta, cứ nghĩ chị ta có cửa hàng và là nghệ nhân uy tín, mấy lần chị ta khóc lóc kể về hoàn cảnh của một người phụ nữ đơn thân tự mình lập nghiệp rất cảm động.  Lúc đặt hàng bảo với tôi 3 ngày sẽ nhận được, thế nhưng, nhận tiền xong là chị ta mất hút, tôi liên lạc mãi chị ta mới trả lời. Chị ta chửi tôi, nhục mạ tôi, cho rằng tôi không có tư cách mua hàng của chị ta rồi chặn liên lạc mặc dù từ đầu đến cuối, tôi nói chuyện rất tử tế.”
     “Nếu nói nặng lời với chị ta sợ chị ta không gửi cho nữa. Nhưng chờ càng lâu càng nóng ruột, nhất là khi chị ta không trả lời tin nhắn, gọi lại không nghe, đến khi trả lời thì lại cục cằn, chửi mắng tôi không đủ tư cách mua hàng của chị ta vì tôi giục gửi hàng quá nhiều” Anh Nguyễn Xuân T., hiện đang làm việc tại Đài Loan, bị lừa khi  đặt mua tranh tứ quý của Ngân gốm, bức xúc kể.

Đoạn nói chuyện thể hiện Ngân gốm đã quỵt tiền còn chửi thẳng vào mặt "khách hàng"
     
      Mặc dù trên trang facebook với hơn 300 nghìn lượt theo dõi của mình, Ngân gốm luôn tự khẳng định các sản phẩm gốm sứ đều do mình tự tay thiết kế và làm ra đồng thời quảng cáo là hàng luôn có sẵn, nhưng trong cuộc trao đổi với phóng viên về lý do chưa gửi hàng và gửi chậm hàng cho khách, Ngân gốm đã vô tình thừa nhận mình chỉ là một người “mua đi bán lại” sản phẩm của người khác:“Hàng Bát Tràng là hàng thủ công chứ không phải làm máy, và không phải  hàng đúc nhanh, trời mà dầm mưa, hàng vào lò không vào được…Tôi là người mà mua hàng của tất cả những người dân trong làng Bát Tràng để bán, có những giai đoạn bị họ tẩy chay họ o ép thì tức là tôi mua hàng đã rất khó khăn rồi”.
Ngân gốm còn khẳng định, việc mình vào các cửa hàng của người khác để chụp ảnh và nói rằng đó là sản phẩm do “tôi làm ra”  là hoàn toàn bình thường bởi “phải nói như thế để tạo niềm tin cho khách hàng để khách hàng mua hàng chứ không có vấn đề gì cả”.
"Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
      Theo tìm hiểu của phóng viên, không phải khách hàng nào cũng bị Ngân gốm dụ chuyển khoản nhưng không gửi hàng. Có những người là khách quen, mua hàng đến lần thứ ba, thứ tư mới bị lừa. Có những người chuyển tiền trước nhưng rất lâu  sau mới nhận được hàng. Nhiều người gom đủ bằng chứng, đôi co cả mấy tháng, thậm chí phải đến tận nhà của Ngân gốm mới đòi lại được tiền. Hiện tại, có hơn 10 nạn nhân đã kết nối với phóng viên để tố cáo hành vi lừa đảo của Ngân gốm. Theo đó, tổng số tiền các nạn nhân đã chuyển vào tài khoản của Ngân gốm nhưng vẫn chưa nhận được hàng  là hơn 90 triệu đồng. Đa số các nạn nhân là người ở tỉnh xa hoặc ở nước ngoài, không thể đến trực tiếp để đòi lại tiền.

Báo công an đối với Ngân gốm chỉ là "chuyện nhỏ"?
     
     Theo Luật Sư Nguyễn Hồng Bách, công ty Luật Pross và cộng sự, Đỗ Thị Kim Ngân ( Ngân gốm) có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015.
      Luật sư Bách khẳng định: Hai yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đó là hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Ở đây, bà Ngân đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của khách hàng khi ngay từ ban đầu bà Ngân không có hàng hoặc có hàng nhưng không phải của mình sản xuất ra nhưng lại  luôn khẳng định là hàng của mình làm ra để khách tin tưởng và mua hàng. Thêm vào đó, sau khi đã thuyết phục khách chuyển tiền vào tài khoản, hẹn với khách thời gian nhận hàng (trong vòng 3 ngày) nhưng lại không lấy hàng chuyển cho khách. Thậm chí, khách đòi rất nhiều lần nhưng cũng không trả tức là đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cũng theo luật sư Bách, những người đã chuyển tiền cho Ngân gốm nhưng chưa nhận được hàng nên làm đơn và gửi đến cơ quan công an để tố cáo hành vi của Ngân gốm và đòi lại quyền lợi của mình.
      Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin!
 Thảo Liên

Bài cùng chuyên mục

03:42 02/02/2018

56

Báo Sức khỏe Cộng đồng tổ chức chương trình từ thiện "Xuân yêu thương đến với bệnh nhân nhân nghèo" ...

14:37 01/02/2018

57

Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng xác nhận, vừa thực hiện ca phẫu thuật thành công khối u nặng 2,5 kg trên ...

02:59 31/01/2018

41875

Báo Sức khoẻ Cộng đồng nhận được nhiều đơn thư tố cáo việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đặt ...

18:03 30/01/2018

95

Sự việc xảy ra lúc gần 1h sáng 30/1, tại thôn Lẻ, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Kẻ ác ...

17:27 30/01/2018

78

Mâu thuẫn trong một bữa tiệc sinh nhật, nhóm thanh niên dùng hung khí kéo nhau đi gây sự nhưng chém ...

17:14 30/01/2018

36

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh ...

01:25 30/01/2018

131

Tại một kho hàng ở Hoài Đức, Hà Nội chi cục quản lý thị trường đã tạm giữ khoảng 4000 hộp bánh nhái ...

11:29 27/01/2018

26

Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y dược TP HCM bố trí màn hình LCD, ghế ngồi, nước uống... để truyền trực ...

11:02 27/01/2018

55

Một bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Quảng Ninh kèm mảnh giấy nhắn nhủ nhờ các sư nuôi dưỡng nên ...

22:21 26/01/2018

46

Trong phiên tòa xét xử ngày 24-1, bị cáo Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, cho rằng mình ...

22:06 26/01/2018

32

Các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đề nghị hội đồng xét xử tuyên thân chủ mình vô tội vì cho ...

22:06 26/01/2018

40

Trước khi bắt tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ ", cựu Chủ tịch ...

21:10 26/01/2018

23

Nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)- ông Nguyễn Ngọc Sự vừa bị ...

20:01 26/01/2018

11

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định tặng bằng khen cho cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam và ...