10:50 01/07/2016

Đội “113” chống mãnh thú bảo vệ sự bình yên cho thôn làng

SKCĐ- Trước nạn voi dữ, bò tót hoành hoành đội “113” phòng chống mãnh thú được thành lập, ngày ngày, đối mặt với hiểm nguy bảo vệ sự bình yên cho thôn làng.

Xã hội này cần nhiều hơn "người tốt ở Hạ Đình"

Đồng Nai - Hà Nội T&T: Tiếp đà thăng hoa

Đồng Nai: Nối thành công bàn tay bị chém đứt lìa

Bệnh viện Nhi Đồng Nai: lần đầu mổ chấn thương sọ não

"Những vị khách" không mời mà đến
Cả huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) có 1 thị trấn và 11 xã nhưng nơi những đàn voi hung dữ thường lui tới nhất là hai xã Mã Đà và Phú Lý.

Ông Huỳnh Ngọc Yên – Phó Chủ tịch xã Mã Đà cho biết, suốt tháng sáu vừa qua, đàn voi chỉ đi ven rừng chứ không phá hoại nhiều như hồi năm ngoái. Chúng thường xuất hiện 7-8 con, có một con ngà lệch là phá hoại mạnh nhất. Voi thường ra ba ấp (5,6,7) vì nằm gần rừng, phá hoại hàng trăm cây điều, xoài bằng cách nhổ gốc nhưng rất may không có thiệt hại về người.
Ngay

cả xe của ông Nguyễn Đắc Quế (Phó trưởng ấp 7), thành viên phản ứng nhanh của xã cũng bị voi phá tan tành. Chính quyền xã chủ yếu ngăn chặn xung đột giữa voi và người dân, thông báo cho dân di dời, xua đuổi voi bằng lửa và loa phóng thanh. Riêng đội phản ứng nhanh cấp xã chọn thanh niên gốc địa phương, mạnh mẽ để xua voi. “Lúc đầu mới thấy voi, người dân kinh sợ, rất hoang mang nhưng thấy đội phản ứng nhanh vào cuộc thì tình hình dịu đi”, ông Yên chia sẻ.

chongthudu2
Một chiến sĩ kiểm lâm “thuần” được con voi hung dữ
 

Một đêm đầu tháng 6, PV theo chân ông Yên để được tận mắt chứng kiến sự vất vả, nguy hiểm của những “chiến sĩ chống mãnh thú”. Lúc này, tại ruộng mía của bà Nguyễn Thị Lãm (49 tuổi, người địa phương) một đàn voi 5 con, mỗi con nặng hơn 1 tấn đang quậy phá tan tành. Ngay lập tức, đội 113 chống voi xuất hiện.

Những thanh niên trai tráng cởi trần, hừng hực khí thế khua những cây đuốc rực lửa. Ánh lửa chập chùng cùng tiếng chạy thình thịch, hò reo vang vọng một góc trời. Anh Nguyễn Văn Hùng (30 tuổi) cùng anh Nguyễn Thanh Vũ (35 tuổi, là thành viên đội 113 xã Mã Đà) mang hai bó đuốc đến sát đàn voi để xua đuổi nó chạy về phía bìa rừng. Một vài thanh niên gần đó lập tức khuya chiêng, nổi trống rộn vang để đàn voi hoảng hồn, thôi không phá phách. Khi thấy hai bó đuốc sáng loáng, con vật khổng lồ này lập tức “co giò” chạy vào rừng. Bước chân chúng chạy đến đâu, mặt ruộng in hoằn vết tích của những cái chân to tướng.

chongthudu1
Ông Huỳnh Ngọc Yên (Phó Chủ tịch xã Mã Đà thời điểm phóng viên tiếp xúc.)

Theo anh Vũ, đây chính là đàn voi gồm 5 con đã xuất hiện tại Mã Đà năm 1994. Hồi đó, chúng tràn về phá ruộng, ăn chuối, mía của người dân và “ngự” suốt 37 ngày ở gần UBND xã, khiến người dân vô cùng kinh sợ. Nhiều người chẳng dám ra khỏi nhà vì mối đe dọa từ bầy voi hung dữ. Sau đó, bầy voi dữ dạt sang huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), Xuyên Mộc (Bà Rịa -Vũng Tàu). Đến khi quay lại, chúng còn vào tận bếp của người dân để tìm muối.

Chẳng là, gần trụ sở UBND xã Mã Đà có con Suối Tượng, bầy voi dữ thường ra đây uống nước. Rồi tràn vào các ấp phá phách hoa màu, gây thiệt hại và đe dọa cuộc sống của người dân. Theo tổng hợp của UBND xã Phú Lý, từ tháng 10/2007 đến nay, đã có hơn 300 lần voi gây hại cho đối tượng cây trồng gồm lúa, mì, mía, điều, xoài và nhà, chòi cùng một số thiết bị khác của các gia đình.
Nhiệm vụ nguy hiểm
Ven đường từ trung tâm xã Mã Đà vào di tích Trung Ương Cục miền Nam và Khu Ủy miền Đông, có rất nhiều biển báo giao thông nằm lăn lóc vì bị bị voi quật ngã. Bà Nguyễn Thị Dị, một người dân sống cạnh đó, kể lại: “Từ trong rừng, chúng hùng hục bước ra ngoài làm tụi tôi bỏ chạy tán loạn.

Có hôm trời tối đen, mới đi làm rẫy về thì phía sau vườn nhà tôi có tiếng động rất lạ. Dưới ánh trăng mờ ảo, tôi hoảng hồn khi thấy ông Tượng dùng vòi quật ngã gốc từng cây mía để đưa lên miệng nhai rào rào. Sợ quá, tôi hét toáng lên và co giò chạy thẳng ra mặt đường để cầu cứu.

Anh Nguyễn Văn Nhân – Trưởng trạm kiểm lâm khu di tích Trung Ương Cục kể, lúc đầu anh và bảy người còn lại của trạm rất sợ khi thấy voi nhưng rồi cũng quen vì chúng trú trong khu rừng cạnh lối vào di tích cả tháng trời. Trong đám voi này có con lệch ngà, khả năng ngà còn lại bị gãy hoặc cưa là hung tợn nhất. Nó thấy người là lao vào tấn công ,bất kể trai gái lớn bé. Có lần anh phải chạy mất cả dép vì nó…đuổi theo. May mà lần đó con vật trêu ngươi chứ không có ý định dẫm lên anh chứ không là người kiểm lâm này đã…toi đời.

chongthudu3
Voi rừng quấy phá xã Mã Đà.

Theo anh Nhân thì voi là loài động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất đến ngày nay. Voi hiện có 3 loài: Voi bụi rậm Châu Phi, voi rừng Châu Phi và voi Châu Á. Voi Châu Á có tên khoa học là: “Elephas maximus”. Loài này có kích thước nhỏ hơn và chỉ voi đực mới có ngà. Voi lớn rất chậm, có tuổi đời tương đối dài chúng có thể sống được khoảng 60 năm hoặc thậm chí 80 năm.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – Trưởng phòng bảo tồn thiên nhiên của khu bảo tồn (KBT) - cho biết, để chống lại nạn voi rừng quấy phá các đội “113” ngoài tuyên truyền cho người dân giảm trồng các loài cây voi thích ăn xung quanh khu vực chòi, nhà ở. Không nên đi rẫy quá sớm, hoặc về quá muộn, khuyến cáo người dân nên đi thành tốp để hỗ trợ nhau trong tình huống nguy hiểm.

Được biết, nhiều lần đối mặt với hiểm nguy, các thành viên đội chống mãnh thú của địa phương liên tiếp gặp nguy hiểm. Có lần cả đám người dùng dây kéo chân voi lôi ra khỏi khu vực dân cư, con voi “nổi điên” suýt húc chết vài thành viên của đội. Lần đó, phải nhờ đến lưới điện, những “chiến sĩ chống voi” mới may mắn thoát chết.
Cuộc chiến bảo vệ sự bình yên thôn làng
Ít ai biết, sau con voi, quê hương của bò rừng lại ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Những đấu sĩ bò tót nổi tiếng Tây Ban Nha hẳn sẽ ngạc nhiên vì tại Việt Nam có những đàn bò tót rực lửa.

Cách đây ba năm, trong lần làm việc với ông Nguyễn Danh Bảo – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu, chúng tôi được tin bò tót xuất hiện tại địa bàn. Chúng rất dạn dĩ đến gần các lán trại của kiểm lâm để uống nước. Điều đó chứng tỏ sự đa dạng sinh học rất cao nên loài động vật quý hiếm kéo nhau về đây và tụ tập sinh sống.

Anh3
Chống thú dữ bảo vệ thôn làng là nhiệm vụ hiểm nguy

Từ thị trấn Vĩnh An vào vùng đất chiến khu, vượt qua chặng đường toàn đất đỏ, dài hơn 40 km. Hai bên đường vắng vẻ, chỉ có vài người dân làm nương rẫy, thỉnh thoảng lại xuất hiện bảng báo cấm có nội dung “Khu vực bò tót thường xuất hiện”. Ông Bảo kể rằng, trong một lần vào thăm di tích, đoàn xe của ông Trần Đình Thành - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã bị bò tót ngáng đường. Chúng thủng thẳng đi lại và “vờn nhau đùa giỡn”. Rất may xe ô tô của vị lãnh đạo này kịp thời lách qua, tránh được nguy hiểm.

Già làng Tơ Tơ – linh hồn của đồng bào Châu Ro nơi đây kể lại: “Ngày trước, vùng này nhiều hổ, bò tót lắm. Bò tót thì tấn công trực diện người vào ban ngày còn lũ hổ thì chọn cách đi lên nhà sàn…ăn thịt người vào đêm tối. Tui đã đối mặt nó nhiều lần. Khi thấy nó thì mình cầm xà – gạc (một loại vũ khí đi rừng của người dân tộc” ra múa vài động tác đi quyền là con vật này im ỉm bỏ đi. Gặp nó mà bỏ chạy thì nó sẽ tấn công theo, dẫm chết người”.

Rừng Vĩnh Cửu cách huyện Đồng Phú (Bình Phước) bằng con sông Mã Đà nên bò tót luôn chọn nơi đây làm “mái nhà” sinh sống. Khi bò tót xuất hiện phá rẫy mía và điều, đội 113 của xã lại có mặt. Cùng với “vũ khí” là những bó đuốc tẩm xăng sáng rực, cho đến xoong, chảo…đều được tận dụng để phát ra tiếng ồn, trong khi các thành viên của đội phản ứng nhanh “xuất kích”.

Họ tiến lại gần con vật hung tợn và đuổi nó đi vào rừng. Thấy lửa sáng quá, bò tót đều chạy thục mạng. Khác với con voi, con bò tót hung tợn hơn rất nhiều. Nhác thấy bóng người là nó bỏ ăn trong vườn rẫy mà đuổi theo. Để phòng chống những loài thú dữ, các đội “113” ở vùng đất này luôn sẵn sàng “chiến đấu 24/24h”, ngày ngày túc trực, đổ mồ hôi và đối diện với nguy hiểm để đem lại cuộc sống bình yên…

(Tư liệu bài viết đã được thực hiện thu thập từ lâu).


Bài cùng chuyên mục

10:30 01/07/2016

9

SKCĐ - Từ ngày 1/7/2016, nhiều luật về giảm thuế nhiều dòng xe ôtô hay nới điều kiện nhâp khẩu máy ...

09:36 01/07/2016

13

SKCĐ - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định số tiền bồi thường 500 triệu USD mà phía Fomosa phải chịu ...

08:38 01/07/2016

16

Theo lời kể của một số khách hàng quen thuộc, Karaoke Ruby ở Hải Phòng như một chốn thiên đường ẩn ...

07:21 01/07/2016

17

Sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện Thủ Đức trong lúc sinh con trai. Hàng chục người trong gia ...

21:32 30/06/2016

13

SKCĐ - Sự kiện ngày 30/6, Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo công bố nguyên nhân gây ra cá chết hàng ...

20:52 30/06/2016

14

SKCĐ - Nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại miền Trung, ...

20:30 30/06/2016

15

Sau khi đi nhậu về, người đàn ông thấy cháu gái trong nhà mình nên khống chế, thực hiện hành vi đồi ...

20:03 30/06/2016

17

Trong những ngày gần đây, hình ảnh một cháu bé 14 tháng tuổi, nặng 3,5kg, tên Thào Thị Yến Nhi, ở ...

15:17 30/06/2016

13

Đang chèo ghe ra bãi bồi làm đồng, chiếc ghe bị lật khiến một người mất tích. Vị trí lật ghe xảy ra ...

14:00 30/06/2016

14

10 chiến sĩ hy sinh trong hai vụ máy bay rơi vừa qua đều được cấp bằng Tổ quốc ghi công, theo quyết ...

13:20 30/06/2016

14

Cục CSGT khẳng định có thể xử phạt các lỗi vỏ mòn, đèn mờ, biển số mờ bằng mắt nhưng CSGT có dấu ...

12:11 30/06/2016

14

Ngày 29/6, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Hồ Thị Bích Thủy (36 tuổi, trú ...

11:06 30/06/2016

14

Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về một số vấn đề giao thông “nóng” trên địa bàn Hà Nội. ...

10:01 30/06/2016

12

Hôm nay, gần 900.000 thí sinh cả nước sẽ có cả ngày (30/6) làm thủ tục dự thiTHPT quốc gia năm 2016, ...