15:26 13/07/2016

Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh không có thẩm quyền xử lý chất thải công nghiệp?

Theo phản ánh của người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, gần đây họ đã phát hiện nhiều chuyến xe chở rác thải đến chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, GĐ Công Ty MT ĐT Thị xã Kỳ Anh.

Hơn 100 tấn chất thải của Formosa được chôn trong trang trại

Chất thải từ nhà máy Fomosa ra nước biển độc hại như thế nào?

 

20160713001056-anh0
Chất bùn thải, chất thải rắn được dập thành bánh, chôn lấp trong lòng đất có khoảng 100m3 chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại này.

Chất thải bốc mùi hôi thối là chất gì?

Một người dân ở phường Kỳ Trinh tỏ ra lo lắng “ mấy ngày nay chúng tôi vô cùng hoang mang khi tận mắt nhìn thấy những chiếc xe tải chở rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc đi qua trước cửa nhà và được biết là họ chở về chôn lấp tại một trang trại trong địa phương”.

Theo tìm hiểu, được biết đó là xe chở rác của Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh chở chất thải từ khu công nghiệp Formosa về chôn tại trang trại  của ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty môi trường Đô thị Thị xã Kỳ Anh. Trang trại nằm tại phường Kỳ Trinh, rộng 1000m vuông .

Trao đổi với phóng viên, ông Hòa cho biết “chất thải được chôn lấp tại trang trại là chất thải sinh hoạt chứ không phải chất độc hại gì. Cái này đã được các sở ban ngành kiểm tra và cho phép xử lí”.

Cũng theo ông Hòa, chất thải đó là bùn sinh hoạt, tạm gọi đó là phân bón dùng để bón cho cây như cây chuối, ở miền nam dùng để bón cho cây cao su. Công ty ông Hòa đã chở chất bùn đó về để xử lí nhưng một trang trại đã xin để bón cây trồng.

Phóng viên thắc mắc về chủ sở hữu trang trại là ông Hòa tại sao lại trả lời là trang trại của người khác, thì ông Hòa cho hay: trước đây tức từ năm 2002 – 2008 thì thuộc về ông Hòa, nhưng sau đó đã chuyển nhượng cho em trai ruột là ông Lê Thanh Hải làm chủ”. Tuy nhiên ông Hào không chứng minh được hồ sơ pháp lý trong vấn đề chuyển nhượng trang trại.

 Trước thông tin này, một lãnh đạo phòng TNMT thị xã Kỳ Anh cho hay : trang trại được một người dân khai hoang trước năm 2001, năm 2002 bán lại cho ông Hòa. Hiện mảnh đất này chưa được đăng  kí quyền sử dụng. Vì là đất nông nghiệp nên cũng không nộp thuế.? Tuy nhiên, thực tế trang trại ông Hòa đã sử dụng nhiều năm nay

Trang trại nằm ở khu rừng hoang vu, bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa thì chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân. Trang trại luôn được bảo vệ canh chừng cẩn mật.

nh thu1
Hiện đang phải chờ kết quả phân tích mẫu  chất bùn thải, chất thải rắn.

Ngành chức năng kịp thời vào cuộc

Trước những thông tin báo chí phản ánh, ngành chức năng đã kịp thời thành lập đoàn liên ngành trực tiếp kiểm tra hiện trường. Một lãnh đạo Phòng cảnh sát môi trường, CA Hà Tĩnh cho biết : “khi đoàn liên ngành vào kiểm tra tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh thì phát hiện rất nhiều chất bùn thải, chất thải rắn được dập thành bánh, chôn lấp trong lòng đất có khoảng 100m3 ( tương đương 100 tấn) chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại này. Chúng tôi đã yêu cầu đào lên, lập biên bản và lấy mẫu gửi đi phân tích. Hiện đang phải chờ kết quả phân tích mẫu”.

Vào tháng 4/ 2016 Công ty  cổ phần môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh kí hợp đồng vận chuyển xử lí, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 tấn bùn thải công nghiệp, còn lại thì bùn thải sinh hoạt thông thường. Số bùn thải này chở về trang trại của ông  Hòa.

Ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh khẳng định: “sau khi có phản ánh của nhân dân và các cơ quan thông tấn báo c 

hí, chính quyền thị xã đã chỉ đạo phòng chuyên môn nhanh chóng xuống hiện trường, đình chỉ hoạt động, lấy mẫu ngay trong ngày. Khu vực mà Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải là vùng đất khai hoang, có trang trại chăn nuôi, không phải là nơi để đổ rác thải, đối với chất thải công nghiệp lại càng bị cấm. Việc Công ty đổ chất thải tại khu vực này là vi phạm nên chính quyền thị xã sẽ xử lý nghiêm khắc, kiên quyết không bao che”.

Trong các danh mục hồ sơ Công ty không có thẩm quyền vận chuyển và xử lí chất thải công nghiệp. Nhưng Công ty đã vận chuyển chất rắn thải về chôn lấp trên địa bàn dân cư. Công ty Formosa phải phối hợp với công ty môi trường xác định vị trí cụ thể để đảm bảo việc chôn lấp xử lý chất thỉa đúng quy định. Tuy nhiên Formosa đã không giám sát để Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không thực hiện đúng quy trình xử lý rác thải.

Ông Phạm Văn Hùng, trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh cũng khẳng định ; “ Các chất thải này phải được xử lý theo quy định, công ty ông Hòa nói chất thải để trồng cây là không đúng, đồng thời công ty cũng không có chức năng vận chuyển, xử lý rác thải công nghiệp”.

Theo ông Hùng, Formosa kí kết với công ty Môi trường với giá 800đ/kg chất thải, trong khi giá thành vận chuyển và xử lý của đơn vị có chức năng là 1000đ. Có thể vì rẻ hơn, không phải xử lí nên Formosa đã kí với công ty Môi trường.

Về việc ông Hòa khẳng định việc chôn lấp chất thải là có văn bản đồng ý của sở ngành thì ông Võ Tá Định trả lời : “ Hiện cơ quan chức năng đang lấy mẫu phân tích xem chất thải đó là chất thải loại nào. Dù là chất thải lọai nào thì việc công ty môi trường Kỳ Anh chôn lấp ở trang trại tư nhân là không đúng, chúng tôi sẽ yêu cầu họ đào lên vận chuyển đến đúng vị trí xử lý chất thải theo quy định. Công ty Formosa ký hợp đồng với công ty môi trường đô thị Kỳ Anh để vận chuyển, xử lí chất thải công nghiệp là sai quy định.  Chúng tôi không có bất cứ văn bản giám định độ an toàn của chất thải đổ về trang trại như ông Hòa nói”.


Bài cùng chuyên mục

15:25 13/07/2016

16

SKCĐ - Người đàn ông ở Quảng Ninh bị dị vật mắc trong phế quản nhưng được các y bác sĩ kết luận là ...

15:17 13/07/2016

14

Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (chủ cũ của trang trại), khẳng định chất thải được ...

14:11 13/07/2016

14

Hơn một năm sau khi đưa vào sử dụng, dàn nhạc nước hàng trăm tỷ của Hải Phòng vẫn dở dang, nhếch ...

13:31 13/07/2016

21

Nhóm thanh niên tắt điện để bật nhạc sàn lên nhảy thì bất ngờ bị một người xông vào đâm, chém điên ...

09:42 13/07/2016

15

SKCĐ - Căn bệnh "lạ" ở Bình Phước khiến 3 người tử vong, 29 người nhập viện

09:32 13/07/2016

12

SKCĐ - Theo Văn phòng Chính Phủ cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và ...

09:02 13/07/2016

17

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục thanh tra mạnh các đại lý, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung; đồng thời sẽ ...

08:32 13/07/2016

21

SKCĐ - Theo lời đồn thổi, dùng phương pháp chữa bệnh bằng dao lam, kết hợp uống khoảng 20 thang ...

08:09 13/07/2016

17

Sau cuộc nhậu, Việt trở về nhà trong men say. Thấy chồng như vậy, người vợ bực mình buông lời nặng ...

21:55 12/07/2016

17

Do người con trai tự ý lấy tiền tiêu xài nên giữa hai bố con xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Tức giận, ông ...

21:00 12/07/2016

16

Dì ruột của Nguyễn Hải Dương người được cho là có liên quan đến vụ thảm sát Bình Phước àm đơn xin ...

20:52 12/07/2016

20

Ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi hai tàu hỏa đâm nhau ở Ý.

20:03 12/07/2016

33

Cảnh tượng các bé mầm non bị một cô giáo trẻ túm tóc đánh liên tiếp vào đầu khiến nhiều phụ huynh ...

17:31 12/07/2016

20

SKCĐ - Nhiều phụ huynh trường THCS tại quận 6 Sài Gòn tố cáo giáo viên dạy toán yêu học sinh lớp 8.