09:01 06/07/2016

Bàn tay sét đánh bảo bối của những kẻ đạo chích

SKCĐ- Câu chuyện đào mồ mả để ăn trộm những phần cơ thể của những người bị “trời đánh” để mang về vẽ đường vạch lối đi đào khoét tường nhà người khác mà không bị phát hiện không còn xa lạ...

Sự kỳ bí bàn tay sét đánh

Câu chuyện đào mồ mả để ăn trộm những phần cơ thể của những người bị “trời đánh” để mang về vẽ đường vạch lối đi đào khoét tường nhà người khác mà không bị phát hiện không còn xa lạ gì với người dân xứ Thanh. Chưa biết là sự thật hay hoang đường nhưng có nhiều gia thoại được truyền từ đời này sang đời khác mà trong đó, bàn tay người chết do sét đánh đúng là “bửu bối” mà dân đạo chích thờ phụng và quyết đoạt được để làm giàu.

capture_414
Ảnh minh họa

“Cướp mộ” tung hoành

30 năm trước, khắp các vùng quê Thanh Hóa đã lưu truyền rộng rãi những câu chuyện ly kỳ về những người đi ăn trộm bàn tay những người bị sét đánh chết sẽ có được sự trợ giúp kỳ bí. Người ta khẳng định rằng ai lấy được bàn tay người chết do sét đánh có thể đào tường đục khoét mà không bị phát hiện. Người chết sét, nam thì tay phải, nữ thì là bàn tay trái đều là “báu vật”. Gia đình nào có người bị sét đánh phải chôn trong vườn nhà để khỏi bị kẻ xấu ăn trộm.

Câu chuyện truyền miệng nhiều nhất là ông Nguyễn Văn Nhiều ở thôn Thịnh Bình, Quảng Trường, Quảng Xương, Thanh Hóa, bị sét đánh chết khi đang cày ruộng, lúc này kinh tế khó khăn nên không thể xây bộ bằng bê tông được. Người ta thường chon cất người chết trên núi chôn hoặc mang ra nghĩa địa. Gia đình ông Nhiều mang ông chôn ở nghĩa địa, ngôi mộ được chôn sau 3m phủ đất lên rồi cho gai tre xung quanh và cho người canh giữ trong vòng ba ngày.

Mới sáng sớm  ngày thứ ba một số em nhỏ chăn bò trong khu vực phát hiện ngôi mộ bị đào bới tung lên, mấy em bé hốt hoảng chạy về báo cho anh Nguyễn Văn Đại, gia đình và hàng xóm vội chạy xuống thì thấy chiếc quan tài đã bị kẻ xấu lật nắp nhưng sau khi đậy lại thì không khít , mọi người vội mở nắp ra thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: Cánh tay phải đã bị  mất, gia đình con cháu khóc thương thảm thiết. Mọi người mới nhớ tới đứa cháu đêm qua đi  canh mộ nay không thấy đâu. Họ chia nhau ra tìm thì thấy anh này ngủ li bì ở một ngôi mộ khác cách đó không xa, đánh thức dạy hỏi chuyện thì anh nói không biết vì sao.

 Một thời gian sau ở Thôn Phú Cường, có hai vợ chồng đẩy xe mạ ra đồng cấy, không may gặp trời mưa, cả hai bị sét đánh chết tại chỗ, gia đình phải đưa lên núi chôn, để không cho kẻ gian cơ hội, mọi người trong thôn đã phải góp mỗi người một ít tiền mua vật liệu để xây hai ngôi mộ kiên cố và thay nhau canh gác cho tới 100 ngày sau.

 Một gia đình khác ở xã Quảng Ngọc kế bên có em bé đi chăn bò gặp trời mưa bị sét đánh chết cả người lẫn bò, gia đình mang em xuống nghĩa trang chôn, từ bài học của gia đình xã bên, gia đình đã cố vay mượn tiền để mua xi măng sắt thép xuống xây thành cái mộ vô cùng kiên cố, nhưng cũng chỉ một tuần sau ngôi mộ củng bị đào xới từ hai bên hông , rất may là khối bê tông quá dày và chắc nên kẻ gian không thể làm gì được.

Vào năm 2009 ở Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An đã có 6 người chết do sét đánh, các gia đình có người chết  vừa mất đi người thân vừa phải lo làm sao giữ xác người thân không bị mất trộm, ba nạn nhân được chôn gần nhau, huyệt đào sau gần 2m và đượ đổ bê tông kiên cố, đồng thời gia đình phải cử người trông coi thường xuyên cho đến khi đủ 100 ngày.

Đi tìm sự thật về “bàn tay huyền bí”

Để đi tìm lời giải cho những tin đồn từ xưa đến nay chúng tôi đã tiếp xúc được một trong những người từng dùng bàn tay để tìm hướng hành nghề khoét đục. Khó khăn lắm tôi mới xin được số điện thoại của ông thông qua một người bạn, ông  tên N. Đ. K quê ở Quảng Xương Thanh Hóa 43 năm trước từng hành nghề chuyên đào trộm mộ của những ai bị sét đánh đề chặt một cánh tay để tìm con đường “làm giàu” nhanh nhất.

Theo ông kể thì mỗi lần ở đâu có người bị sét đánh là ông lại tìm đến đi đào mồ người ta, do những năm trước kinh tế xã hội còn khó khăn, nhà ở còn chưa có bê tông huống chi là mồ mả, nên việc đào củng dể dàng, nếu lây được cánh tay là thành công một nửa rồi. “Mang bàn tay về tẩm rượu hoặc cồn để khử mùi và bỏ vào bọc cất kỷ, do bị sét đánh nên bàn tay sẻ chỉ còn xương và da, nên không bị thối rửa”-ông kể- “Cứ vào ngày 15 hàng và 30 hàng tháng mang bàn tay ra đặt vào cái mâm rôi xoay cái mâm 1 vòng, cánh tay dùng lại chỉ theo hướng nào thì đi theo hướng đó mà ăn trộm, đảm bảo không bị phát hiện”.

Cũng theo ông, điều tối kỵ khi mang bàn tay ra xoay là không để ai biết, kể cả người thân trong nhà, nếu bị phát hiện thì hôm đó tốt nhất là nên ở nhà, bởi vì đi kiểu gì củng có điềm không làm, hoặc bị phát hiện khi đang hành nghề. Tôi hồ nghi về tác dụng của “bàn tay thần kỳ”, ông khoát tay kể luôn: Trong những lần mang bửu bối đi “hành nghiệp”, ông đều trúng lớn.

Ông kể: Đầu những năm 80, xe đạp Thống Nhất là một tài sản lớn ở bất kỳ vùng quê nào. Chiếc xe đạp Thống Nhất là mơ ước của hàng triệu người dân. Ai sở hữu nó không chỉ có sự giàu sang mà còn là biểu hiện của uy nghiêm, quyền lực. Một lần giữa đêm, ông mang bàn tay ra xoay rồi đi theo hướng. Đến đúng nhà bàn tay chỉ, ông mò vào thấy cả nhà ngủ say. Chiếc xe đạp thù lù giữa nhà hai ba lớp khóa làm ông lóa mắt.

Ông loay hoay khiêng chiếc xe đạp ra cửa nhà, ồn ã là vậy nhưng gia chủ tuyệt nhiên không một ai hay biết. “Những lúc như vậy bàn tay sét đã phát huy quyền uy”-ông nói- “Đời đi ăn trộm có khi trúng quả lớn, không phải làm lụng gì. Nhưng nghĩ lại thất đức lắm, đặc biệt là ăn trộm bằng bàn tay sét”-ông nói rồi thở dài.

Im bặt một hồi, ông quay sang tôi nói: “Tôi chỉ làm hai ba vụ rồi giải nghệ, thấy hãi hùng. Nghề giết heo lái chó còn có quả báo, nói chi đến việc chặt tay người chết và ăn trộm”. Ông cho biết người xưa truyền lại rằng ai ăn trộm bằng tay sét đều phạm phải tội lớn, hai lần trả giá. Một lần vì xúc phạm mồ mả, một lần vì dùng tay người chết đi ăn cắp.

Lời nguyền xưa ai cũng tin, hồi trước ông không tin nhưng bây giờ ông tin lắm, ngày nào cũng ăn chay niệm phật xin xá tội. Nhà ông có hai đứa cháu đã hơn 10 tuổi mà chưa đứa nào biết nói, một đứa thị bị bệnh thiều não, suốt ngày ngước mặt lên trời như đang cố than trách điều gì vậy. Ông chắc chắn lời nguyền đã thấm vào các thế hệ nhà ông. “Con đường bất lương vô nhân đạo sẽ không nhận được kết cục tốt. Tôi rời bỏ con đường đạo tặc gần 20 năm nay và sẽ sám hối đến hết đời để trời đất không bắt con cháu tôi chịu tội”-ông nói đoạn thở dài.

Theo khẳng định của ông K., những kẻ đào mồ trộm mả không chỉ nhắm vào bàn tay sét đánh. Nhiều kẻ tin rằng tất cả các xương cốt người bị trời đánh đều có tác dụng siêu phàm. Quê ông không ít kẻ ăn cắp cả xương bánh chè của người chết vì tin lời đồn rằng xương bánh chè người sét đánh mài ra và sắc ra uống thì chữa khỏi bệnh, hay việc nhặt  được răng của người bị sét đánh mang về rang vàng hạ thổ  đem tán ra uống thì chữa được bách bệnh.

Câu chuyện của ông K, gợi lên trong chúng tôi nhiều suy nghĩ mông lung. Rằng sự huyền bí của “bàn tay sét đánh” có thật chỉ tồn tại trong quan niệm lệch lạc của dân gian. Chuyện ăn cắp tay sét tưởng chỉ có trong những câu chuyện ma rung rợn không ngờ lại hiện hữu sinh động giữa đời thường đến vậy.

Các nhà khoa học thì đều khẳng định tất cả chỉ là huyễn hoặc vô lý,  không chứng cứ.  PGS- TS Lê Lương Đống (Phó giám đốc học viện Y học cổ truyền Việt Nam) khẳng định trong mấy chục năm nghiên cứu và hành nghề y học cổ truyền nhưng chưa thấy ai dùng bộ phận cơ thể con người bị sét đánh mang làm thuốc cả. Còn Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người) cũng cho rẳng đó chỉ là những lời đồn, chưa phân tích được khả năng huyền bí từ bàn tay của con người bị sét đánh, ngay cả việc sét đánh bị chết hụt có khả năng đặc biệt gì cũng chưa biết rõ.

Theo tài liệu của viện vật lý địa cầu, sét có luồng điện cực mạnh. Một tia sét thông thường có thể thắp sáng bóng đèn 100w trong thời gian ba tháng, trên trái đất cứ mỗi giây có 100 cú phóng điện xảy ra giữa các đám mây tích điện với mặt đất, công suất đạt tới hàng tỷ kw và làm nóng không khí đến 28.000 độ c, ở Việt Nam có tới hai triệu cú sét đánh xuống mặt đất trong một năm. Người bị trời đánh ở Việt Nam không hiếm, và xung quanh những cái chết này luôn là những điều ly kỳ, bí ẩn.


Bài cùng chuyên mục

08:19 06/07/2016

15

Cả đêm thực hiện các phương pháp tìm kiếm, đến rạng sáng lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể bé ...

20:54 05/07/2016

17

Trước khi bị sát hại, nữ giám thị Phạm Thị Oanh đã cảm thấy người tài xế... có vấn đề và nhắn tin ...

20:12 05/07/2016

14

Trên đường chở nữ giám thị về khách sạn, tài xế taxi đã bóp cổ nạn nhân chết, sau đó vứt xác xuống ...

16:09 05/07/2016

11

Chiếc xe bồn chở xăng bốc cháy gần cây xăng ở quận Hoàng Mai khiến cảnh sát PCCC Hà Nội phải huy ...

15:47 05/07/2016

15

Mưa lớn diện rộng tiếp tục xảy ra trên khu vực Bắc Bộ và kéo dài đến hết ngày 6/7. Cảnh báo lũ quét, ...

15:12 05/07/2016

16

Thừa nhận nhóm người Trung Quốc có hành vi vô văn hóa đối với người bán hàng rong gây ảnh hưởng đến ...

14:40 05/07/2016

23

SKCĐ - Hốt hoảng phát hiện khi cả hốc tai của con toàn hạt muồng muồng rơi vào sau khi đi chơi khu ...

14:16 05/07/2016

14

Bệnh viện giao thông vận tải Vinh, Nghệ An đã quyết định đình chỉ công tác một bác sĩ và nữ hộ sinh ...

14:08 05/07/2016

30

SKCĐ- Mấy ngày qua, dư luận mạng xã hội đang xôn xao bàn tán việc có một clip đăng tải nội dung “bác ...

13:00 05/07/2016

12

Một vụ chìm tàu đã khiến 4 người trong 1 gia đình mất tích, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Đến sáng ngày 5/7 ...

11:02 05/07/2016

16

Cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng Apple vi phạm quyền tác giả khi cho ...

11:00 05/07/2016

18

SKCĐ - Nhiều đại lý tại 6 tỉnh thành bị yêu cầu dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola vẫn tiếp tục ...

10:27 05/07/2016

18

SKCĐ - Một doanh nghiệp chế biến thủy sản xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm ...

10:17 05/07/2016

16

Từ ngày 1/7, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang, Phòng Cảnh sát môi trường ...