20:08 13/09/2017

Vì sao đồ ngọt làm bạn thấy khát?

Bạn đang ăn một miếng bánh sô cô la và đột nhiên thấy khát. Cảm giác này thật quen thuộc đúng không? Khát khi ăn đồ ngọt là một phản ứng rất bình thường nhưng tại sao lại như vậy?

Đàn ông ưa đồ ngọt dễ bị trầm cảm?


Theo TS. Caroline Apovian, chuyên gia về nội tiết, đái tháo đường và dinh dưỡng của ĐH Y Boston (Mỹ), nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Bà Caroline cho biết: “Khi đường vào cơ thể, nó sẽ qua dạ dày và vào máu".

Một khi đường vào máu, nước sẽ bị tách ra khỏi tế bào và máu, nhường chỗ cho đường. Khi tế bào mất nước, chúng sẽ gửi tín hiệu tới não rằng cơ thể cần nhiều nước hơn. Và đó là lý do bạn muốn uống một nước gì đó khi ăn đồ ngọt.

“Quá trình này diễn ra khá nhanh. Vì đường glucose được ruột hấp thụ và vào máu nhanh nên bạn sẽ cảm thấy khát chỉ trong 5 - 10 phút. Điều này có nghĩa nếu bạn thấy khát ngay lập tức sau khi nuốt đồ ăn thì đó có thể là do hành vi ăn uống của bạn chứ không phải do sự thay đổi của lượng đường trong máu”.

Cách tốt nhất để làm dịu cơn khát do đường ngọt gây ra là uống 1 ly nước trắng.

Theo TS. Apovian, dù bạn có thể thích một ly nước có vị ngọt như nước hoa quả, nước chanh hay cacao nóng nhưng uống những nước này sau khi ăn đồ ngọt lại không hề tốt.

“Hệ thống cân bằng năng lượng trong cơ thể bạn không chỉ bị nhiễu do bị “đổ” thêm đường mà còn phải nạp calo rỗng”, Apovian giải thích.

Như vậy, hãy ăn bánh quy yến mạch, sô cô la hay bánh rán... với 1 ly nước trắng để cơ thể được cân bằng.
 
Nhân Hà/ Theo Dân trí 

Bài cùng chuyên mục

14:33 13/09/2017

9

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người dân thường ...

09:31 13/09/2017

56

SKCĐ- Theo một clip được phát tán trên mạng xã hội, số phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Lý ...

08:26 13/09/2017

3

Một người phụ nữ Trung Quốc có thể cần phải cân nhắc đến việc ăn kiêng sau khi được các bác sĩ loại ...

20:46 12/09/2017

14

Gọi là báo nước ngoài, nhưng thật ra, đề tài thực phẩm nấu bằng lò vi sóng gây ung thư chỉ xuất hiện ...

18:21 12/09/2017

7

Vị ngọt dịu, mùi thơm, mát lành của chiếc bánh trung thu bằng thạch sẽ là món ngon đáng để bạn thử ...

11:20 12/09/2017

4

Chất chống ôxy hóa có trong măng tây được chứng minh bảo vệ tế bào và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt ...

08:38 12/09/2017

10

Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm. Đậu phụ càng vàng thì càng nhiều thạch cao, ăn ...

19:50 11/09/2017

14

Món thịt ba chỉ lắc quất với lớp da heo sần sật, phần thịt cắt mỏng vừa đậm vị lại vừa có chút chua ...

15:04 11/09/2017

19

Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc

10:49 11/09/2017

7

SKCĐ – Mayonnaise là một gia giảm để tăng hương vị cho món ăn, được nhiều gia đình ưa chuộng. Song ...

09:25 11/09/2017

5

Đồ ăn nhanh thường chứa lượng calo cao trong khi lại cung cấp rất ít giá trị dinh dưỡng và tác động ...

14:05 10/09/2017

6

Có thể bạn chưa tin, nhưng thực phẩm cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa của làn da và cơ ...

10:45 10/09/2017

51

Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. ...

07:51 10/09/2017

4

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn sô cô la đen có thêm dầu ô liu nguyên chất có thể làm tăng mức ...