16:01 06/04/2018

Bệnh nhân tiểu đường týp 2 không nên ăn trái cây sấy

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại trái cây ít đường như các loại quả mọng tươi hoặc táo nhỏ, vừa tốt cho sức khỏe vừa duy trì ổn định mức đường huyết, nhưng nên tránh ăn trái cây khô.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn hoa quả sấy.
 
Bệnh tiểu đường týp 2

Triệu chứng bệnh tiểu đường týp 2 bao gồm luôn cảm thấy khát và sụt cân không rõ nguyên nhân. Thường xuyên vận động kết hợp với chế độ ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh và giữ đường huyết luôn ở mức ổn định. Tuy nhiên, có một số thực phẩm, trái cây bệnh nhân tiểu đường nên tránh.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những vấn đề về sức khoẻ lâu dài nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài và ít thực hiện các biện pháp kiểm soát đường huyết thì nguy cơ gặp biến chứng càng cao.

Một số biến chứng có thể gây tàn tật hoặc thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Những thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn, kể cả khi bạn mắc bệnh tiểu đường hay không.

Dinh dưỡng khuyến cáo cho người bệnh tiểu đường týp 2

Theo tổ chức Diabetes UK cho biết chìa khóa để kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường là một chế độ ăn cân bằng. Nên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột tự nhiên, chẳng hạn như khoai tây, thịt, cá, trứng, đậu Hà Lan, đậu và các loại hạt.

Trái cây và rau quả cũng là một lựa chọn tốt – khuyến cáo của các hướng dẫn về sức khoẻ cho biết nên ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Healthline, bệnh nhân tiểu đường týp 2 cần tránh một số loại trái cây nhất định.

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng, như vitamin C và kali, tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn trái cây sấy.

Quá trình sấy khô trái cây làm mất nước, khiến hàm lượng các chất trong trái cây cao hơn. Thật không may, hàm lượng đường trong trái cây cũng tăng cao.

Một cốc nho tươi chứa 26 gram carbs,1 gram chất xơ. Ngược lại, một cốc nho khô chứa 110 gram carbs và 5 gram chất xơ. Hàm lượng crabs trong nho khô cao gấp 3 lần so với nho tươi. Điều này đúng cho tất cả các loại trái cây sấy khô.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại trái cây ít đường như các loại quả mọng tươi hoặc táo nhỏ, vừa tốt cho sức khỏe vừa duy trì ổn định mức đường huyết.

Biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những vấn đề về sức khoẻ lâu dài nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài và ít thực hiện các biện pháp kiểm soát đường huyết thì nguy cơ gặp biến chứng càng cao.

Một số các biến chứng có thể gây tàn tật hoặc thậm chí đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Hàm lượng glucose máu tăng cao không kiểm soát làm tăng khả năng xơ vữa động mạch, gây hẹp và tắc nghẽn mạch máu bởi chất béo. Tình trạng này làm giảm lượng máu cung cấp cho tim, gây đau thắt ngực.

Hàm lượng glucose cao cũng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ở tim và não, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Mức đường huyết cao cũng gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong hệ thần kinh. Điều này có thể gây ngứa, tê và đau rát ngày càng tăng ở các ngón tay, ngón chân dẫn đến loét chân.

 BS.Tuyết Mai

Bài cùng chuyên mục

16:28 05/04/2018

6

Hai bé gái là chị em họ ở Sơn La may mắn thoát khỏi tử thần vì được kịp thời cấp cứu sau khi ăn nhầm ...

21:30 03/04/2018

10

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa chẳng còn xa lạ với bất cứ ai. Đây là bệnh ...

21:10 03/04/2018

10

Màng bọc thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đằng sau vẻ hợp vệ sinh như trắng ...

06:59 03/04/2018

5

Hái nấm rừng về ăn, 4 người trong một gia đình ở Hà Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 2 ...

07:55 31/03/2018

18

Hãng Starbucks sẽ phải gắn nhãn cảnh báo ung thư lên cà phê bán tại California, đây là phán quyết ...

15:17 29/03/2018

14

Chuối khi còn xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao mang đến khả năng làm sạch ruột, loại bỏ các tế bào ...

15:10 29/03/2018

14

Uống rượu pha với nước ngọt có gas rất có hại cho tim mạch, dạ dày…. dễ thấy nhất là nguy cơ rối ...

21:15 28/03/2018

11

Dị ứng, ngộ độc hải sản là một tình trạng khá thường gặp, tuy nhiên không phải người nào cũng ý thức ...

14:31 28/03/2018

53

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch vì vậy giữ ...

06:15 28/03/2018

12

Đu đủ là từng được người phương tây thế kỷ XVII ví như loại quả của thiên thần vì vị ngon ngọt của ...

06:15 28/03/2018

15

​Thiếu máu là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người chưa ý thức được mức độ nguy hại của nó bởi đây ...

22:27 27/03/2018

11

PGS.TS Trương Đình Bắc khẳng định, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai ...

21:25 27/03/2018

18

Nước ép trái cây tự nhiên vốn đã có sẵn đường từ chính bản thân loại trái cây đó, việc thêm đường là ...

12:45 27/03/2018

7

Hoa không chỉ đơn thuần là vật trang trí, là nghệ thuật, là thuốc chữa bệnh... những bông hoa còn ...