16:51 16/07/2017

Vì sao bạn nên ăn canh trong bữa cơm hằng ngày?

Món canh tiện lợi lại chế biến nhanh, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Có nên ăn 7 bữa mỗi ngày?

Ăn trước gương giúp bữa ăn ngon hơn

7 thực phẩm cần tuyệt đối tránh ăn trong bữa sáng

Canh thường là món nóng, lại mang nhiều ích lợi với sức khỏe. Món canh lành mạnh sẽ bao gồm các thành phần tươi ngon, ít béo, không nhiều muối, theo Livestrong.com.

Nhiều dưỡng chất

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo người trưởng thành cần tiêu thụ một khẩu phần khoảng 4 chén rưỡi trái cây và rau củ mỗi ngày. Và món canh có thể góp một lượng không nhỏ trong khẩu phần này, nhờ có rất nhiều rau củ được chế biến kèm theo. 
 
Món canh chứa lượng rau củ khá lớn cho nhu cầu của cơ thể hằng ngày

Rau củ trong canh chứa nhiều vitamin, đặc biệt là A và C. Canh có đậu và thịt nạc sẽ giúp cung cấp nhiều protein. Riêng với canh có nhiều cà chua sẽ bổ sung nguồn lycopene dồi dào. Lycopene là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Ít béo

Hầu hết các loại canh đều ít béo (trừ khi bạn cố tình nấu thật béo), rất phù hợp với những người đang giảm cân và ngán thịt mỡ hay đồ béo nói chung. Bạn nên dùng thịt nạc khi nấu để đảm bảo một món canh thật lành mạnh, ít béo.

Giúp no lâu

Canh chứa nhiều nước nên giúp bạn có cảm giác no nhưng với lượng calo thấp. Nên rõ ràng đây là món dành cho những người đang cố gắng giảm mỡ thừa. Hơn nữa vào những lúc có thời tiết lạnh, không gì tuyệt vời hơn là húp một bát canh nóng hổi và thơm lành.

Nhưng câu hỏi thường được đặt ra là bạn nên dùng canh vào đầu hay cuối bữa ăn? Ở góc độ khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng nếu bạn húp canh nóng ở đầu bữa thì sẽ kích thích các dịch tiêu hóa khác nhau. Và điều này có lợi cho quá trình tiêu hóa các thức ăn chính sau đó. 

Tuy nhiên cũng có người cho rằng nếu ăn canh quá nhiều thì sẽ gây no và không thấy ngon miệng khi ăn các món chính nữa. Do đó, nếu có thói quen húp canh ở đầu bữa ăn thì bạn cũng chỉ nên dùng lượng vừa phải để còn dành bụng cho những món ngon khác trên bàn. 
 
Trần Ka/ Theo Thanh niên 

Bài cùng chuyên mục

15:05 16/07/2017

6

Do lối sống và thói quen ăn uống nên có khoảng 70% người Việt Nam bị mắc các bệnh liên quan đến ...

08:38 16/07/2017

3

Thịt bò xào đậu cô ve là món ăn ít béo mà nhiều dưỡng chất thích hợp cho người đang ăn kiêng giảm ...

15:15 15/07/2017

4

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohuku (Nhật Bản) phát hiện rằng bổ sung cam, bưởi, chanh, quýt vào ...

12:32 15/07/2017

5

Đậu phụ là dễ ăn, nhưng ăn không đúng, kết hợp thực phẩm sai, hay ăn đậu phụ thay rau, thịt... là ...

10:32 15/07/2017

4

Các chuyên gia tin rằng mùi thức ăn có tác động đến cách cơ thể xử lý calo.

08:36 15/07/2017

2

Chúng ta đều biết rằng mật ong rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng chuyện gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều mật ...

19:39 14/07/2017

5

Viêm đại tràng nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng phù hợp vừa đẩy lùi bệnh tật, vừa cung cấp đủ chất ...

16:24 14/07/2017

5

Nước ép rau má mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng nước này không đúng cách ...

10:21 14/07/2017

8

Thực phẩm mua ở các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị thường có chứa phụ gia hoặc các thành phần bổ ...

08:57 14/07/2017

18

Trai, hến mang lại nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên sử dụng những loại ...

20:20 13/07/2017

9

Ăn tối quá muộn sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên ...

16:06 13/07/2017

10

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách ngâm rửa rau quả bằng nước muối khiến những chất có hại được ...

14:04 13/07/2017

6

Ăn trứng sống thì cơ thể khó hấp thu protein, biotin và dễ bị nhiễm vi khuẩn.

09:58 13/07/2017

9

Hầu hết mọi người đều thích ăn kem mát lạnh để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, nhưng thực tế ...