08:51 06/02/2018

Nét đặc sắc trong mâm cúng giao thừa của 3 miền nước ta

Tục cúng giao thừa là tập tục từ xa xưa của người Việt ta. Đây là một truyền thống đẹp của dân tộc mà mỗi gia đình nên gìn giữ, tùy thuộc phong tục tập quán của 3 miền. Hãy cùng tìm hiểu xem mâm cúng giao thừa ba miền nước ta có gì khác biệt nhé.
    Theo tục truyền trong dân gian ta từ xa xưa, giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà.
    Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới. Mâm lễ cúng được sắp bày với ý nghĩa tiễn người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới bằng tất cả lòng thành kính của mỗi gia đình.
   Do bàn giao việc cũ, tiếp quản công việc năm mới diễn ra trong không khí khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng, hoặc chỉ kịp chứng kiến tấm lòng thành của gia chủ.
    Vì thế,ngoài mâm lễ cúng thì trên bàn thờ mỗi gia đình phải luôn có bình hương, đèn dầu và hai ngọn nến thắp sáng.Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách bài trí mâm cúng giao thừa của 3 miền Bắc,Trung, Nam.
 Mâm cúng Tết của miền Bắc
    Đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc.
   Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương.Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2 hay 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đicùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Mâm cỗ tết đậm hương bị xứ Bắc
   Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ, ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.
   Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông - món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán.
   Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho...        Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.
 Mâm cỗ Miền Trung
   
Mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ thịnh soạn và đầy lòng thành kính: đĩa dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

 
   Ngoài ra, ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món: Cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử,bánh răng bừa hay các món đặc biệt xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổtiên ngày tết.
Mâm cỗ miền Nam
   
Cỗ tết thường có nhiều đồ nguội hơn do đặc trưng thời tiết nắng nóng.
   Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.Tục cúng giao thừa theo nhiều chuyên gia phong thủy thì đây là tập tục từ xa xưa củangười Việt ta và mỗi gia đình nên tuân thủ làm theo và duy trì truyền thống với ý nghĩa đạo đức tốt đẹp này của dân tộc.
   Về mâm cỗ, tùy theo phong tục tập quán của 3 miền mà mỗi miền có sự bài trí cũng như chuẩn bị những món khác nhau. Tất cả đều chu đáo,tươm tất thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc thần linh hầu mang lại những điều tốt đẹp, bình an, tài lộc và hạnh phúc trong năm mới.

Bài cùng chuyên mục

20:51 04/02/2018

24

Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng con người miền Trung có thể chế biến những món ăn ngon không hế ...

14:18 01/02/2018

6

“Ăn” là phương thức tốt nhất để phòng chống bệnh tật, giữu gìn sức khỏe. Mùa đông nên ăn uống thế ...

02:24 31/01/2018

22

Làng Vũ Đại (Hà Nam) – nơi mà Chí Phèo và Thị Nở được sinh ra trong trang viết của nhà văn Nam Cao, ...

16:19 06/10/2017

19

Khi bị viêm bàng quang, nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng viêm có thể lan đến bất kỳ ...

10:15 06/10/2017

11

Chị em nếu ghét loại thực phẩm này hãy suy nghĩ lại, những món ăn từ chúng giúp đẹp da, đẹp tóc vô ...

08:04 06/10/2017

20

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa sẽ lý giải điều ...

14:19 05/10/2017

14

Đây là nguyên nhân mẹ nên mua mía về cho cả gia đình ăn ngay hôm nay - hãy tìm hiểu để tận dụng ...

10:41 04/10/2017

9

Rất nhiều người cho rằng ăn thực phẩm không qua chế biến sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn mà không hề biết ...

14:28 03/10/2017

11

Hầu hết chúng ta đều vứt bỏ thực phẩm khi thấy chúng có dấu hiệu bị mốc. Nhưng thật ra có một số ...

10:48 03/10/2017

10

Elliot Berkman, chuyên gia tâm lý ĐH Oregon, cho biết việc lựa chọn giữa thực phẩm lành mạnh hay ...

09:16 03/10/2017

10

Ung thư amidan gây ra các triệu chứng đau, khó chịu cho cổ. Bởi vậy quá trình ăn uống luôn là nỗi sợ ...

06:00 03/10/2017

33

SKCĐ- LTS: Hàng năm, cùng với dịp tết nguyên đán, dịp trung thu luôn là mùa sản xuất bánh kẹo cao ...

14:00 02/10/2017

6

Đối với chế độ ăn của người bị quai bị cần ăn những gì và hạn chế sử dụng những gì?

11:41 02/10/2017

12

Thời tiết giao mùa là nguồn gốc cho những cơn cảm cúm vô cùng khó chịu. Và dưới đây là những thực ...