14:51 09/04/2018

Bài thuốc giải nhiệt, trị vàng da từ quả bầu

​Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát, tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị các chứng như trướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho.

 
Thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở...

Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay, tụt lợi.

Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa.

Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước nhưng chỉ nên dùng kết hợp trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu.

Ngoài ra ở Ấn Độ người ta dùng hạt bầu trong trị bệnh phù và làm thuốc trị giun; hay dầu hạt bầu sử dụng trị chứng đau đầu. Còn loại bầu đắng thì tính lạnh, hơi độc, tác dụng lợi tiểu, thông đái rắt, tiêu thũng.

Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.

Những bài thuốc tiêu biểu chữa bệnh từ quả bầu:

Dùng trong tiểu đường, đái rắt hay máu nóng sinh lở: Thịt bầu 50 - 100g nấu thành canh ăn hằng ngày.

Trị chứng vàng da: Rễ bầu sắc lấy nước thêm chút đường uống.

Phổi nóng, sinh ra ho: Quả bầu 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày.

Trị răng lung lay, viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3 - 4 lần.

Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 - 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí ngô 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Báng nước do côn trùng đốt thời kỳ cuối: Vỏ bầu 15g đun lấy nước súc miệng ngày 3 - 4 lần.

Viêm gan, vàng da, sỏi đường niệu, tăng huyết áp: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml.

 PV(TH)

Bài cùng chuyên mục

16:01 06/04/2018

12

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại trái cây ít đường như các loại quả mọng tươi hoặc táo nhỏ, vừa ...

16:28 05/04/2018

6

Hai bé gái là chị em họ ở Sơn La may mắn thoát khỏi tử thần vì được kịp thời cấp cứu sau khi ăn nhầm ...

21:30 03/04/2018

10

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa chẳng còn xa lạ với bất cứ ai. Đây là bệnh ...

21:10 03/04/2018

10

Màng bọc thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đằng sau vẻ hợp vệ sinh như trắng ...

06:59 03/04/2018

5

Hái nấm rừng về ăn, 4 người trong một gia đình ở Hà Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 2 ...

07:55 31/03/2018

18

Hãng Starbucks sẽ phải gắn nhãn cảnh báo ung thư lên cà phê bán tại California, đây là phán quyết ...

15:17 29/03/2018

14

Chuối khi còn xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao mang đến khả năng làm sạch ruột, loại bỏ các tế bào ...

15:10 29/03/2018

14

Uống rượu pha với nước ngọt có gas rất có hại cho tim mạch, dạ dày…. dễ thấy nhất là nguy cơ rối ...

21:15 28/03/2018

11

Dị ứng, ngộ độc hải sản là một tình trạng khá thường gặp, tuy nhiên không phải người nào cũng ý thức ...

14:31 28/03/2018

53

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch vì vậy giữ ...

06:15 28/03/2018

12

Đu đủ là từng được người phương tây thế kỷ XVII ví như loại quả của thiên thần vì vị ngon ngọt của ...

06:15 28/03/2018

15

​Thiếu máu là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người chưa ý thức được mức độ nguy hại của nó bởi đây ...

22:27 27/03/2018

11

PGS.TS Trương Đình Bắc khẳng định, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai ...

21:25 27/03/2018

18

Nước ép trái cây tự nhiên vốn đã có sẵn đường từ chính bản thân loại trái cây đó, việc thêm đường là ...