10:11 25/03/2018

Bài 2: Chính sách nào cho người hiến mô, tạng?

Hiến mô, tạng là một trong những nghĩa cử cao đẹp và nhân văn, thế nhưng còn những “barie” vô hình khiến câu chuyện hiến tạng chưa được hiểu đúng, hoặc trở thành phong trào sâu rộng.

Bài 1: Dễ như đi ghi danh hiến tạng

Với những trường hợp hiến mô tạng khi đã chết, chết não, người hiến sẽ không phải mất bất cứ chi phí nào, còn được truy tặng kỷ niệm chương, hỗ trợ mai táng phí. Các chi phí hồi sức, cấp cứu trong giai đoạn người đó ở tại cơ sở y tế, cũng sẽ được miễn phí, như một sự đồng cảm, chia sẻ với gia đình.

Thế nhưng, do chính sách pháp luật không khuyến khích người hiến tạng khi còn sống nên sẽ có những rào cản cả về chính sách lẫn thực tiễn.

Rào cản về chính sách

Hơn 1.000 người đăng ký hiến mô tạng.
Đó là câu chuyện có thực về một người phải mất chi phí gần 20 triệu đồng để làm các thủ tục xét nghiệm khi hiến tạng cho người thân vừa làm “hâm nóng” dư luận vừa qua. Nó đặt ra những câu hỏi băn khoăn về chính sách và quyền lợi của người hiến mô, tạng vốn đang được khuyến khích vì nghĩa cử cao đẹp.

Đối chiếu Luật Hiến tạng (năm 2007) quy định quyền lợi của người đã hiến mô, bộ phận cơ thể người: Được chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể người tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí; được cấp thẻ BHYT miễn phí; được ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế; được tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân theo quy định của bộ trưởng Bộ Y tế…

Căn cứ Thông tư 41 về việc hướng dẫn thực hiện BHYT, việc cấp thẻ BHYT đối với người đã hiến bộ phận cơ thể, theo quy định của pháp luật được thực hiện như sau: Cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể người có trách nhiệm ghi rõ “Đã hiến bộ phận cơ thể” trên giấy ra viện; từ đó tổ chức BHXH căn cứ giấy ra viện mà cấp thẻ BHYT cho người đã hiến bộ phận cơ thể, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày người đã hiến bộ phận cơ thể ra viện.

Từ những quy định trên cho thấy đối với người hiến tạng vô danh, không vụ lợi, cả 2 luật trên chưa đề cập vấn đề chi phí xét nghiệm nên chưa có cơ sở thanh toán, kể cả người đã có BHYT.

Tuy nhiên, luật rất chặt chẽ bởi có thể sẽ xảy ra trường hợp nếu miễn phí việc xét nghiệm, xuất hiện những người có động cơ không trong sáng, như đăng ký hiến để kiểm tra sức khỏe miễn phí xong rồi không hiến nữa.
 
Vẫn cần có chính sách khuyến khích người sống hiến tạng

Ông Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ về hiến mô tạng.
Thực tế, đối với nhiều trung tâm, bệnh viện có trách nhiệm nhận hiến các mô tạng, các bác sĩ đều luôn tạo điều kiện và linh động hết sức có thể cho bệnh nhân vì đó là nghĩa cử cao đẹp.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế mới ghi nhận có 5 trường hợp hiến tạng khi còn sống, nhưng do đây là những nghĩa cử cao đẹp nên đều được hỗ trợ chi phí khi xét nghiệm. Còn phần lớn, những người sống hiến tạng cho người thân thì ít người thắc mắc về chi phí phải bỏ ra.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết kinh nghiệm, trên thế giới những người hiến tạng thường tự nguyện và không đòi hỏi, cũng như không được hưởng bất cứ quyền lợi y tế nào khác. Ở Việt Nam, người hiến tạng được ghi danh và hưởng BHYT được coi là một chính sách khuyến khích và thể hiện tính nhân văn.

Nhưng từ thực tiễn trên đã thấy một “lỗ hổng” trong chính sách khuyến khích người sống hiến tạng, hoặc vô hình có thể gây hiểm lầm, hoặc chưa đúng về hành động ghi danh hiến tạng phải mất chi phí quá… cao. Qua đó, rất nhiều người đến hiến tạng tình nguyện đã không tham gia hiến tạng, hoặc bỏ về vì tự trả chi phí xét nghiệm.

Một người sẵn sàng tình nguyện hiến một phần cơ thể như một phần lá gan, thận… phải trân trọng, tôn vinh họ và phải có trách nhiệm với họ. Do đó, cần phải có điều chỉnh cụ thể trong Luật BHYT theo hướng BHYT thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm đánh giá các chỉ số của người hiến tạng.

Từ thực tiễn đó, cần ban hành sửa đổi hệ thống về Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, đồng bộ với Luật BHYT để bổ sung quy định đó, bảo đảm quyền lợi cho người hiến.
 Thanh Hương

Bài cùng chuyên mục

20:02 23/03/2018

47

Hiến tạng là nghĩa cử nhân văn cao đẹp nhưng chỉ khuyến khích với người đã chết não. Thủ tục ghi ...

15:46 23/03/2018

15

​Các loại khí độc sinh ra trong đám cháy như cacbon monoxit (CO), hydro cyanua (HCN) làm nạn nhân bị ...

07:13 23/03/2018

8

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thành công trong ca mổ tĩnh mạch cửa ...

06:00 23/03/2018

6

Nhập viện với tình trạng khủy tay sưng to, có dấu hiệu bầm tím, bệnh nhân 50 tuổi do nâng tạ quá ...

19:08 22/03/2018

40

Khi phát hiện có bướu giáp nhân phần lớn bệnh nhân sẽ được bác sỹ tư vấn phương pháp can thiệp ngoại ...

18:57 22/03/2018

10

Lần đầu tiên Bệnh viện K đã thực hiện thành công một ca cắt u tuyến giáp qua đường thực quản, đánh ...

17:46 22/03/2018

10

Một loại protein làm kích thích sự phát triển các khối u trong cơ thể người mới được các nhà khoa ...

17:46 22/03/2018

11

Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa vừa ứng dụng một loại thuốc sinh học mới được các bác ...

10:42 22/03/2018

12

Hạt đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ...

09:20 22/03/2018

12

Đối với nhiều người, việc không ăn sáng đã trở thành thói quen do không cảm thấy đói hoặc “quá bận ...

06:00 22/03/2018

7

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất nguy hiểm lây trực tiếp khi nói chuyện, ho, hắt hơi, ...

19:28 21/03/2018

18

​Cây hoa xuyến chi xưa nay thường chỉ được coi như một thứ cỏ dại ven đường. Tuy nhiên, theo một số ...

19:28 21/03/2018

9

Bệnh sởi lây truyền rất mạnh, đã mắc bệnh là 100% có biểu hiện lâm sàng. Nếu người mẹ không có miễn ...

12:44 21/03/2018

5

Nhện có tên khoa học là Urodea compactilis Koch, tên khác là nhện nhà, là loài ăn côn trùng không ...