19:08 22/03/2018

Bài 2: Bướu giáp nhân: Điều trị ngoại khoa vẫn "lên ngôi"

Khi phát hiện có bướu giáp nhân phần lớn bệnh nhân sẽ được bác sỹ tư vấn phương pháp can thiệp ngoại khoa mổ cắt thùy giáp, còn bệnh nhân thì hoàn toàn tin tưởng theo chỉ định của bác sỹ.

Hình ảnh sau khi mổ mở u bướu giáp nhân.

Điều trị nội khoa không hiệu quả?

Th.s Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị công nghệ cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, khi bệnh nhân được siêu âm chuẩn đoán bệnh Bướu giáp nhân sẽ làm một số xét nghiệm để xác định tính chất của bệnh, từ căn cứ đó sẽ có chỉ định điều trị. Nếu xác định là u ác tính thì chắc chắn sẽ mổ để cắt bỏ để điều trị tận gốc.

Với những u nhân lành tính thì căn cứ vào mỗi bệnh nhân, tính chất mức độ của khối u sẽ có chỉ định riêng, thông thường sẽ có hai phương pháp điều trị chính là nội khoa và ngoại khoa.

Trường hợp cần phải điều trị nội khoa khi nhân bướu nhỏ dưới 1cm, sẽ chỉ định dùng thuốc tăng cường hooc môn để tuyến giáp giảm thiểu khả năng hoạt động từ đó nhân sẽ không phát triển nữa. Tuy nhiên, thuốc phải uống từng đợt và sau khoảng 1 thời gian nhất định phải tới cơ sở y tế để kiểm tra phát triển của nhân bướu.

Như trường hợp của của ông Phan Văn Cầm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, năm 2005, ông kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện có nhân nhỏ tuyến giáp, tuy nhiên, bác sỹ chỉ định cho uống thuốc và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Sau đó, ông Cầm không thấy biểu hiện khác thường nào khác trong suốt hơn 10 năm, cho tới khoảng vài tuần trước, người ngồi đối diện phát hiện có u cục bất thường ở cổ, nhưng bản thân ông không thấy biểu hiện đau nhức, khác thường nào khác. Khi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, siêu âm cho thấy có u tuyến giáp kích thước lớn. Do vậy, ông Cầm được bác sỹ khuyên nên phẫu thuật mổ mở cắt 1 bên thùy tuyến giáp nơi có khối u.

Người bệnh “ưu ái” mổ mở

Đặc thù của bệnh giáp nhân là không phải ác tính thì không cần cấp cứu, nên người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian và công việc phù hợp để điều trị. Hiện nay, đa phần bệnh nhân thường chọn giải pháp “mì ăn liền” là can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Theo họ, mổ mở cắt tuyến giáp tuy có thể có rủi ro, mất thẩm mỹ nhưng lại cảm thấy an tâm và hiệu quả nhất. Hơn nữa, cũng theo tìm hiểu, trước một bệnh nhân u giáp, việc chỉ định của các bác sỹ chủ yếu là phẫu thuật mổ mở để cắt thùy và vét hạch. Còn về phía bệnh nhân thì hoàn toàn tin tưởng vào chỉ định của bác sỹ.

Như trường hợp của chị Phạm Thị Hiền (Gia Viễn, Ninh Bình), cách đây 9 tháng khám sức khỏe phát hiện u nang kích thước nhỏ, bác sỹ chỉ định uống thuốc điều trị. Nhưng gần đây chị phát hiện khối u biến thể thành có nhân, bác sỹ khuyên phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bởi nếu để lâu có nguy cơ ung thư. Dù phương pháp phẫu thuật mổ mở có thể  để lại sẹo, đau hơn nhưng chị Hiền lại cảm thấy an tâm và hoàn toàn tin tưởng vào chỉ định của bác sỹ. Bởi chị Hiền cũng đã tìm hiểu phần nào thông tin về bệnh của mình, bác sỹ tư vấn phù hợp nên sẽ thực hiện theo chỉ định.

Chị  Hiền đi khám được bác sĩ chuẩn đoán bị u bướu giáp nhân có u ở bên phải.
 
Chị Nguyễn Thị Toan (Vĩnh Bảo- Hải Phòng) phát hiện giọng bất ngờ bị khàn, khó nói đi khám định kỳ và bất ngờ phát hiện u nhân tuyến giáp. Trường hợp của chị Toan nghi ngờ thể nhú, bác sỹ khuyên “lành hay ác thì cũng phải giải quyết” ngay. Sau đó, chị Toan được thông báo cắt một bên thùy phải  và vét hạch. 

Chị Toan được chỉ định mổ mở, chị cho rằng mổ mở là tốt nhất vì có thể vét được triệt để hạch xung quanh, dù thẩm mỹ không đẹp nhưng đảm bảo lâu dài, bởi lời khuyên của bác sỹ là chuẩn nhất, hơn nữa, vết mổ cũng không quá rõ ràng, có thể dùng một số thuốc chống để lại sẹo.

 

Chị Toan sau ca phẫu thuật cắt một bên thuỳ phải và vét hạch.
 
Phẫu thuật mổ mở vẫn “lên ngôi”
 

Th.s Phan Hoàng Hiệp chia sẻ về cách chỉ định u bướu giáp nhân với phóng viên.

 
Theo Th.s Hiệp mỗi một bệnh nhân có 1 chỉ định riêng để điều trị. Khi chọn phương pháp mổ là bệnh nhân phải chịu một cuộc phẩu thuật, phải gây mê, mệt mỏi, tốn kém… thậm chí rủi ro khác, ngoài ra khi mổ thành công rồi thì vẫn phải dùng hooc môn để hỗ trợ với những bệnh nhân cắt 1 bên thùy giáp, còn trường hợp cắt cả hai bên thì chắc chắn phải uống trọn đời. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đáng kể nhưng thi thoảng vào những ngày trái nắng trở trời người bệnh có thể bị đau họng, sưng phù.

Ngoài ra, trước kia, từng có phương pháp mổ chỉ lấy nhân nhưng hạn chế là có thể còn sót, hoặc gây biến chứng ảnh hưởng dây thần kinh thanh quản, làm khàn giọng, mất tiếng về lâu dài.

Một phương pháp khác, đó là tiêm cồn vào trực tiếp vị trí của nhân giáp, qua đó nhân sẽ bị hoại tử và cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài, nhưng nhược điểm là sự chính xác và hiệu quả của phương pháp này không triệt để, nhân giáp có thể mọc lại, và không hiệu quả với bướu giáp đa nhân, đồng thời không may có thể làm hoại tử cả một phần tuyến giáp dẫn đến hiệu quả không mong muốn.  Vì vậy, phương pháp điều trị này cũng cho rằng đã lạc hậu và không còn khả dụng hiện nay.

Theo Th.s Hiệp tại BV Nội Tiết đang bắt đầu sử dụng phương pháp dùng sóng cao tần, nó đòi hỏi kỹ thuật và đánh giá chỉ hiệu quả với những nhân nhỏ.

Vì vậy, đa phần người bệnh hiện nay vẫn chỉ được tiếp cận phương pháp chỉ định là mổ mở để cắt thùy giáp có nhân. Tuy nhiên, trước sự tiến bộ của y khoa hiện nay, về phía bệnh nhân, chị Hiền cho biết nếu có phương pháp điều trị nào khác tiên tiến hơn thì chắc chắn chị sẽ tìm hiểu. Đồng quan điểm,  ông Cầm cho rằng, nếu có phương pháp điều trị nhân mà không cần biện pháp can thiệp ngoại khoa thì chắc chắn sẽ chọn dù chi phí cao hơn. Bởi khi đã can thiệp ngoại khoa thì người bệnh chắc chắn sẽ phải chịu những tác dụng phụ như đau sau mổ, sẹo…
 
N. Hương
 
Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ngay dưới yết hầu, sản xuất ra các hormone cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Nhân giáp là tổn thương khu trú trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch. Nhân giáp bao gồm các loại:

Nhân đơn độc hoặc đa nhân.

Nhân lành tính và nhân ác tính.

Nhân có hoặc không có cường năng (nhân độc tuyến giáp).

Bài cùng chuyên mục

18:57 22/03/2018

10

Lần đầu tiên Bệnh viện K đã thực hiện thành công một ca cắt u tuyến giáp qua đường thực quản, đánh ...

17:46 22/03/2018

10

Một loại protein làm kích thích sự phát triển các khối u trong cơ thể người mới được các nhà khoa ...

17:46 22/03/2018

11

Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa vừa ứng dụng một loại thuốc sinh học mới được các bác ...

10:42 22/03/2018

13

Hạt đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ...

09:20 22/03/2018

12

Đối với nhiều người, việc không ăn sáng đã trở thành thói quen do không cảm thấy đói hoặc “quá bận ...

06:00 22/03/2018

7

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất nguy hiểm lây trực tiếp khi nói chuyện, ho, hắt hơi, ...

19:28 21/03/2018

18

​Cây hoa xuyến chi xưa nay thường chỉ được coi như một thứ cỏ dại ven đường. Tuy nhiên, theo một số ...

19:28 21/03/2018

9

Bệnh sởi lây truyền rất mạnh, đã mắc bệnh là 100% có biểu hiện lâm sàng. Nếu người mẹ không có miễn ...

12:44 21/03/2018

6

Nhện có tên khoa học là Urodea compactilis Koch, tên khác là nhện nhà, là loài ăn côn trùng không ...

12:44 21/03/2018

16

Bina là thực phẩm đứng thứ ba sau tỏi và cải xoăn vì chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, chất ...

12:44 21/03/2018

11

​Theo số liệu nghiên cứu, quả táo mèo có 2,8% tamin, 16% đường, 3% axit hữu cơ, các chất tan trong ...

12:44 21/03/2018

10

Bộ Y tế đã chỉ đạo nghiên cứu tiêm vắc xin sởi sớm hơn, từ 6 tháng tuổi cho trẻ em trước tình trạng ...

13:23 20/03/2018

9

Cơn đau răng đến bất chợt khiến đầu bạn đau nhức, phân tán sự tập trung, gây khó khăn cho công việc ...

08:58 20/03/2018

31

Phần lớn người bệnh không thấy biểu hiện khác thường cho tới đi thăm khám ở cơ sở y tế, hoặc tình cờ ...