20:02 23/03/2018

Bài 1: Dễ như đi ghi danh hiến tạng

Hiến tạng là nghĩa cử nhân văn cao đẹp nhưng chỉ khuyến khích với người đã chết não. Thủ tục ghi danh người hiến tạng hiện nay rất nhanh chóng,“chỉ trong phút mốt”.

Bài 2: Chính sách nào cho người hiến mô, tạng?


Ông Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ về vấn đề hiến tạng cho y học.
Hiến tạng sẽ sớm trở thành phong trào?

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) vui mừng cho biết, sau câu chuyện bé Hải An, đến nay, trung tâm đã tiếp nhận được hơn 2.000 nghìn trường hợp yêu cầu được hiến tạng, đây là một con số kỷ lục, những tín hiệu mà từ trước tới nay chưa từng có.

Đó là trường hợp của cụ bà đã 85 tuổi, đã đăng ký hiến tạng từ 3 năm trước nhưng đến nay, sau câu chuyện của bé Hải An, cụ mong muốn “rút ngắn giai đoạn”, được hiến toàn bộ tạng của mình sớm hơn. Cụ cho biết, các bộ phận trên cơ thể mình vẫn còn “khoẻ” nên muốn hiến tặng rồi “ra đi” luôn.

Tương tự, một cựu chiến binh gần 70 tuổi, dáng người quắc thước, minh mẫn đến trung tâm trình bày nguyện vọng được tự nguyện hiến toàn bộ tạng của mình, nếu đợi đến khi qua đời thì cụ không đủ kiên nhẫn. Tuy nhiên, do các quy định hiện hành không khuyến khích hiến tạng với người chưa chết não nên các cán bộ trung tâm chỉ hướng dẫn người có tâm nguyện đăng ký ghi danh.

Cũng có trường hợp một ông bố ở Tây Nguyên, sau câu chuyện của bé Hải An, cũng đã gọi điện đến Trung tâm để xin đăng ký hiến tạng của đứa con gái 6 tháng tuổi bị mắc tim bẩm sinh khi qua đời. Tuy nhiên, do điều kiện về địa lý, hơn nữa, cháu bé còn quá nhỏ nên tạng khó có thể phù hợp với người được nhận….

Dễ như ghi danh hiến tạng!

Đó là những tín hiệu tích cực cho thấy nhận thức của cộng đồng xã hội về hiến tạng đã thay đổi, và rất có thể nó sẽ lan rộng thành một phong trào trong những năm tới, như câu chuyện về hiến máu nhân đạo cách đây 20 năm trước hiện đã phát triển sâu rộng trong cộng đồng.

Bởi hiện nay việc hiến tạng đã rất dễ dàng nhưng cần phải hiếu đúng bản chất.

Trường hợp thứ nhất, pháp luật chỉ khuyến khích tự nguyện hiến tạng sau khi người bị chết não, người hiến sẽ không phải mất bất cứ chi phí nào, còn được truy tặng kỷ niệm chương, hỗ trợ mai táng phí. Các chi phí hồi sức, cấp cứu trong giai đoạn người đó ở tại cơ sở y tế, cũng sẽ được miễn phí, như một sự đồng cảm, chia sẻ với gia đình.

Đơn đăng ký hiến tạng là cơ sở pháp lý thể hiện tâm nguyện của người muốn hiến tạng. Rằng, giờ phút này tôi đang khỏe mạnh, tôi đủ năng lực hành vi dân sự, tôi mong muốn chia sẻ một phần cơ thể của tôi sau khi tôi qua đời. 

Ông Phúc chia sẻ thêm: "Tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều khẳng định việc hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp, hết sức nhân văn. Bất kỳ ai cũng nhận thức được điều đó khi họ đặt bút ký vào đơn hiến tạng. Và khi có bất kỳ người nào đó được mong muốn hiến tạng, Trung tâm đều tiếp nhận và rất trân trọng nghĩa cử đó. Vì vậy, chưa bao giờ thủ tục hiến tạng nhanh như hiện nay, chỉ cần một phút mốt, các bạn đã có một chiếc thẻ ghi danh hiến tạng”.

Không khuyến khích hiến tạng khi còn sống

Trường hợp thứ 2, là đăng ký hiến tạng khi bản thân người đó còn sống, thường là hiến cho người thân trong gia đình với nhau, hai là người hiến vô danh, vô vu lợi, thì phải có các xét nghiệm để sàng lọc xem có thể thực hiện được việc hiến tạng không. Hiện nay, theo quy định của Luật, các chi phí xét nghiệm này do người hiến chi trả.

Với trường hợp hiến tặng vô danh, vô vụ lợi, ông Phúc thừa nhận việc những người này phải bỏ tiền ra để chi trả cho các xét nghiệm do pháp luật không khuyến khích người hiến tạng khi còn sống, nên đến nay số lượng người đăng ký hiến vô danh, vô vụ lợi ghi nhận chỉ có 5 trường hợp.

Ông Phúc cũng cho biết, mặc dù ngành y tế Việt Nam cũng như trên thế giới, không khuyến khích việc hiến tạng khi còn sống, nhưng Luật pháp Việt Nam vẫn có chế độ để vinh danh những người hiến tạng tình nguyện vô danh, vô vụ lợi.

Tuy nhiên, những chính sách pháp luật hiện hành và thực tế vẫn có những rào cản nhất định, hạn chế để việc hiến tạng có thể trở thành phong trào, những nghĩa cử cao đẹp, chúng tôi sẽ phân tích ở bài viết tiếp theo./.

 
Thanh Hương

Bài cùng chuyên mục

15:46 23/03/2018

15

​Các loại khí độc sinh ra trong đám cháy như cacbon monoxit (CO), hydro cyanua (HCN) làm nạn nhân bị ...

07:13 23/03/2018

8

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thành công trong ca mổ tĩnh mạch cửa ...

06:00 23/03/2018

6

Nhập viện với tình trạng khủy tay sưng to, có dấu hiệu bầm tím, bệnh nhân 50 tuổi do nâng tạ quá ...

19:08 22/03/2018

40

Khi phát hiện có bướu giáp nhân phần lớn bệnh nhân sẽ được bác sỹ tư vấn phương pháp can thiệp ngoại ...

18:57 22/03/2018

10

Lần đầu tiên Bệnh viện K đã thực hiện thành công một ca cắt u tuyến giáp qua đường thực quản, đánh ...

17:46 22/03/2018

10

Một loại protein làm kích thích sự phát triển các khối u trong cơ thể người mới được các nhà khoa ...

17:46 22/03/2018

11

Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa vừa ứng dụng một loại thuốc sinh học mới được các bác ...

10:42 22/03/2018

13

Hạt đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ...

09:20 22/03/2018

12

Đối với nhiều người, việc không ăn sáng đã trở thành thói quen do không cảm thấy đói hoặc “quá bận ...

06:00 22/03/2018

7

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất nguy hiểm lây trực tiếp khi nói chuyện, ho, hắt hơi, ...

19:28 21/03/2018

18

​Cây hoa xuyến chi xưa nay thường chỉ được coi như một thứ cỏ dại ven đường. Tuy nhiên, theo một số ...

19:28 21/03/2018

9

Bệnh sởi lây truyền rất mạnh, đã mắc bệnh là 100% có biểu hiện lâm sàng. Nếu người mẹ không có miễn ...

12:44 21/03/2018

6

Nhện có tên khoa học là Urodea compactilis Koch, tên khác là nhện nhà, là loài ăn côn trùng không ...

12:44 21/03/2018

16

Bina là thực phẩm đứng thứ ba sau tỏi và cải xoăn vì chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, chất ...