20:16 29/12/2016

Tiêu thụ 20g hạt mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Việc tiêu thụ hạt có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh trong số hầu hết các trường hợp.

Thuốc nào tăng nguy cơ mắc bệnh gút?

Rùng mình trước nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ việc ăn bún sai cách

Nguy cơ mắc bệnh khi uống nước mát giải nhiệt thường xuyên

Bài báo về kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMC Medicine.
 

Phân tích của nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện về vấn đề tiêu thụ hạt và nguy cơ mắc bệnh đã tiết lộ rằng 20g hạt mỗi ngày - tương đương với một số ít - có thể làm giảm gần 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư, và 22% nguy cơ chết trẻ.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ trung bình ít nhất 20g hạt mỗi ngày còn giúp làm giảm nguy cơ tử vong do mắc các bệnh lý về hô hấp và tiểu đường xuống còn lần lượt là 50%, 40%, mặc dù các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng trên thực tế, những thông tin về mối liên hệ giữa việc ăn các loại hạt và các loại bệnh này là rất ít.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu dựa trên 29 báo cáo kết quả nghiên cứu đã được xuất bản ở khắp các quốc gia trên thế giới với 819.000 người tham gia nghiên cứu, trong đó có hơn 12.000 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, 9.000 trường hợp đột quỵ, 18.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch và ung thư và hơn 85.000 ca tử vong.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa các đối tượng nghiên cứu, chẳng hạn như khác nhau về giới tính, về khu vực sinh sống hay thậm chí là khác nhau về yếu tố nguy cơ mắc bệnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: việc tiêu thụ hạt có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh trong số hầu hết các trường hợp.

Dagfinn Aune - thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Trường Y tế công cộng tại Imperial cho biết: "Trong các nghiên cứu về dinh dưỡng, cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện về những căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao như bệnh tim, đột quỵ hay ung thư, nhưng hiện tại, chúng tôi đang bắt đầu xem xét những dữ liệu về nhiều loại bệnh khác nữa. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng: nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau đã giảm đi đáng kể, đó là một dấu hiệu cho thấy giữa việc tiêu thụ các loại hạt và kết quả sức khỏe tồn tại một mối quan hệ cơ bản. So với chỉ một lượng nhỏ thực phẩm như vậy thì đó thực sự là một tác động đáng kể”.

 

 

Các loại hạt được đề cập đến trong nghiên cứu bao gồm tất cả các loại hạt từ cây, như hạt phỉ và hạt óc chó hay hạt lạc thuộc những cây họ đậu. Phân tích dựa trên trên lượng hạt được tiêu thụ dù là các loại hạt từ cây hay hạt lạc đều cho kết quả tương tự.

Aune cho biết giá trị dinh dưỡng chính là lợi ích thiết thực nhất mà các loại hạt mang lại cho người tiêu thụ: trong các hạt từ cây và hạt đậu phộng chứa rất nhiều chất xơ, magiê và chất béo không bão hòa, những chất dinh dưỡng này rất có lợi, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm nồng độ cholesterol.

Một số loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó và hạt hồ đào là những loại hạt giàu chất chống oxy hóa, có thể chống stress oxy hóa cũng như ngăn ngừa một số bệnh và làm giảm nguy cơ ung thư mặc dù các loại hạt là thực phẩm chứa lượng lớn chất béo, chất xơ và protein. Đặc biệt có một số bằng chứng cho thấy các loại hạt thực chất còn có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Nghiên cứu đi đến kết luận: Với mức độ tiêu thụ trung bình hơn 20g hạt mỗi ngày, sự cải thiện hơn nữa trong kết quả sức khỏe là không đáng kể.

Hiện nhóm nghiên cứu đang phân tích các cơ sở dữ liệu đã được xuất bản rộng rãi về những tác động của một số nhóm thực phẩm khác như các loại trái cây và rau quả trên một phạm vi nghiên cứu về bệnh tật rộng lớn hơn.

*Theo Imperial

Sơn Anh/Congly.vn
 

Bài cùng chuyên mục

15:36 29/12/2016

48

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bị đau dạ dày mà chỉ cần lựa chọn 1 trong các công thức dân ...

15:42 28/12/2016

94

SKCĐ- Vào mùa đông, nhiều người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm cùng với các triệu chứng được chuẩn đoán là ...

13:49 28/12/2016

32

SKCĐ- Bệnh lý liên quan đến cột sống cổ ngày càng gặp nhiều, ngay cả với những người trẻ tuổi.

10:24 28/12/2016

69

SKCĐ- Bệnh đau xương khớp là một căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới, ẩm thấp và ...

19:52 26/12/2016

39

Nhiều bệnh nhân do dị ứng với thuốc gây mê sẽ gây sốc phản vệ, thậm chí nhân viên y tế chưa kịp can ...

11:38 26/12/2016

26

Sự việc bệnh nhân cắt amidan bị sốc phản vệ sau gây mê ở bệnh viện Trí Đức đang khiến nhiều người lo ...

21:02 25/12/2016

19

Ba liệu pháp dưới đây được các chuyên gia sức khỏe khuyên áp dụng và rất hiệu quả trong điều trị căn ...

20:26 25/12/2016

29

Trong y học, cấy phân người hi vọng có thể chữa được bệnh, tuy nhiên hiệu quả của nó đến nay vẫn còn ...

10:03 24/12/2016

120

SKCĐ- Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do Virus Varicella gây ra và thường bùng phát thanh dịch vào ...

11:24 23/12/2016

52

Cần phải làm gì để hạn chế những cơn đau tái đi tái lại do viêm loét dạ dày - tá tràng.

15:30 22/12/2016

47

SKCĐ- Viêm phế quản là bệnh thường gặp có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng không phải ai cũng hiểu ...

08:33 22/12/2016

13

Các bác sĩ sẽ giải đáp đầy đủ những băn khoăn về tình trạng sức khỏe, hoặc cung cấp những thông tin ...

19:58 21/12/2016

52

SKCĐ - Không chỉ mang lại vẻ ngoài trẻ trung và xinh đẹp, những thói quen này còn giúp bạn tăng tuổi ...

00:02 21/12/2016

50

SKCĐ- Thời gian gần đây, những người mắc phải dịch cúm rất nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ...