16:44 12/01/2017

Hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 10-20 lần

SKCĐ-Theo số liệu thống kê, trên thế giới tỷ lệ tử vong cho tất cả các bệnh ung thư tăng 20% và trong đó 70% tử vong do ung thư phổi.

Hút thuốc khi bị bệnh tiểu đường: Thói quen nguy hại tính mạng

Công thức cứu phổi ‘như mới’ cho người hút thuốc lá lâu năm

Cảnh báo hút thuốc khi mang thai làm thay đổi DNA của trẻ


 
Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho đến nay

Trong một nghiên cứu dịch tễ học lớn công bố trên toàn thế giới, nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc cao hơn so với người không hút thuốc là 20 lần so với mức trung bình là 10 lần.

Tại Anh, cũng đã được nghiên cứu, những người hút hơn một bao thuốc lá trong một ngày có nguy cơ bị ung thư phổi hơn người không hút thuốc là 30 lần. Ngày 1/8 là "Ngày thế giới phòng ung thư phổi (Ngày Ung thư phổi thế giới)  Sau khi ban hành trong Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Mỹ đầu tiên cùng với Hiệp hội quốc tế về đường hô hấp (FIRS) và Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư phổi (IASLC) nâng cao nhận thức về bệnh ung thư và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. Để chào mừng ngày của bệnh ung thư phổi, cũng như để kiểm tra việc phòng ngừa rõ rệt nhất của ung thư phổi là hút thuốc lá.

Thuốc lá gây ra ung thư phổi

Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi là hút thuốc lá. Các nguyên nhân khác bao gồm yếu tố di truyền, bức xạ, amiăng, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, và virus.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là sụt cân, khó thở. Ngoài ra, có thể có như đau ngực, thở khò khè, thở khi nghỉ ngơi, mệt mỏi, chán ăn, uống (nuốt) khó khăn. Nếu ung thư đã di căn đến các cơ quan khác, các triệu chứng phụ thuộc vào quá trình chuyển đổi lâu dài. Di căn não của bệnh nhân ung thư phổi bao gồm đau đầu, chóng mặt xuất hiện, mất điều hòa, trường hợp nghiêm trọng của di căn xương có thể đau trong xương, khi chuyển đến cột sống có thể xuất hiện bại liệt đột ngột.

Nếu các triệu chứng đã xuất hiện cũng như các bệnh ung thư khác thì tình hình của bệnh đã tiến triển rất nhanh. Phần lớn các bệnh nhân ung thư phổi phải được kiểm tra thường xuyên ngay cả khi họ không có triệu chứng, vì nhiều trường hợp được tìm thấy tình cờ trong việc kiểm tra các lần khám bệnh định kì hoặc bệnh khác mà không có triệu chứng.

Sự cám dỗ của hương vị thuốc lá

Nguy cơ của việc hút thuốc nên cẩn thận do dự cám dỗ hương vị thuốc lá như hút thuốc trực tiếp và gián tiếp. Nhưng, bỏ hút thuốc lá là điều không dễ dàng.

Trong nửa đầu của thuốc lá thường có mùi bạc hà hoặc thuốc lá viên nang. Công ty thuốc lá, trong khi thêm một hương vị ngọt và hương thơm tất nhiên sẽ dễ lôi kéo những người hút thuốc khó có thể bỏ hút thuốc lá. Tuy nhiên, cà phê có chứa ca cao, hương vị cà phê được thêm vào thuốc lá để giúp hấp thụ chất nicotine, bởi vì vai trò cuối cùng của thuốc cũng giãn phế quản, do đó làm độ nghiện càng nặng.

Thuốc lá được sử dụng nhiều sẽ đánh bại 'dây thần kinh, làm giảm tăng cảm giác kích thích khi bạn hít khói thuốc lá. Cuối cùng, các chất phụ gia được thêm vào hương vị thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra chứng nghiện nicotine.

Ở Hàn Quốc, Chính phủ đã có những chính sách cho việc điều tiết các chất hương liệu mà thị trường thuốc lá 
gần đây đang bùng nổ. Họ đưa ra quan điểm của mình là việc bổ sung các chất hương liệu thuốc lá là cần thiết để tăng sự hấp dẫn của thuốc lá với người sử dụng.
 
Hút thuốc là bệnh

Hút thuốc là được coi là một loại bệnh 
nên được tiếp cận điều trị với lý do nghiện thuốc lá là một căn bệnh, không phải chỉ vì thói quen nicotin và hút thuốc. Nicotin trong thuốc lá chứa hormone tác động lên não bộ để dopamin, hormon do hút thuốc lá khi hút thuốc người hút sẽ cảm thấy sáng khoái, giảm stress.Chính điều này này dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện thuốc lá, gây ra triệu chứng khi không hút thuốc sẽ làm cho con người khó chịu và rất khó khăn để có thể bỏ được thuốc lá.

Nếu hấp thụ lượng nicotin khi hút thuốc lá trong một thời gian dài dẫn đến nghiện thuốc càng nặng. Để khắc phục chứng nghiện nicotine sẽ là rất khó khăn. Theo nghiên cứu này chỉ dựa vào xác suất của việc bỏ hút thuốc thành công được biết đến là khoảng 3-5%. Mặt khác, nếu các bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị và tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị đồng thời sử dụng thuốc  kê theo đơn thì tỷ lệ bỏ hút thuốc lá thành công đến 44%. 
*Theo Munhwa.com

Oanh Kim

Bài cùng chuyên mục

13:43 12/01/2017

10

Bệnh nhân đang mang thai 18 tuần tuổi, ban đầu thai phụ này có các triệu chứng như: phát ban toàn ...

07:50 12/01/2017

17

Tết là ngày vui nhưng nhiều sinh hoạt cũng bị xáo trộn, mọi người đi lại nhiều hơn, ăn uống thất ...

19:45 09/01/2017

24

SKCĐ- Việc tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ cận thị. Do thời tiết lạnh, cha mẹ hạn ...

11:45 09/01/2017

36

Việc điều trị bệnh viêm dạ dày thường mất nhiều thời gian nên có tác động rất lớn tới tâm lý người ...

21:47 08/01/2017

24

Trước đây, những bệnh về xương khớp thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhưng giờ đã khác. Nhiều ...

20:16 07/01/2017

618

Thói quen tắm quá khuya, tắm gội quá lâu, tắm ngay sau khi uống rượu hay tập thể dục... đều khiến ...

14:00 07/01/2017

17

Khảo sát của Bộ Y tế gần đây tại 7 làng nghề phía Bắc cho thấy tại đây hầu hết là sản xuất ở quy mô ...

10:02 06/01/2017

25

Tuy được coi là thuốc rẻ tiền nhưng than hoạt tính lại luôn được xem là thuốc đầu tay của các bác sĩ ...

20:51 02/01/2017

37

Ngay cả khi dừng hút, tác hại của thuốc lá đối với cơ thể vẫn còn tồn tại tới 10-15 năm. Do đó, bạn ...

14:09 02/01/2017

39

Việc bổ sung các chất bổ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa ...

20:50 01/01/2017

110

Những dự đoán phong thủy vui cho từng con giáp trong năm mới 2017. Bạn có thể tham khảo để tránh ...

21:26 31/12/2016

32

Đang dịp nghỉ Tết Dương lịch, trong mâm cơm gia đình tiếp khách thường có rượu. Theo TS.BS. Nguyễn ...

11:10 31/12/2016

37

Ý tưởng này nghe có vẻ điên rồ khi thực hiện vào mùa đông nhưng đã được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng ...

08:05 31/12/2016

13

Thời tiết ngày càng trở nên “dị”, bạn đã biết cách để bảo vệ sức khỏe chưa?