02:59 31/01/2018

"Nữ hoàng làng gốm” Bát Tràng bị hàng loạt khách hàng tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Báo Sức khoẻ Cộng đồng nhận được nhiều đơn thư tố cáo việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đặt mua gốm sứ Bát Tràng của một tài khoản facebook đang nổi tiếng trên mạng xã hội có tên là Đỗ Thị Kim Ngân - người tự xưng là “nữ hoàng làng gốm”.
Trong quá trình tiếp nhận đơn thư tố cáo và tìm hiểu về Ngân gốm, phóng viên đã kết nối được với một loạt những nạn nhân bị Ngân gốm lừa đảo.

Đa số các nạn nhân đều là những người ở xa, không có điều kiện tìm đến tận nơi để đòi tiền, họ lập nhóm để cùng nhau tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Ngân gốm. Gần 20 nạn nhân mà phóng viên tiếp cận đều bị Ngân gốm “dụ” chuyển khoản trước nhưng sau đó không gửi hàng  hoặc gửi sai hàng. Để minh chứng cho lời tố cáo của mình, các nạn nhân đã cung cấp cho phóng viên hóa đơn chuyển tiền và những đoạn tin nhắn với Ngân gốm.

Chị Phạm Thị Lý (quê ở xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình) kể: tháng 2/2017, chị Lý liên hệ với Ngân qua facebook đặt mua một cái loa đồng cổ và 2 bộ ấm chén Bát tràng với tổng giá tiền là 20 triệu đồng. Vì Ngân bảo cần tiền, phải chuyển tiền trước mới gửi hàng nên chị Lý đã chuyển trước cho Ngân gốm 15 triệu đồng.

Ngay sau đó, vì phát hiện ra Ngân gốm báo giá cho người khác chiếc loa ấy là 12.5 triệu chứ không phải 15 triệu đồng  nên chị Lý bảo lại với Ngân gốm là mình không lấy chiếc loa ấy nữa. Ngân bảo sẽ chuyển lại số tiền đã nhận cho chị Lý nhưng rất lâu sau chị Lý vẫn không nhận được tiền. Mỗi lần liên lạc hỏi thì câu trả lời mà chị nhận được là “quên mất” hoặc “bận quá, chưa gửi được”.

Chị Lý bức xúc tố cáo Ngân lừa đảo thì lập tức bị chửi mắng và chặn liên lạc.
 

Chị Lý đã chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản của Ngân gốm (trước đây Ngân sử dụng tài khoản đứng tên Ngô Tôn Tùng.
 
 
Đoạn tin nhắn giữa Ngân gốm và chị Lý.

Vì nhà bán đồ chơi trẻ em, thấy heo và mèo sứ mà bà Ngân chụp ảnh đăng lên facebook đẹp và được quảng cáo là hàng Bát tràng do Ngân gốm tự thiết kế, nên chị Nguyễn Thị Thương Thương (ở Chư Sê, Gia Lai)  đã đặt mua của Ngân gốm 6 con heo Phúc Lộc Thọ , 9 con heo tròn, 4 con mèo thần tài với tổng số tiền gần 3,6  triệu đồng (vào ngày 9/10/2017), thanh toán theo hình thức chuyển khoản trước. Thế nhưng mấy tuần sau, Thương vẫn chưa nhận được hàng dù đã liên lạc để nhắc gửi rất nhiều.  

Trước đây, tôi theo dõi facebook của Ngân gốm và rất mến mộ, khâm phục người này vì những gì cô ta chia sẻ trên facebook . Nhưng không ngờ tất cả chỉ là giả tạo. Ngân đã không gửi hàng cho tôi và khi tôi gọi điện hỏi thì còn chửi mắng tôi rất thậm tệ. Sau đó chặn điện thoại và facebook của tôi. Hiện tại, tôi không còn cách nào để đòi lại tiền vì ở quá xa.” - Chị Thương bức xúc kể.
 
 
Thương đã chuyển cho Ngân gốm gần 3,6 triệu đồng.
 

Ngân gốm lật lọng, chửi bới chị Thương.

Anh Phạm Văn Quyết (trú tại Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam) bị Ngân gốm lừa đảo 2,5 triệu đồng khi đặt mua một bộ bát đĩa vào ngày 17/11/2017.

Cũng như nhiều nạn nhân khác, anh Quyết chuyển khoản cho Ngân trước để được nhận hàng nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, anh vẫn chưa nhận được bộ bát đĩa từ Ngân gốm. Thậm chí, anh Quyết còn bị Ngân đe dọa, thách thức khi nói rằng sẽ báo công an nếu Ngân không gửi hàng. 
 
 
 

Xác nhận chuyển tiền của anh Phạm Văn Quyết.

Đây chỉ là những trường hợp tiêu biểu  trong số rất nhiều nạn nhân tố cáo hành vi lừa đảo của Ngân gốm. Có những nạn nhân vì trước đó quá tin tưởng và ngưỡng mộ Ngân gốm nên đã chuyển tiền mà không cầm hóa đơn hoặc không ghi rõ nội dung chuyển tiền vào hóa đơn.

Đến lúc phát hiện mình bị lừa, họ chỉ biết đăng đàn tố cáo Ngân gốm Paula trên facebook. Thế nhưng, hễ có ai bình luận hoặc đăng bài “bóc phốt” mình là Ngân gốm lập tức chặn tài khoản ấy ngay.

Ngân gốm là ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Ngân gốm (tên thật là Đỗ Thị Kim Ngân), trú tại xóm Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm HN, hiện đang sở hữu một tài khoản facebook với hơn 200 nghìn lượt theo dõi để bán hàng online.
 

Trang facebook cá nhân mà Ngân gốm dùng để bán hàng online.

Trên trang cá nhân, Ngân gốm đã tự phong mình là “nữ hoàng làng gốm”, gần 2 năm lập nghiệp từ tay trắng, nay đã sở hữu trong tay một cửa hàng gốm sứ lớn nhất Bát Tràng và “đã tai” hơn, người phụ nữ này luôn khẳng định những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt ấy là do chính mình làm ra.

Ngân còn khẳng định sản phẩm gốm Bát Tràng của Ngân là sản phẩm hiếm hoi tại làng Bát Tràng được khử chì theo công nghệ của Nhật.

Thế nhưng, theo lời của nhiều nạn nhân đã đến trực tiếp làng Bát Tràng để tìm gặp Ngân Gốm, thực chất Ngân chỉ là một  người buôn kiểu mua đi bán lại trong làng, không có cửa hàng và cũng không phải là nghệ nhân làm gốm. Ngân chỉ đang làm “bà chủ” ở cửa hàng của người khác bằng cách xin chủ cửa hàng chụp ảnh, quay video các sản phẩm gốm để bán hàng online.
 
Để kiểm chứng những thông tin này, phóng viên đã liên hệ đặt hàng và xin địa chỉ cửa hàng của Ngân gốm thì được cho địa chỉ cụ thể ở số 80 Giang Cao, Bát Tràng.

Tuy nhiên khi phóng viên  tìm đến tận nơi xác nhận thì đây không phải là cửa hàng của Ngân gốm mà là cửa hàng gốm sứ Ngọc Vỹ. Chị Ngọc, chủ cơ sở sản xuất và cửa hàng gốm sứ Ngọc Vỹ cho biết: “ Đây không phải cửa hàng của Ngân mà là của tôi, Ngân chỉ nhờ bán hàng ở đây thôi, chụp ảnh rồi lấy hàng ở đây bán cho khách”. 
 
Theo lời của các hộ sản xuất và kinh doanh gốm trong làng thì Ngân hiện không có cửa hàng và cũng không phải là nghệ nhân. Thực chất, Ngân chỉ đang bán hàng theo hình thức "buôn nước miếng". Chụp ảnh và nhập sản phẩm của người khác rồi bán lại nhưng lại luôn khẳng định là do "tự tay em làm" hoặc "chính em thiết kế".
 
Người phụ nữ này còn đang bị những nghệ nhân chân chính và người làng Bát Tràng "tẩy chay" bởi những lời lẽ không đúng trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, thương hiệu của gốm Bát Tràng.

Khi bị nhiều người ghét không cho vào chụp ảnh nữa, Ngân mới mở một cửa hàng lợn đất nhỏ có tên là Gốm Paula Bát Tràng để khẳng định mình là "bà chủ". Thế nhưng, theo người dân ở đây, cửa hàng này chỉ nhộn nhịp mỗi hôm khai trương còn hiện tại luôn đóng chặt cửa. Nhìn qua cửa kính chỉ thấy lác đác mấy túi heo sứ. Ngân gốm lại tiếp tục chiêu trò “làm bà chủ” ở cửa hàng của người khác.
 
Mặc dù có rất nhiều nạn nhân tố cáo sự gian dối và  hành vi lừa đảo của Ngân gốm nhưng đến nay người phụ nữ này vẫn đang  “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, thậm chí đang trở thành “thần tượng”, thành “tấm gương” nổi tiếng trên mạng xã hội. 

Nhiều người vẫn một mực tin tưởng và ca ngợi “tấm gương” kinh doanh này cho đến khi bị lừa và nhận ra Ngân gốm chỉ đang “sống ảo” trên mạng xã hội.
 
Báo Sức khoẻ Cộng đồng  sẽ tiếp tục thông tin!
Thảo Liên

Bài cùng chuyên mục

06:00 06/10/2017

165

SKCĐ - Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập tới việc ông Bùi Tiến Chính, GĐ Ban Quản lý dự án xây ...

10:01 30/08/2017

188

SKCĐ- Đây là thông tin được đưa ra Trong phóng sự “Khủng bố ở Little Sài gòn” (Phóng sự điều tra do ...

21:34 10/08/2017

233

SKCĐ- Chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau vẫn hằn sâu. Kể từ ngày Mỹ bắt đầu phun rải chất da cam ...

09:09 10/08/2017

91

SKCĐ- Với đủ mọi lứa tuổi, giới tính nhưng tất cả những con người đó đều như nhau một hoàn cảnh ...

09:35 19/05/2017

330

SKCĐ- Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại một di sản cực kỳ quý giá cho dân tộc Việt Nam, đó là tấm gương ...

13:45 05/05/2017

49

Vừa là một bác sĩ trẻ, một cán bộ Ðoàn năng động, TS. Nguyễn Vũ luôn lăn xả hết mình trong công việc ...

11:36 30/11/2016

204

SKCĐ - Phóng viên báo SKCĐ đã theo chân các chiến sỹ CSGT Ngọc Hồi-KonTum đến Đèo Lò Xo, dài hơn ...

12:07 22/11/2016

95

Điện Biên là một trong 13 tỉnh, thành phố trọng điểm của cả nước về tệ nạn ma túy với số lượng đối ...

17:30 21/11/2016

120

Từ trung tâm xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), mất hơn một giờ đồng hồ ngược dốc, chúng ...

19:38 20/07/2016

107

Bức xúc trước việc chủ công trình xây dựng nhà số 21 của gia đình ông Nguyễn Hữu Dũng vi phạm các ...

17:12 19/07/2016

68

SKCĐ-Không những chưa nhận được hoặc nhận chưa đủ tiền bồi thường, từ khi dự án xây dựng hệ thống ...

07:01 19/07/2016

50

SKCĐ-Địa bàn cá chết được xác định thuộc hồ chứa nước thải sinh học của công ty CP bia Thanh ...

08:46 18/07/2016

78

SKCĐ - Trong thời gian đổ móng công trình, đơn vị thi công dự án chung cư Gold Season làm nứt tường ...

19:07 15/07/2016

84

SKCĐ - Vì biết mình sống chẳng được bao lâu nên người mẹ ấy đã làm đơn xin chuyển nhượng đất đai cho ...