13:58 03/11/2016

Những người nên ăn rau đay thường xuyên để tốt cho sức khỏe

Rau đay đỏ là loại rau giàu chất sắt nhất trong các loại rau. Vì thế, không chỉ là món ăn ngon, rau đay còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời với những người bị thiếu sắt, thiếu máu.

3 loại rau dân dã này của Việt Nam mới là "thần dược" chống ung thư

7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngót không phải ai cũng biết

Hạ huyết áp hiệu quả với 5 loại rau xanh ăn hàng ngày

Rau đay đỏ - Vị thuốc quý chữa nhiều bệnh không phải ai cũng biết

Rau đay, mùng tơi thường được kết hợp với các thực phẩm khác như cua, tôm... để được một món canh hoàn hảo về ẩm thực và dinh dưỡng. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng hỗ hợ chữa bệnh cực tốt trong các trường hợp sau:
 
 
Ảnh minh họa.

Tốt cho người bị trĩ, táo bón

Rau đay là thực phẩm có nhiều chất nhớt, chất nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón. Món rau đay này sẽ thích hợp để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Tốt cho tim mạch

Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Trong đó, chất olitorisid có hoạt tính trợ tim cao, làm tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin là một chất đã được y học dùng trong điều trị các bệnh tim.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau đay đỏ là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Vì vậy với bà mẹ cho con bú chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con.

Lưu ý, với phụ nữ sau sinh nên chọn rau đay đỏ vì rau đỏ chứa nhiều sắt hơn rau trắng.
 

Ảnh minh họa

Một số bài thuốc từ rau đay:

- Chữa cảm nắng nhẹ: Rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày. Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uống nóng cho toát mồ hôi.

- Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa: Tuần đầu sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.

- Chữa hen suyễn: Dùng hạt rau đay sắc hơi đặc, uống chặn cơn suyễn rất hay. Hoặc sử dụng hạt rau đay 12g, giã nát (sao), xơ mướp 20g, cắt nhỏ (sao), sau cả hai thứ đem sắc lấy nước uống làm 2 lần trong ngày.

- Chữa bí tiểu tiện: Dùng 2 nắm rau đay cho vào nấu lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 chén, sẽ tác dụng tiêu nhiệt, lợi tiểu.

Rau đay có nhiều muối khoáng và vitamin, có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Phân tích thành phần hóa học của, các nhà nghiên cứu cho thấy có canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị...

Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).
 
MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội 

Bài cùng chuyên mục

20:08 30/10/2016

82

Cà tím vừa ngon lại còn chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy còn chờ gì nữa ...

08:10 30/10/2016

92

Rau ngót loại rau thông dụng, thường có trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không ...

10:27 29/10/2016

81

Hỗn hợp kết hợp từ 2 nguyên liệu vừng và mật ong giúp đẹp da, bổ mắt và bổ thần kinh, công thức thần ...

16:05 28/10/2016

148

Lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng đúng đắn có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của bạn. Ngoài ...

11:10 01/08/2016

75

SKCĐ - Gan là cơ quan thực hiện hơn 500 chức năng hàng ngày. Biểu hiện bệnh ở gan rõ nhất là ở mắt, ...

10:00 01/08/2016

36

SKCĐ - Hạt sen có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ khiến phản ...

14:04 30/07/2016

37

Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có ...

10:04 30/07/2016

34

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, thông kinh, tiêu ...

09:10 30/07/2016

46

SKCĐ - Mặc dù ở hữu hình thù xấu xí, đôi khi còn có mùi hôi khó chịu nhưng rất nhiều côn trùng lại ...

08:46 30/07/2016

43

SKCĐ - Cà tím chứa nhiều vitamin và ít calo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin P. Đây là loại vitamin ...

21:00 29/07/2016

33

Bệnh tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là những bài thuốc đơn giản tại nhà giúp ...

13:00 29/07/2016

41

SKCĐ - Không chỉ là loại rau ngon, cải xoong còn có công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

08:57 29/07/2016

76

SKCĐ - Lá kinh giới là loại thảo mộc vị cay, tính ôn, có tác dụng tán hàn giải nhiệt, chống viêm, ...

14:55 28/07/2016

39

SKCĐ - Cây sả không chỉ là một thực phẩm quen thuộc trong bếp, có vai trò phụ gia cho các món ăn ...