20:51 04/02/2018

Khám phá đặc sản ẩm thực ngày Tết của người miền Trung

Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng con người miền Trung có thể chế biến những món ăn ngon không hế thua kém bất kì những món ăn ở vùng miền nào.
 Nem chua miền Trung
 
 
 Miền Trung có nhiều vùng làm nem chua nổi tiếng như Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên,… Nem chua miền Trung có điểm đặc biệt khi không cần phải bổ trợ chua bằng thính gạo mà chỉ trực tiếp phối trộn các nguyên liệu cùng với kỹ thuật tạo vị chua tự nhiên. Những miếng nem chua lớn hơn ngon tay cái được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột và được bao ngoài bằng nhiều lớp lá chuối khá dày. Khi nem chín sẽ có màu hồng và có vị chua. Khác với nem chua các vùng khác do có thính gạo và muối diêm nên khi nem chín sẽ có màu đỏ và vị thiên về ngọt nhiều hơn. 
 Thịt heo ngâm nước mắm
 
 
Ở miền Trung hầu như mỗi nhà đều chuẩn bị một hũ to thịt heo ngâm nước mắm đơn giản và nhanh gọn để dùng dần trong những ngày Tết. Với nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng của các tỉnh duyên hải miền trung nên có thể chúng ta cũng không bất ngờ khi món thịt heo ngâm nước mắm cũng là một trong những món ăn được xem là truyền thống trong ngày Tết của người dân nơi đây.  Vị béo mặn và có chút hơi ngọt của các miếng thịt ngâm nước mắm ăn cùng với cơm nóng rất đưa cơm, trong thời tiết se lạnh ngày Tết thì thật vô cùng ấm cúng ..
 Dưa món
 
 
Nếu miền Bắc có dưa hành, miền Nam có dưa kiệu còn dưa món chính là món món ăn truyền thống xuất hiện trong mâm cơm Tết của người miền Trung.
  Dưa món là sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi như: cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, ... mỗi loại một ít, sau khi sơ chế được ngâm trong vại, trong hũ với bí quyết riêng của từng nhà, từng vùng làm nước ngâm đặc biệt mà thành.
  Vị dưa ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn của được nhiều người ưa thích. Dưa món ăn kèm với các món nếp, món nhiều dầu mỡ ngày Tết khiến mất đi cảm giác ngấy và giúp ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.
 Chả bò
 
Chả bò là đặc sản của miền Trung nói chung và Đà nẵng nói riêng. Chả bò cũng là món ăn đặc trưng truyền thống trong ngày Tết của nhiều địa phương miền Trung. Ở Đà Nẵng, thương hiệu chả bò Đà Nẵng khá nổi tiếng trong làng ẩm thực du lịch. Chả bò Đà Nẵng được công nhận là một trong 50 món ngon đặc sản nổi tiếng, đóng góp không nhỏ vào thành công du lịch của địa phương..
  Chả bò thường xuất hiện trong những mâm cỗ, bàn tiệc đãi khách dịp Tết của người miền Trung. Khi ăn thường được cắt lát nhỏ và bày trí đẹp mắt. Màu chả bò đỏ nhạt, vị cay thơm của tiêu và hương vị bò đặc trưng tạo nên phong vị riêng biệt mà không món chả nào có được.
 Bánh tét 
 
 
Nguyên liệu chính cũng giống như bánh tét miền Nam gồm nếp, đậu xanh, thịt heo, ... Tuy nhiên, bánh tét miền Trung mộc mạc và giản dị nhưng không kém nét thanh tao như con người nơi đây.  Vỏ bánh được buộc dây khá chặt khiến bánh trong cứng cáp và có thời gian sử dụng lâu hơn. Bên trong phần gạo nếp trong bánh chiếm phần lớn khiến bánh ăn không bị ngấy.. Khác hẳn với bánh tét miền Nam, phần nhân rất nhiều, phần nếp bao ngoài cũng mỏng hơn nhiều.
 Bánh tổ
 
 
Bánh tổ là đặc sản của dân xứ Quảng từ xa xưa. Mỗi dịp Tết đến xuân về thì món bánh tổ luôn được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo và đường. Khi sên bột nếp và đường thì cho kèm thêm ít gia vị và nguyên liệu phụ trợ tự nhiên như gừng, mè trắng để làm món bánh thêm hấp dẫn.
  Bánh tổ hơi cứng nên bảo quản được khá lâu. Khi ăn, bánh sẽ được cắt thành những miếng nhỏ cho vừa miệng. Nhiều người muốn ăn mềm thì có thể đem nướng bánh lên trước khi ăn, Một cách khác là có thể cắt mỏng bánh tổ rồi đem chiên cho vừa ăn. Nhiệt độ cao sẽ làm bánh mềm và thơm hơn.
 Bánh lăn
 
 
Không chỉ là một món bánh ăn chơi, bánh lăn còn là một món không thể thiếu để cúng trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết của người dân miền Trung. Giống với tên gọi của bánh, bánh lăn được chế biến bằng cách lăn tròn và nén trộn từ các nguyên liệu như nếp, cà chua, cà rốt, quất, dứa (thơm), gừng, chuối, ... thành hình khối trụ giống bánh tét. Khi ăn bánh được cắt thành những lát mỏng, có thể nhâm nhi với tách trà nóng là rất hợp.
  Trên đây là một vài những món ngon ngày tết của miền Trung. Quê bạn có những gì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhiều hơn nhé!
PV

Bài cùng chuyên mục

10:15 06/10/2017

11

Chị em nếu ghét loại thực phẩm này hãy suy nghĩ lại, những món ăn từ chúng giúp đẹp da, đẹp tóc vô ...

21:35 27/09/2017

14

Bốn loại quả mùa thu này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đặc biệt có thể ngăn ngừa hay ...

09:39 23/09/2017

19

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả nhanh hơn dùng thuốc tây - ai cũng nên áp dụng và giắt lưng ngay.

15:00 20/09/2017

8

Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, thường được gọi là lợi khuẩn (probiotic), rất tốt cho sức ...

11:32 18/09/2017

10

Không cần tìm kiếm phương thuốc nào quá cao siêu, 8 loại thực phẩm gần gũi này sẽ giúp thận của bạn ...

21:01 16/09/2017

11

Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; ...

12:35 16/09/2017

9

Hạt sen có vị ngọt, tính bình, ngoài chữa mất ngủ còn có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, sáp trường, cố ...

11:11 15/09/2017

6

SKCĐ- Gừng là một trong những thảo dược phổ biến được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ ...

11:20 12/09/2017

4

Chất chống ôxy hóa có trong măng tây được chứng minh bảo vệ tế bào và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt ...

15:04 11/09/2017

21

Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc

17:37 04/09/2017

89

SKCĐ- Tủy bò là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

10:31 04/09/2017

11

Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Về mặt thực ...

09:00 03/09/2017

19

Theo kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ), chất chống oxi hóa màu ...

20:41 20/08/2017

18

Gạo lứt rang vàng, đun nước uống hàng ngày, cháo gạo lứt... là một trong số những bài thuốc quý, rất ...