10:09 04/08/2017

Thâm nhập "ổ" sản xuất nhôm Xingfa Quảng Đông giả của gia tộc sản xuất nhôm TOP đầu Việt Nam (Kỳ 2)

SKCĐ- Từ thông tin do Báo Sức khoẻ Cộng đồng cung cấp, ngày 1/8, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra hành chính xe tải BKS 47C. 08949 khi xe tải này đang lưu thông trên địa bàn Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Trên xe có 3 tấn nhôm khung định hình làm cửa mang nhãn hiệu nhôm Xingfa Quảng Đông nhập khẩu. Tuy nhiên, tài xế của xe tải BKS 47C. 08949 đã không xuất trình được hoá đơn, chứng từ và trên hàng hoá nhập khẩu không có nhãn phụ để chứng minh nguồn gốc của hàng hoá. Vì vậy, Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ phương tiện và hàng hoá để làm rõ các sai phạm liên quan.

Thâm nhập "ổ" sản xuất nhôm Xingfa Quảng Đông giả của gia tộc sản xuất nhôm TOP đầu Việt Nam (Kỳ 1)

Bài 2: Tự tin giải cứu hàng giả vì nghĩ cơ quan chức năng không phân biệt được hàng thật, hàng giả

Tiếp theo thông tin từ "Bài 1: "Tập đoàn" sản xuất nhôm giả quy mô lớn" đăng trên báo Sức khỏe cộng đồng ngày 3/8, trên đường vận chuyển 3 tấn nhôm Xingfa Quảng Đông giả do "tập đoàn" của bà Đoàn Thị Ngân sản xuất, xe tải BKS 47C. 08949 đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để làm rõ nguồn gốc của 3 tấn nhôm mang nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông. Do không xuất trình được hoá đơn hàng hoá nên Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã bàn giao phương tiện và hàng hoá cho Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông xử lí. 


 3 tấn nhôm Xingfa Quảng Đông giả do bà Ngân xuất bán đã bị cơ quan chức năng bắt giữ tại Đắk Nông.

Tại Chi Cục Quản lí Thị trường, ngoài lỗi không xuất trình được hoá đơn, chứng từ, cán bộ Chi Cục đã chỉ ra thêm một lỗi vi phạm cơ bản khác của 3 tấn nhôm thanh định hình nhãn hiệu Xingfa  Quảng Đông chất trên xe 47C. 08949 là hàng không có tem phụ bằng tiếng Việt. "Đối với hàng hoá nhập khẩu, khi hàng được bán ra cho khách hàng thì buộc trên hàng đó phải có tem phụ bằng tiếng Việt thể hiện rõ đơn vị nhập mặt hàng trên. Đối với mặt hàng nhập khẩu khi lưu thông trên đường không có hoá đơn chứng từ theo quy định sẽ bị thu giữ", một cán bộ thuộc Chi Cục cho biết.

Theo ghi nhận của PV, giấy tờ duy nhất mà phía lái xe đưa ra được là bảng kê giao hàng có ghi do Công ty TNHH Cửa DeDo nơi bà Đoàn Thị Ngân làm giám đốc thể hiện số lượng hàng hoá có 171 bó nhôm mang nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông các loại với tổng trọng lượng là 2905 kg. Đơn hàng có giá bán 70 triệu/tấn, tổng giá trị là 203 triệu đồng, hiện đã thanh toán trước 65 triệu đồng nên còn lại hơn 138 triệu cần thanh toán. 

Ngay sau khi thông tin gần 3 tấn nhôm bị các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông bắt giữ, sáng ngày 1/8, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Kinh Doanh Công ty TNHH Cửa DeDo liên tục liên hệ với PV để bàn cách giải cứu lô hàng trên. Vì vậy, một mặt PV vẫn cung cấp thông tin cho lực lượng Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông. Mặt khác, PV vẫn tiếp tục "phối hợp" với Công ty Cửa DeDo để nắm bắt các phương án "giải cứu" hàng Xingfa Quảng Đông giả đang bị tạm giữ. 

“Chiến dịch” giải cứu hàng giả
    
Do lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình hoá đơn VAT cho lô hàng trên nên phương án đầu tiên mà ông Nguyễn Ngọc Thạch đưa ra là chế hoá đơn. Lúc này, Thạch yêu cầu PV cung cấp tên và mã số thuế của Công ty nhập hàng để chế vào hoá đơn. Sau khi PV cung cấp được các dữ liệu như yêu cầu, Công ty TNHH Cửa DeDo đã xuất hoá đơn VAT số 0000351.

Tuy nhiên, hoá đơn trên nhanh chóng bị Chi Cục Quản lí thị trường bác bỏ bởi mặt hàng được nhập bán ra là nhôm Xingfa Quảng Đông nhập khẩu, không thể ghi là thanh nhôm chung chung. Lúc này, ông Nguyễn Ngọc Thạch liên tục gọi cho PV để dặn: Tuyệt đối không thừa nhận nhôm trên xe là hàng giả để bên Công ty lo hoá đơn phù hợp. Lực lượng chức năng cũng không có cách gì khẳng định những thanh nhôm trên là hàng giả bởi nhà sản xuất nhôm Xingfa Quảng Đông hiện chỉ có nhà phân phối chứ chưa có văn phòng đại diện hoặc tư cách pháp nhân nào có thể ra mặt tại Việt Nam để khẳng định hàng hoá trên là hàng giả. 


Hóa đơn VAT do Công ty TNHH Cửa DeDo xuất không được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chấp nhận do không phù hợp với hàng hóa bị tạm giữ.

Cũng trong ngày 1/8, bà Đoàn Thị Ngân nhiều lần liên hệ điện thoại với PV để nắm bắt tình hình. Thậm chí bà Ngân còn tự tin yêu cầu PV chuyển máy để nói lí với lãnh đạo Đội 3 Chi Cục Quản lí Thị trường Đắk Nông - đơn vị trực tiếp giải quyết vụ việc về tính hợp lí của hoá đơn và nguồn gốc hàng Xingfa Quảng Đông nêu trên. Tuy nhiên, khi vị lãnh đạo Đội 3 đưa ra những căn cứ pháp lí chặt chẽ về việc hàng hoá thiếu nhãn phụ tiếng Việt và hoá đơn mua hàng đầu vào thì bà Ngân liền đuối lí. Lúc này, bà Ngân đề nghị PV tiếp tục tìm cách vận động để hàng được ra. Thậm chí, bà Ngân còn yêu cầu PV kết nối với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để... xin cho một bà chị.

"Chị cũng gọi cho một lãnh đạo Chi Cục Quản lí thị trường trong đó là quan hệ của chị rồi, cứ an tâm", bà Đoàn Thị Ngân động viên PV tiếp tục kiên trì việc vận động giải cứu hàng giả.

Thời gian càng trôi về cuối ngày, việc giải cứu hàng hoá vẫn bế tắc, bà Đoàn Thị Ngân tiếp tục liên hệ với PV để đề nghị việc bà Ngân sẽ mua 3 tấn hàng Xingfa Quảng Đông thật để có hoá đơn đầu vào. Sau đó, phía công ty của PV chịu khó nhập 3 tấn hàng thật này để làm cơ sở xuất hoá đơn đầu ra cho khớp. PV đồng ý với đề nghị trên. Tuy nhiên, đợi cả chiều ngày 1/8 và sáng 2/8, PV không thấy bà Ngân xuất được hoá đơn theo cách trên. Trong thời gian này, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cửa DeDo Nguyễn Ngọc Thạch vẫn không ngừng gọi điện để cập nhật tình hình và động viên PV theo điệp khúc: Không được nhận hàng trên xe là hàng giả, Xingfa Quảng Đông không có văn phòng địa diện tại Việt Nam nên sẽ không có người đối chứng đâu là hàng thật, hàng giả. Các cơ quan chức năng sẽ không thể kết luận được. 

Tuy nhiên, sự tự tin của ông Thạch là hơi thái quá. Trong chiều 1/8, Công ty sản xuất Nhôm Xingfa Quảng Đông chính hãng tại Quảng Đông, Trung Quốc đã cử người được uỷ quyền tại Việt Nam qua làm việc với Chi Cục Quản lí Thị trường tỉnh Đắk Nông. Sáng ngày 2/8, trước sự chứng kiến của cán bộ Chi Cục Quản lí thị trường, lái xe vận chuyển hàng và đại diện báo Sức khoẻ Cộng đồng, đại diện của Công ty đã kiểm tra hàng nhôm nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông trên xe 47C. 08949. Sau đó, vị này đã khẳng định: "Qua kiểm tra các nhà phân phối và đại lí bán hàng, cũng như quan sát quy cách đóng gói, tôi xin khẳng định 171 bó nhôm Xingfa Quảng Đông trên xe tải 47C. 08949 không phải là hàng do Công ty chúng tôi sản xuất. Các nhà phân phối và đại lí của chúng tôi cũng không bán bất kì lô hàng nào trên lộ trình, tuyến đường và số lượng nêu trên."

Công ty Xingfa Quảng Đông - đơn vị sản xuất nhôm thương hiệu Xingfa chính hãng tại Việt Nam cũng xuất văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông để khẳng định lại nội dung trên. 

Trước sự bất lực trong việc xuất trình các hoá đơn, chứng từ và dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Cửa DeDo với gần 3 tấn nhôm dán nhãn Xingfa Quảng Đông trên xe 47C. 08949, Chi Cục Quản lí thị trường tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tạm giữ phương tiện và hàng hoá để làm rõ các vi phạm. 


Biên bản tạm giữ xe 47C. 08949 và gần 3 tấn nhôm nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhóm PVĐT

Bài cùng chuyên mục

14:37 03/08/2017

18194

SKCĐ- Từ thông tin do Báo Sức khoẻ cộng đồng cung cấp, ngày 1/8, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Đắk ...

13:31 03/08/2017

30

SKCĐ- Ngày 24/7 tại Hà Nội, HARNN Heritage Spa thuộc Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun ...

16:33 02/08/2017

571

SKCĐ- Vừa qua báo Sức khỏe Cộng đồng (SKCĐ) đã nhận được thông tin phản ánh về dự án chung cư ...

10:31 02/08/2017

71

Cho rằng một luật sư đăng thông tin không chính xác về bệnh viện mình lên mạng xã hội, đơn vị này đã ...

08:58 02/08/2017

176

SKCĐ- Trên mạng xã hội ngày 31/7/2017, nick facebook Hoài Linh TV đã phát trực tiếp đoạn video clip ...

18:18 01/08/2017

15

SKCĐ- Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, vừa qua, đại diện cán bộ - công nhân viên ...

17:10 01/08/2017

369

SKCĐ- Báo Sức khỏe cộng đồng nhận được đơn thư khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (sinh năm 1979) ...

10:46 01/08/2017

319

SKCĐ- Thời gian vừa qua người dân thôn Vườn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang rất hoang mang khi biết ...

06:09 01/08/2017

124

SKCĐ- Hàng trăm hành khách của VietJet Air tại sân bay Nội Bài rất bức xúc vì việc đặt vé bay từ Hà ...

16:11 31/07/2017

49

SKCĐ- Bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua ...

14:13 31/07/2017

149

SKCĐ- Mới đây, Báo Sức khỏe cộng đồng nhận được đơn thư khiếu nại của ông Bùi Văn Toản, sinh năm ...

11:14 29/07/2017

85

SKCĐ- Với tình thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, những ngày qua Hà Tĩnh đã triển khai các hoạt ...

16:56 28/07/2017

40

SKCĐ- Mỗi dịp hè về, CLB Bước Xanh thuộc Khoa Viết văn - Báo chí Trường Đại học văn hóa Hà Nội lên ...

13:08 28/07/2017

230

SKCĐ- Báo Sức khoẻ Cộng đồng nhận được phản ánh của người dân xã Đông Hưng, TP.Thanh Hoá (tỉnh Thanh ...