17:00 26/03/2018

Thẩm mỹ viện Diva: Bất chấp luật định, “xé rào” để tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ "chui"?

Thực tế, một số TMV dù chỉ là cơ sở làm đẹp, spa… thông thường, không được Sở Y tế cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) nhưng vẫn bất chấp luật định để “xé rào” lấn sang lĩnh vực Y tế bằng nhiều cách khác nhau gây nhẫm lẫn cho khách hàng.

Thẩm Mỹ viện DIVA chưa được phép phẫu thuật thẩm mỹ nhưng có phòng mổ hiện đại ngay trong cơ sở?!

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hai loại hình thẩm mỹ. Một là những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ (CKTM) , phòng khám CKTM hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về CKTM do Sở Y tế cấp phép, quản lý. Hai là cơ sở làm đẹp, spa, (tạm gọi là thẩm mỹ viện –TMV)… do UBND cấp Quận, huyện cấp chứng nhận đăng kí kinh doanh, quản lý.

Cụ thể, những dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được phép làm tại những cơ sở đã được Sở Y tế cấp phép.

Nhưng thực tế, một số TMV dù chỉ là cơ sở làm đẹp, spa… thông thường, không được Sở Y tế cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) nhưng vẫn bất chấp luật định để “xé rào” lấn sang lĩnh vực Y tế bằng nhiều cách khác nhau gây nhẫm lẫn cho khách hàng.

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt?"

Theo tìm hiểu của PV, tại cơ sở số 2 TMV Diva (số 51, Quan Hoa, Cầu Giấy), qua lời tư vấn của nhân viên, tùy vào nhu cầu sử dụng thì khách hàng sẽ chọn gói dịch vụ phù hợp bằng cách tiêm trực tiếp chất làm đầy, hoặc phẫu thuật (tiểu phẫu) đưa sụn mũi vào trong.


Nhân viên khẳng định có phòng PTTM ngay tại cơ sở dù chưa được cấp phép?

Đặc biệt, nhân viên tại đây đều cam kết về chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về nguồn gốc xuất xứ được bác sỹ uy tín tay nghề cao làm phẫu thuật?

Theo giấy chứng nhận kinh doanh được cấp ngày 31/5/2017, TMV Diva cơ sở 2 (51 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Cao Xuân Ngọc đứng tên chủ hộ kinh doanh chỉ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc da, phun thêu thẩm mỹ (không dùng phẫu thuật, không gây chảy máu). 
 

Dù không được cấp phép nhưng cơ sở 2 Diva vẫn "lấn sân" sang y tế, bất chấp nghị định chính phủ?

Ngoài ra, theo đại diện Sở Y tế đã "mách nước" trước đó thì những cơ sở được Sở Y tế cấp cấp giấy phép hoạt động PTTM thì ngay từ biển hiểu phải có dòng chữ ghi rõ số giấy phép hoạt động. Tuy nhiên theo quan sát của PV, cơ sở 2 TMV Diva không hề có bất cứ số hiệu giấy phép nào.

Vậy làm thế nào, một cơ sở chăm sóc sắc đẹp, spa… lại có thể dễ dàng quảng cáo, cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, dịch vụ “tiểu phẫu” (thậm chí) ngay tại cơ sở khi chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép?

Qua tìm hiểu, PV đã phát hiện những chiêu trò của TMV Diva để “hô biến” từ cơ sở không được PTTM lại có thể công khai quảng cáo, cung cấp các dịch vụ “tiểu phẫu”, “đại phẫu” như những phòng khám chuyên khoa PTTM chính hiệu… bằng hình thức liên kết với một cơ sở được Sở Y tế cấp phép tại Hà Nội?

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù là liên kết với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ... nhưng khi thực hiện những dịch vụ "tiểu phẫu", "đại phẫu" (nâng mũi, tiêm chát làm đầy, nâng ngực...) chỉ được phép thực hiện tại những cơ sở đã được Sở Y tế thẩm định, cấp phép. Với những cơ sở làm đẹp thông thường chưa được Sở Y tế cấp giấp phép phẫu thuật thì không được phép làm những dịch vụ đó. Đại diện Sở Y tế cho hay, đây chỉ là hình thức quảng cáo để lôi kéo, thu hút khách hàng của một số TMV.

Nhưng ở đây, nhân viên TMV Diva cũng không ngần ngại chỉ thẳng lên tầng trên giới thiệu phòng phẫu thuật đầy đủ trang thiết bị nằm ở đó. Minh họa cho lời nói và để khẳng định độ tin cậy của gói sản phẩm, nhân viên này còn mở một đoạn video clip đang phát trực tiếp trên panpage của TMV này về một cuộc phẫu thuật nâng mũi đang diễn ra để khách hàng “mục sở thị”.
 
Mặc dù không có giấy phép PTTM, nhưng bằng việc “núp bóng” dưới hình thức liên kết nhưng "bản chất" lại thực hiện PTTM ngay tại cơ sở khi chưa được cấp phép. TMV Diva đã “qua mặt”, “đùa giỡn” với sức khỏe, thậm chí là tính mạng khách hàng của mình. Đồng thời cũng gây khó khăn trong công tác quản lý

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui”. Tuy nhiên do thiếu thông tin, lực lượng mỏng nên không thể xử lý triệt để. Tuy nhiên nếu Sở phát hiện sẽ tiến hành xử lý vi phạm.

Đề cập trách nhiệm, xử lý đối với những TMV quảng cáo vượt phạm vi chuyên môn cho phép thì đại diện Sở Y tế cho biết: “Trách nhiệm thì đầu tiên thuộc về UBND Quận, Phòng Y tế Quận, UBND Phường nếu để xảy ra tình trạng trên, bởi Sở Y tế không cấp phép với những cơ sở làm đẹp thông thường, không xâm lẫn, gây chảy máu.”

Trao đổi với ông Đinh Trọng - Phó CT UBND Phường Quan Hoa cho biết, không phát hiện vi phạm đối với cơ sở TMV Diva cơ sở 2, ông cũng cho biết, trong năm vừa qua, UBND Phường mới phát hiện, xử phạt 60 triệu đồng cho trường hợp của TMV Rose vì lỗi khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động.

 
Nhưng cho đến nay, dù nhiều lần phản ánh, song TMV Diva cơ sở 2 vẫn ngang nhiên quảng cáo, cung cấp những dịch vụ chưa được Sở Y tế cấp phép mà không bị phát hiện, xử lý. Vậy chăng đây là sự “buông lỏng” quản lý của cơ quan chức năng trong công tác xử lý, kiểm tra?
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin./.
PV
 
 
 
 
 
 
 

Bài cùng chuyên mục

06:00 26/03/2018

16

2 sản phẩm nước hoa và 1 sản phẩm chì kẻ mày của Dior đã bị yêu cầu thu hồi vì chứa hàm lượng hóa ...

19:43 24/03/2018

45

SKCĐ - Tối qua 23/3/2018 (tức ngày 08/02 âm lịch), UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai ...

14:22 24/03/2018

28

Nhiều khách hàng mua nhà tố cáo, do chậm tiếm độ bàn giao công trình chủ đầu tư dự án Discovery ...

12:49 24/03/2018

68

Đối với hồ sơ vụ án, 5/6 bị cáo kêu oan, nhiều mâu thuẫn, chứng cứ không đầy đủ, chỉ sử dụng lời ...

08:17 24/03/2018

10

"Cấp cứu ở hiện trường, chúng tôi luôn phải bình tĩnh, nhưng chứng kiến cảnh người chết được đưa ra ...

07:31 23/03/2018

38

Hiện trường có dấu hiệu làm giả, có sự tác động của cơ quan điều tra chỉ là một trong số nhiều mâu ...

19:28 22/03/2018

148

SKCĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh; nhân dịp ...

18:57 22/03/2018

9

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi để Phạm ...

04:45 22/03/2018

38

Đại diện VKS giữ quyền công tố nhận định, chỉ cần rút kinh nghiệm cho hàng loạt dấu hiệu sai phạm ...

20:09 20/03/2018

13

Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Trung tướng Phan Văn Vĩnh lên làm việc tại Phú Thọ liên quan đến ...

19:18 20/03/2018

9

Nhiễm điện là nguyên nhân được cơ quan chức năng kết luận khiến giếng nước nhà bà Khuất Thị Sửu đột ...

13:20 20/03/2018

15

​Trong quá trình cứu máy xúc bị sa lầy, công ty 6666 đã phá đập bao hồ chứa thải khiến bùn độc theo ...

10:47 20/03/2018

68

Tại cấp tòa sơ thẩm, 4/6 bị cáo phản cung, kêu oan, tố cơ quan điều tra bức cung. Tại tòa phúc thẩm ...

19:24 19/03/2018

64

Các bị can bị buộc tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người dù kết kết luận giám định pháp y ...