14:25 23/05/2017

Phớt lờ chủ trương của Thủ tướng, chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chưng ra lý lẽ làm "siêu" nghĩa trang để... phát triển bền vững

SKCĐ- Hơn một lần từ ngày nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định một chủ trương lớn của một chính phủ hành động: Không đánh đổi môi trường lấy mục tiêu phát triển kinh tế.

Vĩnh Phúc: Tái khẳng định quyết tâm... “phá” rừng phòng hộ làm "siêu" nghĩa trang tại Tam Đảo?

Chủ trương trên nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ dư luận và có sự lan tỏa khắp nơi. Tuy nhiên, có một nơi rất gần Hà Nội - tỉnh Vĩnh Phúc, dường như chủ trương đó lại không hề "ngấm" vào tư duy của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khi mới đây, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định trước tổ công tác của chính phủ một nội dung khiến dư luận... rùng mình khi cố bảo vệ quyết định "thay thế" rừng phòng hộ bằng công viên nghĩa trang để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Nghĩa trang giúp phát triển bền vững?

Cụ thể, quan điểm trên của lãnh đạo tỉnh Vĩnh phúc được đưa ra trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với Tổ Công tác của Thủ tướng vào sáng ngày 16/5. Khi bàn tới vấn đề Vĩnh Phúc có chủ trương phá rừng phòng hộ tại Núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo để làm công viên nghĩa trang, đại điện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có những phát biểu nhằm bảo vệ quan điểm xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011.

Cùng bảo vệ quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh nêu quan điểm: “Dọc đường quốc lộ phải có đến vài chục điểm là nghĩa trang. Nếu Vĩnh Phúc xây đô thị mà toàn nghĩa trang thì không ổn. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”.


Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Quan điểm trên cũng trùng với văn bản số 38/BC-UBND tỉnh Vĩnh Phúc kí ngày 7/3/2017 để báo cáo chính phủ về việc Vĩnh Phúc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang khi xuyên suốt văn bản này, tỉnh Vĩnh Phúc luôn khẳng định việc phá rừng phòng hộ tại khu vực Núi Ngang, xã Tam Đảo là một chủ trương hợp lí. Thậm chí, văn bản này còn khẳng định việc Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục điều chỉnh quy hoạch để đưa khu vực rừng Núi Ngang ra khỏi diện tích nhóm rừng phòng hộ. Điều đó đồng nghĩa với việc Vĩnh phúc sẽ không cần xin ý kiến của Quốc hội, Thủ tướng theo các quy định tại Luật Đất đai trong việc dẹp bỏ hơn 150 ha rừng Núi Ngang để thay thế vào đó là quẩn thể “siêu” công viên nghĩa trang mang lại giá trị “phát triển bền vững cho tỉnh Vĩnh Phúc” – như lời ông Chủ tịch tỉnh nói.

 Trao đổi với PV vào thời điểm sau khi Vĩnh Phúc có văn bản báo cáo trên, ông Bùi Minh Hồng, khi đó là Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho hay: Vĩnh phúc bảo lưu quan điểm xin Thủ tướng được tiếp tục làm công viên nghĩa trang tại Núi Ngang.

Sau khi nghe xong nội dung phát biểu trên của ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, người viết bài này cứ lởn vởn trong đầu câu tục ngữ của người xưa: "Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá".

Theo đó, “Phá sơn lâm” là phá môi trường sống của sinh vật. Thú rừng, biết bao nhiêu là sinh mạng các loài, không có rừng nữa, không còn nới sinh sống, không còn thực phẩm, nguồn nước…tất yếu sẽ chết hàng loạt, chết hết. Nghe lời dạy của tiền nhân, lẽ ra nếu rừng thưa, rừng mỏng, rừng xuống cấp thì nên xắn tay vào khôi phục, phát triển rừng thay vì hạ quyết tâm khai tử rừng. Ấy vậy mà tư duy của ông chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc lại là: Làm nghĩa trang trên diện tích đất rừng nêu trên nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Ông bà ta sai hay tầm nhìn của vị lãnh đạo tỉnh này đã vượt tầm? 

Câu trả lời về tầm tư duy của ông Chủ tịch tỉnh Vĩnh phúc chúng tôi xin nhường lại cho bạn đọc. Còn đây là suy nghĩ của một người dân xã Bồ Lý: “Do lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ cho điều tra những người kí vào đơn kiến nghị dừng lại chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang trên núi Ngang nên tôi xin phát biểu ẩn danh.

Núi Ngang là một phần máu thịt của chúng tôi, che chở cho nhà cửa, ruộng đồng của dân Bồ Lý từ bao lâu nay. Trong suy nghĩ hạn hẹp của người dân chúng tôi, Tam Đảo phải là nơi ưu tiên cho phát triển du lịch, dịch vụ. Nhưng nếu rừng Núi Ngang mất, thay vào đó là một công viên nghĩa trang hoành tráng thì rất có thể sau này du khách có chiếu cố về thăm Tam Đảo, du ngoạn trên cáp treo của dự án du lịch sinh thái do Tập đoàn Sun Group đầu tư tới 27.000 tỷ thì rất có thể, cảnh tượng thu vào tầm mắt họ, chạy dưới chân họ là một nghĩa trang suốt ngày hương khói.

Ngay cạnh đó, dự án hồ chứa nước sạch Đồng Mỏ, xã Đạo Trù trị giá gần 400 tỷ được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ trung hạn sẽ ngấm mạch nước ngầm, nước chảy từ khu siêu nghĩa trang do hồ chứa nước sạch này cách chân núi Ngang chưa đầy 500m. Khi đó, có lẽ tỉnh Vĩnh phúc nên quy hoạch Tam Đảo từ du lịch sinh thái thành du lịch tâm linh chắc hợp lí hơn
”.

Dùng công an dẹp dân nguyện?

Ở một góc độ khác, nhiều người dân xã Bồ Lý liên lạc với chúng tôi để bày tỏ quan điểm về việc những người dân này có thể dính vào vòng lao lí vì kí vào lá đơn kiến nghị tập thể gửi chính phủ đề nghị dừng lại việc xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang. Theo đó, tại cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra nội dung: “Ở đây, rừng chỉ giao khoán cho 11 hộ nhưng có mấy trăm cái đơn là câu chuyện mà tỉnh đã giao cho Công an tỉnh làm rõ”.

Văn bản số 38/BC-UBND tỉnh Vĩnh Phúc kí ngày 7/3/2017 để báo cáo chính phủ về việc Vĩnh Phúc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang cũng nêu nội dung: UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người kí đơn gửi Thủ tướng Chính phủ. Rất nhiều cơ quan báo chí cũng ghi nhận quan điểm này của Vĩnh Phúc bằng những bài báo có tiêu đề với nội dung: Vĩnh Phúc giao công an làm rõ tố cáo phá rừng làm nghĩa trang.

Tôi ngạc nhiên về tư duy của lãnh đạo tỉnh khi họ cho rằng có sự bất thường khi chỉ có 11 hộ dân được giao rừng nhưng lại có 700 người dân Bồ Lý kí vào đơn kiến nghị Thủ tướng dừng chủ trương phá rừng làm nghĩa trang. Không lẽ, hàng ngàn gia đình trong xã Bồ Lý, sống dưới chân núi Ngang, được cánh rừng trên núi Ngang che chở bao đời nay không được có ý kiến về việc này? Thay màu xanh của núi rừng bằng màu trắng của khăn tang, ai đành? Chúng tôi có sợ dính vào vòng lao lí không? – Chúng tôi có sợ.

Nhưng chúng tôi tin là chúng tôi đang làm đúng, dân nguyện của chúng tôi là thỏa đáng. Cũng xin thông tin thêm, sau khi biết được UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn bảo lưu quan điểm xây dựng công viên nghĩa trang trên núi Ngang, người dân xã Bồ Lý chúng tôi tiếp tục làm lá đơn tập thể gửi Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc dừng lại chủ trương trên. Lần này, chúng tôi tới gặp ông Bí thư, ông Chủ tịch xã Bồ Lý để họ đọc đơn và cho ý kiến hoặc chữ kí của mình vào đơn song hai vị này không kí. Nhưng bù lại, khoảng 1600 người dân trong xã Bồ Lý đã tự nguyện kí vào đơn này
”, ông Lăng Văn Hiệp, một đảng viên trong xã Bồ Lý cho biết.


Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc: Rừng trên núi Ngang là rừng phòng hộ đầu nguồn, có giá trị sinh thái và dân sinh rất quan trọng.
 
“Quan” Vĩnh Phúc, ai… nói dối?

Tại cuộc văn bản báo cáo chính phủ kí ngày 7/3, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định khu vực rừng núi ngang không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định rừng phòng họ. Hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi rừng phòng họ. Văn bản này cũng khẳng định, khu vực núi ngang không phải rừng phòng hộ đầu nguồn quan trọng, vùng đệm quốc gia quan trọng của rừng quốc gia Tam Đảo. 

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc đã khẳng định với phóng viên về vai trò tối quan trọng của rừng phòng hộ đầu nguồn tại Núi Ngang (khoảng 175 ha, chiếm hơn 1/3 rừng phòng hộ Tam Đảo- PV) trong việc bảo vệ hệ sinh thái và đời sống dân sinh của người dân. 

Câu hỏi được đặt ra là ông Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm lâm Vĩnh Phúc đã nói bừa hay lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nói sai về hiện trạng về hiện trạng và vai trò của rừng phòng hộ Núi Ngang? Tuy nhiên, có một điều ai cũng rõ: Nếu rừng núi ngang không còn là rừng phòng họ đầu nguồn, Vĩnh Phúc đương nhiên không cần xin chủ trương đầu tư của Quốc hội, ý kiên bằng văn bản của Thủ tướng trong việc “khai tử” rừng núi Ngang để thay thế bằng siêu nghĩa trang… đầu nguồn.

PV

Bài cùng chuyên mục

09:46 23/05/2017

37

Chỉ trong buổi sáng hôm nay (22.5), quầy bán thịt lợn sạch bình ổn giá của Hội Nông dân (ND) tỉnh Hà ...

16:59 22/05/2017

66

SKCĐ- Sáng ngày 21/5, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngày hội hiến máu Sắc màu Hành ...

15:55 21/05/2017

9

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng ngày 20/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tự chủ y tế là ...

15:28 20/05/2017

84

Sẽ có 30 tỉnh thành áp dụng mức viện phí mới đối với bệnh nhân chưa có BHYT vào tháng 8, 15 tỉnh ...

10:59 20/05/2017

12

Hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ tăng giá kịch khung bắt đầu từ 1/6 tới. 20% dân số chưa có thẻ BHYT sẽ bị ...

09:10 20/05/2017

12

Kết hợp Y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) trong khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất ...

21:11 19/05/2017

18

Thời gian qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xảy ra tình trạng người nhà người bệnh, côn ...

10:01 19/05/2017

439

SKCĐ- Trong một số văn bản gửi tới cơ quan báo chí và người dân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt ...

08:36 19/05/2017

11

SKCĐ- Hiện nay, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, vật tư, thiết ...

11:15 18/05/2017

12

Thủ tướng chỉ thị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, ...

08:41 18/05/2017

9

SKCĐ- Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh ...

21:31 17/05/2017

7

Trong những ngày diễn ra Hội nghị các Quan chức cấp cao APEC 2017 lần thứ 2, CSGT CA TP Hà Nội sẽ ...

19:19 17/05/2017

12

SKCD- Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 05 năm 2017, sự kiện Vinamilk đón hơn 2.000 con bò sữa từ ...

08:31 17/05/2017

20

SKCĐ- Tối 16/05 tại Hà Nội, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) chính thức giới thiệu dòng xe Mazda3 ...