19:32 31/03/2018

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Bài 6: HĐXX “làm xiếc” hóa giải vụ án có dấu hiệu oan sai

Vụ án có dấu hiệu oan sai với hàng loạt mâu thuẫn, vi phạm tố tụng nhưng đại diện viện kiểm sát và HĐXX “kẻ tung người hứng” khiến phiên tòa xét xử không còn công minh.

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Bài 5: Bỏ qua nguyên tắc suy đoán vô tội

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Kỳ 4: Nhiều chứng cứ mập mờ có dấu hiệu làm giả

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Kỳ 3: Làm sai lệch hồ sơ chỉ “rút kinh nghiệm”

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Kỳ 2: Các bị cáo đồng loạt phản cung, kêu oan

Một vụ án có dấu hiệu oan sai ở Vĩnh Phúc: Kỳ 1: Nạn nhân chết một đằng, kết luận một nẻo?


Các bị cáo tại tòa.
Dấu hiệu oan sai rõ ràng?

Như đã phân tích ở những bài viết trước, các bị cáo đã liên tiếp kêu oan bị bức cung, nhục hình, đợi đến ngày ra tòa công khai mới dám kêu oan, khai đúng sự thực. Ở phiên tòa phúc thẩm lần này, bị án Soi không kháng cáo nhưng cũng kêu oan, thay đổi lời khai theo hướng vô tội, tố bị ép cung theo “kịch bản” của cơ quan điều tra. Như vậy, trong 1 vụ án 5/6 bị cáo đều kêu oan, tố bị bức cung nhục hình.

Còn phía các luật sư bào chữa cũng đã nêu ra những quan điểm, cơ sở để cho thấy vụ án còn có rất nhiều điểm mờ, mâu thuẫn và còn chưa được làm rõ, với những sai phạm nghiêm trọng, vi phạm luật tố tụng của cơ quan điều tra. Từ đó, dẫn đến bản chất vụ án có thể đã được thay đổi và thiếu khách quan, gây oan sai cho các bị cáo.

Trong một vụ đông bị cáo, nhiều mâu thuẫn nhưng qua hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra không đưa ra được chứng cứ vật chất nào đủ thuyết phục để chứng minh tội phạm của các bị cáo, từ việc không thu thập được hung khí gây án mà chỉ mô tả theo lời khai, trích list điện thoại, vết máu và các dấu hiệu khác tại hiện trường, cũng như giải thích cơ chế dẫn đến cái chết của nạn nhân rõ ràng hơn…

Vì những lẽ đó, các luật sư kiến nghị được triệu tập thêm nhiều nhân chứng quan trọng có giá trị chứng minh, giải đáp những mâu thuẫn. Thậm chí, đề nghị khởi tố vụ án khác để điều tra những vấn đề vi phạm tố tụng, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Không khí phiên tòa còn được đẩy đến cao trào khi luật sư yêu cầu thay đổi cả chủ tọa phiên tòa vì là chủ thể trong một vụ việc khiếu nại, thay đổi đại diện VKS vì có từng có vợ là kiểm sát viên tham gia trong quá trình điều tra… dẫn đến phiên tòa thiếu tính khách quan…

“Kẻ tung….”?

Tuy nhiên, giữ vai trò công tố tại phiên tòa, đại diện VKS đã bác bỏ tất cả các quan điểm bào chữa của luật sư, kết luận theo hướng quy kết buộc tội, dựa trên căn cứ duy nhất là “lời khai của các bị cáo được cho là phù hợp nhau trong hồ sơ điều tra” dù nó còn nhiều mâu thuẫn, thậm chí có dấu hiệu bức cung, nhục hình được thể hiện chính trong rất nhiều bút lục ở ngay giai đoạn đầu của hồ sơ vụ án nhưng không được HĐXX lưu tâm.

Còn những sai phạm rõ ràng của cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng được “chỉ mặt đặt tên” nhưng đại diện VKS chỉ đơn giản “cho rút kinh nghiệm”, hoặc chống chế những thiếu sót trong thu thập chứng cứ là tình tiết nhưng không ảnh hưởng đến nội dung vụ án, vì lời khai của các bị cáo là đủ phù hợp và có giá trị chứng minh.

Còn những yêu cầu được triệu tập nhân chứng, chứng minh sự vô tội của các bị cáo, sự mâu thuẫn của hồ sơ vụ án thì bị gạt bỏ không xem xét đã có lúc khiến phiên tòa trở nên rất căng thẳng, xung đột ngôn ngữ giữa một bên giữ vai trò công tố - một bên là bào chữa.

“Người hứng”?!

Khi đại diện VKS “tung” thì HĐXX “hứng” tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo” để đưa ra một bản án gây phẫn nộ trong dư luận.

Quan điểm của HĐXX, là các bị cáo được đưa ra xét xử đúng người đúng tội, lời khai của các bị cáo là phù hợp với các nhân chứng và chứng cứ? Do đó, các bị cáo cho rằng bị bức cung nhục hình là không có căn cứ chứng minh, nên không cần thiết phải triệu tập những người liên quan, còn những nhân chứng khác một phần là những người thân thích của các bị cáo nên cũng không cần thiết. 

Lời khai của bị án Soi tại tòa là một trong những tình tiết mới có thể sẽ làm thay đổi toàn bộ bản chất vụ án. Tuy nhiên, HĐXX xem xét và cho rằng lời khai của Soi phù hợp với cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm, nhưng sau đó lại không thừa nhận lời khai ban đầu theo hướng không nhận tội vì có sự tác động của bị cáo Thắng, đã đe dọa sự an toàn của gia đình Soi nên tại phiên tòa lời khai đó không có giá trị.

Đặc biệt, với biên bản giám sát đối chất vi phạm nghiêm trọng tố tụng khi có 6 người tham gia nhưng tới 9 chữ ký, HĐXX nhận định vẫn “hoàn toàn đúng khách quan, đúng pháp luật”, có sự chứng kiến của luật sư Lâm Quang Ngọc (VP Luật Hùng Phúc, Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc) đang bào chữa cho các bị cáo, đây chỉ là sự cẩu thả của cơ quan điều tra khi không ghi đủ người tham gia nên cần khởi tố điều tra là không có căn cứ.

Ngoài ra, còn nhiều mâu thuẫn khác còn bỏ lửng nghi vấn nhưng đều được HĐXX tiếp tục sử dụng “bài cũ” là  “dựa trên lời khai các bị cáo phù hợp tài liệu điều tra” để bác bỏ.

Kết luận bản án, vị chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh đến việc nhìn nhận vụ án dưới góc độ bao quát thì khẳng định các bị cáo đã tấn công gây thương tích đẩy nhanh tử vong cho bị hại, phải chịu trách nhiệm hình sự do vậy đề nghị kháng cáo không chấp nhận.

N.Hương
 

Bài cùng chuyên mục

14:06 31/03/2018

188

SKCĐ - Chiều tối qua các trang mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh hai người phụ nữ bị ...

14:06 31/03/2018

12

Đã 4 tháng kể từ khi những căn biệt thự đầu tiên của Vinhomes Riverside - The Harmony được bàn giao ...

08:13 31/03/2018

146

Sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược được lấy từ vùng Tả Phìn Hồ, Hoàng Su Phì, Hà Giang. ...

07:40 30/03/2018

19

5 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia có số tiền giao dịch lên tới hàng trăm tỷ ...

21:01 26/03/2018

17

Ngày 26/3/2018, Vinpearl Discovery Nha Trang Empire Condotel- khách sạn nội đô đầu tiên tại khu vực ...

17:00 26/03/2018

70

Thực tế, một số TMV dù chỉ là cơ sở làm đẹp, spa… thông thường, không được Sở Y tế cấp phép phẫu ...

06:00 26/03/2018

16

2 sản phẩm nước hoa và 1 sản phẩm chì kẻ mày của Dior đã bị yêu cầu thu hồi vì chứa hàm lượng hóa ...

19:43 24/03/2018

45

SKCĐ - Tối qua 23/3/2018 (tức ngày 08/02 âm lịch), UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai ...

14:22 24/03/2018

28

Nhiều khách hàng mua nhà tố cáo, do chậm tiếm độ bàn giao công trình chủ đầu tư dự án Discovery ...

12:49 24/03/2018

68

Đối với hồ sơ vụ án, 5/6 bị cáo kêu oan, nhiều mâu thuẫn, chứng cứ không đầy đủ, chỉ sử dụng lời ...

08:17 24/03/2018

10

"Cấp cứu ở hiện trường, chúng tôi luôn phải bình tĩnh, nhưng chứng kiến cảnh người chết được đưa ra ...

07:31 23/03/2018

38

Hiện trường có dấu hiệu làm giả, có sự tác động của cơ quan điều tra chỉ là một trong số nhiều mâu ...

19:28 22/03/2018

148

SKCĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh; nhân dịp ...

18:57 22/03/2018

9

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi để Phạm ...