09:35 03/02/2018

Huyện Phú Xuyên, Hà Nội: 24 năm trời, dân không hiểu vì sao mình mất đất

Làm việc với phóng viên, 3 hộ dân sống tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội là Nguyễn Tiến Nhiệm, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Thị Huyên cho biết đã được UBND xã Phúc Tiến cấp đất từ những năm 1987 đến 1993. Nhưng không hiểu sao, năm 1994 đất của họ lại được UBND tỉnh Hà Tây trước đây giao cho cho Hạt 5, phân khu quản lý đường bộ 236 quản lý. Hiện đơn vị này đang có dấu hiệu san nền vượt hàng trăm mét vuông đất được cấp.
Mất đất vì những quyết định thần tốc
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 13/10/1994, ông Phạm Nghiệp Nghề, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến có báo cáo tới UBND huyện Phú Xuyên cho thấy liên quan đến việc cấp đất cho Hạt 5 vẫn còn vướng mắc: “ Số hộ dân người thì đã vượt đất, người thì đã xây móng trụ. Tuy nhiên, đó không phải là đất cấp mà là đất tự lấn chiếm từ 1987-1989. Về việc này, UBND xã đã sử lý thu phạt lấn chiếm, số tiền xã thu đã được nộp về huyện và tỉnh theo tỷ lệ đã quy định. Cụ thể là 5 hộ. 4 hộ đã vượt, 1 hộ xây móng trụ. UBND xã đã thu phạt hai hộ từ 1989 đến nay: 1) Nguyễn Thị Chuyên 686.000 đồng; 2) Nguyễn Văn Nhiệm 2.764.000 đồng. Việc vận động số hộ trên rời khỏi vị trí này cần phải được tính toán hoàn trả số tiền dân đã nộp phạt và số tiền dân đã vượt?.
Báo cáo trên cho thấy một sự thực là UBND xã đã thu tiền và để cho 5 hộ lấn đất được tồn tại. Tiền đã thu về huyện và tỉnh. Ngoài 2 hộ nêu trên, năm 1993 cũng trên thửa đất sau này được giao cho Hạt 5 còn có tiếp 3 hộ dân cũng được UBND xã cho đóng tiền để giữ đất, đó là các hộ Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Nhiệm và Nguyễn Thị Huyên. Tiền thu cũng đã được nộp về Chi cục thuế huyện Phú Xuyên. Văn bản này của xã xin huyện cho ý kiến chỉ đạo nhưng đến giờ vẫn không có hồi âm từ huyện.
Nếu UBND huyện Phú Xuyên và UBND tỉnh Hà Tây trước đây làm việc một cách thấu đáo chắc không có chuyện cấp đất trồng lên đất đã được phân cho người khác. Giờ số hộ dân trên tiền thì mất nhưng đất lại thuộc về Hạt 5 cho dù họ là người đến trước.
Vậy Quyết định phân đất của UBND tỉnh Hà Tây cho Hạt 5 có gì lạ? Ngày 27/10/1994, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 493-QĐ/UB: “Giao 2.240m2 mặt hồ, trong đó thuộc xã Đại Xuyên 1.316m2, xã Phúc Tiến 924m2, huyện Phú Xuyên cho Hạt 5, phân khu quản lý đường bộ 236 để xây dựng trụ sở, kho và bãi để vật tư xe máy phục vụ thi công QL1A”. Lý do giao đất xuất phát từ đề nghị của phân khu quản lý đường bộ 236, từ thỏa thuận đề nghị của hai xã Đại Xuyên, Phúc Tiến và UBND huyện Phú Xuyên, tiếp đó là Sở Địa chính Hà Tây…Thời gian các bên thỏa thuận cũng hết sức thần tốc- chỉ trong 3 ngày, từ 10-12/10/1994.
Đất Hạt 5 đang thi công có dấu hiệu vượt hàng trăm mét vuông đất được giao
Trước đó, từ chỉ đạo của tỉnh Hà Tây, UBND huyện Phú Xuyên giao nhiệm vụ cho Phòng Nông nghiệp cùng UBND hai xã tiến hành đo đạc diện tích đất. Thực hiện chỉ đạo, Phòng Nông nghiệp huyện Phú Xuyên đã cho ra đời bản đồ đo vẽ sơ sài vào ngày 10/10/1994. Điều đáng nói ở chỗ, bất chấp việc các hộ dân trên đã sinh sống ở đây từ những năm 1983, được cấp đất trước Hạt 5, điều này còn được lưu lại qua các phiếu thu tiền của Chi cục thuế huyện Phú Xuyên từ năm 1993. Nhưng trong bản đồ này lại cho rằng đây chỉ là đầm nuôi cá?.
Đương nhiên các mốc giới không được thể hiện cụ thể, không thấy được có việc vào nhà dân đo đạc hiện trạng.
Vẫn lạ kì câu chuyện mốc giới
Sau khi UBND tỉnh Hà Tây chỉ đồng ý cấp cho Hạt 5 là 2.240m2 mặt ao thì vào các ngày  8/10 và 24/10/1994, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức cuộc họp giải quyết cấp đất cho Hạt 5 và thống nhất ngoài diện tích UBND tỉnh Hà Tây giao cho Hạt 5 thì UBND huyện Phú Xuyên đồng ý tạm thời giao cho đơn vị này sử dụng phần diện tích hành lang giao thông. Đất hành lang giao thông này nằm dọc QL 1A phía trước mặt diện tích đất UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho Hạt 5.
Việc giao đất này vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 203, ngày 21/12/1982 của Hội đồng bộ trưởng khi đất được giao là đất hành lang ATGT, không được phép xây dựng công trình, mặt khác chưa nhận được sự chấp thuận từ phía Bộ GTVT, vốn đang trực tiếp quản lý QL1A thời điểm đó.
Kì lạ hơn, 21 năm sau, vào năm 2015 mới diễn ra lễ bàn giao chính thức mốc giới cho Hạt 5. Câu hỏi đặt ra, trong suốt thời gian ấy, ngoài việc phần lớn thời gian bỏ bê đất đai được phân thì phần thời gian còn lại Hạt 5 và chính quyền xã, huyện Phú Xuyên quản lý đất đai như nào khi không có mốc giới chi tiết?.
Quay lại lễ bàn giao mốc giới cho thấy nó cũng lạ lùng hệt thời điểm ngày 10/10/1994, khi từ Biên bản làm việc lập ngày 19/8/2015, đến Biên bản bàn giao mốc giới cùng ngày đều thể hiện chẳng có việc vào nhà dân xác định mốc, có khác chăng là thành phần tham gia đợt này quy mô hơn, bao gồm Phòng đo đạc bản đồ viễn thám Sở TN&MT, đại diện nhiều ban, ngành của huyện Phú Xuyên và hai xã Phúc Tiến và Đại Xuyên do ông Nguyễn Đình Chiêu, Phó chủ tịch UBND huyện đại diện. Đương nhiên không thiếu đại diện của Hạt 5.
Phát biểu trong Biên bản làm việc ngày 19/8/2015 của ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng đo đạc bản đồ cho thấy một sự thật là bản đồ mới được hình thành từ hồ sơ và tài liệu lưu trữ cũ, rồi: “đơn vị tư vấn đã xác định và cắm mốc giới tại thực địa, cụ thể sơ đồ phác họa mốc giới của 2.240m2…”. Từ đo vẽ này cho thấy diện tích đất của Hạt 5 nằm trên đất của xã Phúc Tiến là 924m2, trên đất xã Đại Xuyên là 1.316m2. Khẳng định của ông Tuấn cho thấy bản đồ mới được xây dựng trên chính dữ liệu cũ, kể cả việc yên tâm đã có người của đơn vị tư vấn trước đây tới xác định và cắm mốc giới tại thực địa nên chỉ cần dùng chính cái cũ vẫn còn rất nhiều hoài nghi về sự chính xác để dựng lên bản đồ mới?.
Trên tay chúng tôi là bản đồ phác họa thời điểm 1994, đương nhiên nó chẳng có mốc M nào đó như lời ông Tuấn nói. Nhưng không hiểu sao Phòng đo đạc vẫn dựng lên được một bản đồ chi tiết (cho dù không thấy thể hiện việc đến thực địa đo vẽ cụ thể) và có nhiều điểm mới chẳng giống bản đồ năm 1994. Sau buổi làm việc này, Hạt 5 đã được bàn giao mốc giới với một bằng mà cuộc họp cùng các thành phần họp khẳng định là sạch (?) và tiến hành cho người và phương tiện san lấp.
Tiền mất, đất đâu?
Trao đổi với phóng viên, các ông bà Nguyễn Tiến Nhiệm, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Thị Huyên không khỏi bức xúc, bởi trong khi đất của họ đã được chấp nhận đóng thuế nhưng vẫn bị UBND huyện Phú Xuyên và UBND tỉnh Hà Tây cấp cho Hạt 5. Điều vô lý và khó hiểu hơn, suốt 24 năm nay họ không hề được cầm trên tay Quyết định số 493-QĐ/UB, ngày 27/10/1994 của UBND tỉnh Hà Tây. Chỉ khi báo chí vào cuộc họ mới biết có một quyết định vô lý, vi phạm nghiêm trọng luật đã đẩy họ ra khỏi thửa đất của mình.
Phân tích Quyết định số 493-QĐ/UB, ngày 27/10/1994 của UBND tỉnh Hà Tây, Luật sư Lại Huy Phát, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Đây là quyết định vô hiệu vì không đến tay đối tượng chính là người dân. Kể cả việc lấy đất phục vụ cho dự án của Nhà nước đi nữa cũng phải thông báo đến người dân, rồi kiểm đếm, đền bù…Nhưng sự thực, cho đến giờ- sau 24 năm người dân vẫn không được cầm trên tay Quyết định số 493-QĐ/UB.
Ngay sau khi được phân đất năm 1994, Hạt 5 đã cho san nền đè lên đất của 3 hộ dân và sau đó để hoang cho tới tận năm 2015.
UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định phân đất cho Hạt 5 nhưng không đoái hoài đến nguồn gốc đất cùng sự có mặt của người dân, kể cả khi họ là người đến trước Hạt 5, ở ổn định, không có tranh chấp, đóng tiền mua đất và nộp tiền vào Chi cục thuế Phú Xuyên từ năm 1993. Quan trọng hơn, đất của họ ở không vướng quy hoạch, nằm ngoài khu vực lưu không hành lang QL1A như báo cáo của Phòng Nông nghiệp thời điểm ngày 10/10/1994. Việc đo vẽ bản đồ hiện trạng của đơn vị này thiếu trách nhiệm khi không vào nhà dân lấy mốc cụ thể, chỉ có bản vẽ tay hết sức sơ sài, không rõ mốc giới cụ thể”.
Luật sư Phát phân tích tiếp: “Chính vì văn bản liên quan đến đất của dân nhưng dân lại không được biết nên xảy ra câu chuyện hy hữu. Trước đây 03 hộ dân này và rất nhiều hộ dân khác cả đất và hộ khẩu đều thuộc thôn An Khoái, Phúc Tiến. Giờ hộ khẩu vẫn thế nhưng đất lại được bàn giao cho xã Đại Xuyên. Bàn giao từ bao giờ, vì sao bàn giao thì chẳng có ai thông báo hay giải thích cho người dân. Điều này sẽ dẫn đến những rắc rối trong sinh họat và làm ăn của người dân”.
Vì sao đất có dân ở vẫn bị Phòng nông nghiệp huyện coi là đầm nước nuôi cá?. Việc báo cáo sai thực tế dẫn đến những quyết định không phù hợp thực tế, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?. Tất cả lý do thu hồi đất của dân đều bắt nguồn từ một văn bản của UBND tỉnh Hà Tây ban hành năm 1994 nhưng văn bản đó có đúng pháp luật, có đúng lịch sử nguồn gốc đất thì đến giờ vẫn không có văn bản trả lời cụ thể đến người dân.
Trong những ngày này, Hạt 5 đang tiến hành san nền, tạo mặt bằng xây dựng công trình. Nhưng theo những gì chúng tôi quan sát thì diện tích san nền của đơn vị này có dấu hiệu vượt hàng trăm m2 so với diện tích 2.240m2 mà trước đó UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho họ.
Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Phú Xuyên và các cơ quan liên quan cho tiến hành kiểm tra thực trạng sử dụng đất của Hạt 5 cũng như làm rõ vì sao có chuyện 3 hộ dân được cấp đất trước Hạt 5 nhưng vẫn bị mất đất khi không hề nhận được một văn bản thu hồi đất nào của các cấp chính quyền.
Nguyễn Tuấn
Bài cùng chuyên mục

23:32 31/01/2018

46

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, các công ty sản xuất, kinh doanh nhôm thanh định hình do bà Đoàn ...

11:40 31/01/2018

126

Sau gần 5 năm triển khai, đến nay dự án khu B khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ do công ty Lam Sơn làm ...

02:34 31/01/2018

93

Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh từ anh N.H.A ( Hà Nội) về việc cửa hàng Đăng Quang Watch ...

17:40 30/01/2018

11

Cận kề với Tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, cũng là lúc hàng giả, hàng nhái, hàng kém ...

00:57 30/01/2018

52

Trong vai những công nhân, nhóm PV Sức khỏe Cộng đồng đã ghi nhận được quy trình sản xuất thanh nhôm ...

21:44 26/01/2018

41

Từng là một thầy giáo tiếng Anh được rất nhiều người Việt yêu thích bởi các video dạy học đấy sáng ...

05:00 06/10/2017

1254

SKCĐ - 16 khoản với hơn 6 triệu đồng là số tiền mà các bậc phụ huynh lớp 1 của một trường Tiểu học ...

00:00 06/10/2017

63

SKCĐ - Báo Sức khỏe Cộng đồng vừa nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại P. Thanh ...

09:00 05/10/2017

160

SKCĐ - Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2013, từ vai trò Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy lợi tỉnh Thái ...

16:16 03/10/2017

391

SKCĐ- Trần văn Giáp cùng 4 đối tượng khác đã cầm hung khí rượt đánh anh Lê Văn Phương, khiến anh này ...

20:46 02/10/2017

12

Lo ngại tình trạng khan hiếm thịt sau vụ tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần, UBND TP.HCM ...

00:00 02/10/2017

100

SKCĐ- Từ cuối năm 2016, Báo Sức khỏe Cộng đồng liên tục đăng tải các bài viết phản ánh việc chính ...

20:45 01/10/2017

15

Dù cuộc chiến với “giặc đói, giặc nghèo” vẫn còn dai dẳng, song nhìn từng đàn trâu bò béo tốt nằm ...

15:00 30/09/2017

3

Trong 9 tháng đầu năm, số điểm bán hàng của Vinamilk đã tăng từ 220.000 điểm vào cuối năm 2016 lên ...