08:38 14/06/2017

Hà Nội: Dân kêu cứu vì sân golf thâu tóm đất nông nghiệp, phá hủy hệ thống thủy lợi?

SKCĐ- Mới đây hơn 50 hộ dân sống tại thôn Thanh Trì, xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội đã viết đơn khiếu nại công ty cổ phần đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội, đã thu mua nhiều diện tích đất lúa, xây dựng đường đi trên kênh nước thủy lợi, khiến nhiều diện tích đất khác của người dân chết khát, không thể canh tác được. Đồng thời, người dân cũng lo ngại nếu sân golf trên đi vào vận hành, môi trường, hệ sinh thái của địa phương sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi chất thải từ việc vận hành sân golf.
Lá đơn Kiến Nghị đã được gửi đến tòa soạn báo Sức Khỏe cộng đồng. Các hộ dân ở thôn Thanh Trì cho biết, sự việc nhiều ha hoa màu của họ đang chết khát vì dự án sân golf của công ty cổ phần đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội. Sự việc đã được họ phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng, nhưng đến nay thứ mà họ nhận được chỉ là sự im lặng.
 
Thu mua đất ruộng làm sân golf

Theo người dân địa phương, năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Vui chơi giải trí Thể thao Hà Nội, đã thỏa thuận với người dân ở thôn 4 (có ruộng gần cổng công ty) bán ruộng cho họ. Ngay sau đó, công ty này đã tiến hành xây dựng một bức tường kiên cố trên mặt ruộng để hợp nhất diện tích đất lúa mua được của người dân cùng với đường nhựa liên thôn của người dân vào diện tích của dự án, bù vào đó công ty xây dựng một con đường khác trên mặt kênh để thủy lợi phía bên ngoài bức tường để trả lại người dân. 

Tuy nhiên điều này đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Cộng Hòa bức xúc cho biết “Họ cứ mang máy đến san phẳng con kênh mà chẳng họp hành gì với dân chúng tôi cả, con kênh này cực kỳ quan trọng, mùa lụt thì thoát nước, mùa cạn thì làm thủy lợi cho cả chục ha lúa của dân.

Cũng theo ông Sơn, trước những kiến nghị của người dân, UBND xã Phù Linh đã cử lực lượng đến yêu cầu dừng việc làm của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Vui chơi giải trí Thể thao Hà Nội tuy nhiên dừng lại hôm trước, hôm sau lại làm, bỏ mặc những bức xúc của người dân. 

Còn theo ông Nguyễn Văn Quý cùng ở thôn Cộng Hòa, con đường liên thôn dài hơn 2km được trải nhựa đường đẹp đẽ, mà Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội có ý định hợp nhất chính là con đường mới được nhà nước đầu tư xây dựng được mấy năm trước, việc xây dựng con đường cũng được người dân hiến đất để xây. Thế nhưng đến bây giờ không công khai dự án, doanh nghiệp tự ý thi công, các cơ quan chức năng thì là ngơ không trả lời những bức xúc của người dân.

Ông Âu Văn Bình, 58 tuổi, không dấu được những bức xúc khi con đường mới mà theo những người thi công nói là xây đền cho dân, lại được xây một cách cẩu thả, chất lượng kém. “Họ xây trên mặt kênh đã là sai nguyên tắc, vật liệu thì lại không đảm bảo. Con đường tốt dân tôi vẫn đi bây giờ họ lấy, đúng sai gì nếu xây trả cũng phải xây cho đoàng hoàng chứ." 


Bản đồ chỉ dẫn lối vào dự án sân golf tại xã Phù Linh.

Theo khảo sát của phóng viên, đến nay khoảng 2ha đất của người dân đã được công ty xây bức tường hợp nhất với sân gôn của mình, con đường nhựa liên thôn của người dân cũng đã nằm trong bức tường đó. Một con đường mới đang được xây dựng trên con mương nước thủy lợi của người dân, với nhiều máy móc đang hoạt động. 

Lo ngại vấn đề môi trường

Một vấn đề khác mà người dân xã Phù Linh lo ngại khi sân golf triển khai là vấn đề môi trường. “Theo tìm hiểu của chúng tôi thì Để duy trì cảnh quan tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh mượt... ở những sân golf, người ta phải sử dụng một lượng cực lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, với các sân golf nằm gần sông hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi”, một người dân cho hay.

Lo lắng trên của người dân không phải không có cơ sở, trả lời báo chí, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), xem các sân golf là “hiểm họa” về môi trường. 


Dẫn các nghiên cứu của thế giới, TS Tuấn nói các nhà khoa học của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết trên mỗi héc ta sân golf phải sử dụng trung bình một lượng hóa chất gấp 3 - 5 lần số hóa chất cho một khu đất canh tác nông nghiệp tương tự. Các độc chất này là nguy cơ cao gây ung thư. 

Ở một số quốc gia vùng Đông Nam Á, người ta ước tính mỗi sân golf tiêu thụ khoảng 1,5 tấn hóa chất mỗi năm. Số hóa chất này bị nước tưới, nước mưa… hòa tan cuốn xuống các ao hồ, sông suối và thẩm thấu vào nước ngầm, tiếp tục trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng cho khu vực. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, một số sân golf còn trừ sâu bằng máy phun đã phát tán 90% độc chất vào không khí.


Các báo cáo này được làm khá lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị, bởi bây giờ người ta có thể thay đổi các loại phân, thuốc nhưng để chăm sóc được sân golf xanh tốt vẫn cần một lượng hóa chất rất lớn và chắc chắn sẽ thải ra môi trường một lượng độc chất rất cao”, TS Tuấn nhận định.

Còn tại VN, theo tính toán của TS Nguyễn Bách Phúc (Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM - HASCON) và TS sinh học Nguyễn Đăng Diệp (Phó giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học nông nghiệp) về trường hợp sân golf Tân Sơn Nhất, chỉ tính các loại phân hóa học dùng để chăm sóc cỏ, mỗi năm mặt đất sân golf này “ngốn” tới 189,468 tấn. Bên cạnh đó là khoảng 8,88 tấn hóa chất dùng để bảo vệ cỏ (chất sát trùng, thuốc trừ sâu…). 

"Cỏ sân golf là một loại cỏ rất đặc trưng, giống như “tiểu thư” vậy. Nó chịu khô không được, dư nước cũng không xong mà sâu bọ lại rất thích ăn nên người ta phải tưới nước liên tục kèm với phân bón, thuốc trừ sâu. Lượng nước phải tưới liên tục và rất lớn. Cụ thể như một sân golf 18 lỗ ở Malaysia tiêu thụ 5.000 m3 nước mỗi ngày, lượng nước này đủ cho ít nhất 20.000 hộ gia đình sử dụng", TS Tuấn nói.Con đường thuộc dự án sân golf mới xây trên kênh thủy lợi của người dân.

Khó khăn để tiếp cận thông tin

Để được tìm hiểu thông tin chính xác và khách quan, Phóng viên đã tìm đến trụ sở UBND xã Phù Linh, Tại trụ sở Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch xã đều đi vắng, Phóng viên phải mất 2 tiếng đồng hồ ở phòng tiếp dân mới gặp được bà Trương Thị Lan Phương, Cán bộ VP của xã Phù Linh, bà Phương cho biết các lãnh đạo đều bận họp, hẹn phóng viên sau. 

Cùng với đó UBND huyện Sóc Sơn cũng yêu cầu phóng viên để lại giấy giới thiệu và hẹn.

Tiếp đó phóng viên tìm đến trụ sở của Công ty Cổ phẩn Đầu tư Dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội, để đặt lịch làm việc, mặc dù có đầy đủ giấy giới thiệu và chứng minh nhân dân theo đúng quy định pháp luật, thì nhân viên của công ty này đã từ chối tiếp nhận và đòi phải có thẻ nhà báo, mặc dù phóng viên đã giải thích quy định của luật báo chí về pháp nhân tác nghiệp của phóng viên, nhân viên công ty cổ phẩn đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội khẳng định: “Không cần biết đến quy định pháp luật, chúng tôi chỉ cần biết đến quy định của chúng tôi, và ở đây chúng tôi tiếp nhiều không chỉ mình anh”.

Như vậy câu hỏi cho hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp đã được mua bán như thế nào? Việc xây dựng của công ty cổ phẩn đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội trên đất nông nghiệp (đất theo nghị định 64, đất nhằm ổn định cuộc sống người dân” là đúng hay sai? Những cáo buộc của người dân, về việc chiếm dụng con đường liên thôn, rồi xây 1 con đường khác khiến hàng chục ha hoa màu đang chết khát, liệu có căn cứ?

Đến lúc này chúng tôi vẫn chưa nhận được sự họp tác của cơ quan nào trong vụ việc để thông tin tới dư luận. Và đến lúc người ta phải đặt ra những câu hỏi về hiệu quả hành chính công ở Sóc Sơn, một huyện của thủ đô Hà Nội?.
 

Nguyễn Tùng

Bài cùng chuyên mục

14:47 12/06/2017

184

SKCĐ- Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng KCN tỉnh Nam Định đã phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ ...

21:02 11/06/2017

113

SKCĐ- Chiến dịch giải cứu thịt heo trên toàn quốc đang ngày một nhộn nhịp hơn với sự tham gia của ...

19:00 10/06/2017

25

SKCĐ- Vào ngày 9/6 tại TP.HCM, Vinamilk được vinh danh trong lễ công bố bảng xếp hạng “50 Công ty ...

17:44 10/06/2017

43

SKCĐ- Với giá bán sản phẩm thịt heo thấp nhất dao động từ 35-40.000đ/kg, nhiều doanh nghiệp lớn và ...

16:47 10/06/2017

7

Với mong muốn mang dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân, đảm bảo người dân được khám tại chỗ, sàng ...

09:07 10/06/2017

16

Bệnh đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba trên thế giới nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây ...

16:06 09/06/2017

67

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ có 1.000 căn hộ giá rẻ từ ...

21:01 08/06/2017

14

Sau 4 đợt, Chính phủ đã tạm cấp cho 4 tỉnh với tổng số tiền là 7.000 tỷ đồng theo đề xuất bồi ...

19:00 08/06/2017

15

SKCĐ- Vào ngày 03/06/2017 tại Nhà Thi Đấu Phú Thọ TP.HCM, nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent phối hợp ...

10:31 08/06/2017

10

SKCĐ- Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Sun Premier ...

21:21 07/06/2017

13

Nắng nóng, mưa lớn, dông, lốc những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại cho người dân...

18:28 07/06/2017

15

SKCĐ- Ngày 18/06/2017, tại khách sạn Hanoi Daewoo (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) đại diện chủ đầu tư, ...

14:44 07/06/2017

16

Từ ngày 1/7/2017, trợ cấp thai sản sẽ tăng 7,4%, đây là sự điều chỉnh cho phù hợp với việc tăng mức ...

11:07 07/06/2017

10

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.