10:01 19/05/2017

Cần làm sáng tỏ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

SKCĐ- Trong một số văn bản gửi tới cơ quan báo chí và người dân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU), Phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Nội khẳng định một số chủ đại lí, thu ngân của TNMU có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, "bị hại" trong việc này được cơ quan công an Hà Nội xác định là TNMU. Trong khi đó, trên thực tế người mất tiền lại là người kia hợp đồng bán hàng đa cấp Công ty vừa phải dừng hoạt động bán hàng đa cấp này.

Thiên Ngọc Minh Uy từng bị phạt vì bán hàng nhập lậu

Thiên Ngọc Minh Uy bị lừa đảo?

Theo đó, tháng 9/2016, Công an Hà Nội tiếp nhận đơn thư tố cáo của 4 công dân về việc 4 người này bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TNMU, người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên tới vài trăm triệu. Theo đơn tố cáo, cả 4 công dân này đều bị lừa theo một "kịch bản" như sau: Họ tham gia kí hợp đồng bán hàng đa cấp với TNMU và "ném" vào công ty này nhiều tỷ đồng/người do lời hứa từ TNMU về việc người tham gia sẽ được nhận lại gấp 3, 4 lần số tiền đã bỏ ra sau 1 - 2 năm đầu tư.

Tuy nhiên, sau thời gian 1-2 năm những người này thấy tiền 1 đi không trở lại đã làm đơn yêu cầu TNMU mua lại hàng và trả lại tiền theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lí hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, khi những người này lên nộp đơn tại TNMU thì họ mới ngã ngửa ra rằng: tiền của họ đã bị rút hết. 

"TNMU còn trưng ra hồ sơ rút tiền bao gồm đơn đề nghị mua lại hàng, chứng minh thư phô tô, biên lai lĩnh tiền, tất cả đều có chữ kí của chúng tôi nhưng đó đều là chữ kí bị giả mạo", bà Đào Thị Xuân, người bị nhân sự của TNMU giả mạo chữ kí để rút "hộ" bà hơn 400 triệu nói. 

Cũng theo khẳng định của 4 công dân có đơn tố cáo trên, những người lập hồ sơ khống, giả mạo chữ kí để rút tiền của họ đều là những tuyến trên trực tiếp, chủ cơ sở kinh doanh của TNMU. Điều này trùng khớp với nhận định của Phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Nội về việc một số chủ đại lí, thu ngân của Thiên Ngọc Minh Uy có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để hỗ trợ 4 công dân có đơn trên, nhóm PV đã thu thập các tài liệu liên quan. Trong một số trường hợp, PV cùng công dân có đơn đã gặp trực tiếp tuyến trên của họ tại TNMU. Tuyến trên này thừa nhận hành vi giả danh chữ kí trong hồ sơ rút tiền những công dân có đơn và chiếm đoạt số tiền của họ.

Tuy nhiên, điều bất ngờ ở chỗ là trong văn bản gửi nạn nhân, Phòng An ninh Kinh tế lại khẳng định TNMU là nạn nhân của những hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, trong văn bản gửi tới các công dân có đơn tố cáo, Phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Nội nêu: "Tháng 9/2016, qua công tác nắm bắt tình hình trên lĩnh vực bán hàng đa cấp, Phòng ANKT phát hiện một số chủ đại lí, thu ngân đại lí có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Căn cứ tài liệu thu thập được, xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên phòng ANKT đã bàn giao hồ sơ vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cho cơ quan An ninh Điều tra (PA92) - Công an Hà Nội". 

"Văn bản trên nêu vậy hoá ra những người thực sự bị mất tiền như chúng tôi không phải là nạn nhân của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, TNMU chưa rõ thế nào thì được kết luận là bị hại. Chuyện nực cười!", bà Nguyễn Thu Thuỷ, một công dân có đơn bức xúc.


Công an Hà Nội có văn bản khẳng định có việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Thiên Ngọc Minh Uy.

"Khi tham vấn ý kiến luật sư, chúng tôi được tư luật sư chỉ ra điểm vô lí trong việc này là  những người bị giả mạo chữ kí, rồi bị rút tiền thì không được coi là bị hại trong khi TNMU lại sớm được kết luận là đối tượng bị lừa trong vụ việc này là hơi vội vã", bà Thủy – một người bị lừa tiền tại TNMU nói.

Điều đáng nói, đến nay, sau nhiều tháng nắm được tình hình, chưa có bất kì quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nào liên quan tới việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TNMU được công bố. 
"Công an Hà Nội nhầm hoặc sót đối tượng bị hại rồi quên luôn cả vụ việc, chúng tôi lâm cảnh tuyệt vọng", một công dân có đơn lên Công an Hà Nội chia sẻ.

Bi kịch kép

"Trong vụ việc này, rõ ràng chúng tôi là bị hại bởi chúng tôi bị người trong TNMU giả mạo chữ kí, rít tiền. TNMU cũng không thể vô can bởi bình thường quy trình mua lại hàng hoá, trả lại tiền của TNMU vốn rất chặt. Người muốn trả lại hàng hoá phải xác nhận qua cơ sở, rồi trực tiếp lên tổng công ty xuất trình giấy tờ cá nhân, hợp đồng để kiểm kê hàng hoá, chứng từ. Sau đó, phải trực tiếp kí nhận tiền và các đơn từ xác nhận thôi kiện cáo nếu có. Lúc đó, người muốn rút tiền qua hình thức trả lại hàng, hủy hợp đồng thì mới được giải quyết. Bình thường, có mặt giải quyết còn khó chứ đừng nói tới việc không có mặt mà rút tiền, kí tá thay qua bao nhiêu vòng như vậy được", bà Thuỷ nói. 

Lời bà Thuỷ nói là đúng với thực tế, bà Thuỷ cũng chính là người được PV hướng dẫn làm thủ tục rút 1,7 tỉ đồng từ TNMU ra. Để tham gia vào TNMU, bà Thuỷ đã bị chủ cơ sở Hoàng Giang Phúc Xã Đàn "bẫy" bà chuyển tên căn nhà cho một người khác cắm vào ngân hàng lấy 1,7 tỷ để tham gia vào TNMU. Tuy nhiên, sau này bà Thuỷ mới biết số tiền cắm căn nhà của bà trong ngân hàng lên tới hơn 3 tỷ đồng. "Hiện tại, nhà của tôi có thể bị ngân hàng thu nợ bất kì lúc nào. Người của TNMU thay mặt tôi cắm nhà vào ngân hàng giờ mất tăm", bà Thuỷ nói.

Éo le hơn bà Thuỷ là trường hợp của bà Bình bởi bà Bình ngoài việc bị tuyến trên trong TNMU giả mạo chữ kí để rút "hộ" 102 mã trị giá hơn 1 tỷ đồng, bà Bình cũng đang rơi vào tình trạng bị ngân hàng siết nhà.

"Tôi còn bị chủ cơ sở Hoàng Giang Phúc Xã Đàn nhờ kí vào giấy tờ của người khác để rút tiền tại TNMU. Vì vậy, tôi chưa coi là bị hại dù đã bị giả mạo hồ sơ rút mất hơn 1 tỷ đồng từ TNMU nhưng tôi đã giống như nghi can bởi thường xuyên bị công an triệu tập để làm rõ việc giả chữ kí vào hồ sơ rút tiền của người khác", bà Bình trình bày.
 
PV

Bài cùng chuyên mục

08:36 19/05/2017

11

SKCĐ- Hiện nay, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, vật tư, thiết ...

11:15 18/05/2017

12

Thủ tướng chỉ thị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, ...

08:41 18/05/2017

9

SKCĐ- Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh ...

21:31 17/05/2017

7

Trong những ngày diễn ra Hội nghị các Quan chức cấp cao APEC 2017 lần thứ 2, CSGT CA TP Hà Nội sẽ ...

19:19 17/05/2017

12

SKCD- Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 05 năm 2017, sự kiện Vinamilk đón hơn 2.000 con bò sữa từ ...

08:31 17/05/2017

20

SKCĐ- Tối 16/05 tại Hà Nội, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) chính thức giới thiệu dòng xe Mazda3 ...

21:11 16/05/2017

11

Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, từ đầu năm đến nay, một số quận, huyện, thị xã ...

17:07 16/05/2017

11

Sáng 14/5/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, công ty Cổ phần Dược phẩm SAVI (SAVIPHARM) đã khành thành nhà ...

10:36 16/05/2017

9

Trước thực trạng liên tiếp các vụ việc người nhà bệnh nhân và đối tượng bên ngoài hành hung, truy ...

21:21 15/05/2017

13

Sáng 15/5, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã thực hiện việc ký kết và bàn giao, chia sẻ dữ liệu ...

16:16 15/05/2017

13

SKCĐ- Ngày 14/5/2017, tại xã Đồng Bài huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, Tập đoàn Sun Group khởi công giai ...

10:56 15/05/2017

13

Hiện nay, các dịch vụ trên mạng đáp ứng nhu cầu con người không ngừng phát triển, trong đó, dịch vụ ...

19:51 14/05/2017

19

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với ...

11:21 14/05/2017

10

Cơ sở kinh doanh dược không được bán buôn, bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai, kê khai lại được ...