10:46 01/08/2017

Bắc Giang: Người dân Cương Sơn phản đối kiệt liệt dự án siêu nghĩa trang nằm cạnh 3 nhà máy nước sạch

SKCĐ- Thời gian vừa qua người dân thôn Vườn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang rất hoang mang khi biết tỉnh có kế hoạch xây dựng công viên nghĩa trang tại chân núi Niêng, liền sát khu vực dân cư. Dãy núi Niêng là vùng đất được chủ đầu tư nhắm xây dựng siêu nghĩa trang An Phúc Viên.
Dân quyết liệt phản đối

Theo đó, khoảng đầu tháng 2 năm 2017 người dân thôn Vườn vô cùng lo lắng khi biết tỉnh và chủ đầu tư muốn xây dựng nghĩa trang ngay trên đỉnh núi Niêng, điều đáng nói một dự án 1000 tỷ, có quy mô chừng 100 ha nhưng lại không thông báo cho dân, không xin ý kiến dân và không xin ý kiến chính phủ. 

Theo tìm hiểu núi Niêng là quả núi độc lập, không cao quá, sườn núi bằng phẳng đẹp, người dân thôn Vườn làm kinh tế xung quanh núi Niêng thành làng mạc, bao kín chân núi là những ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau, cùng với đó người dân canh tác hoa màu quanh năm, trên đỉnh núi trồng cây lấy gỗ, giúp cho họ có nguồn kinh tế ổn định. Người dân ở đây chưa từng được nghe đến một văn bản hay thông tin gì liên quan đến đền bù cho người dân có đất ở khu núi Niêng.

 Ông Vương Đình Khánh đang chỉ dãy núi Niêng.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe Cộng đồng, Ông Vương Đình Khánh chia sẻ: “Chính quyền không có hỏi ý kiến người dân về vấn đề xây dựng nghĩa trang ở trên núi Niêng, chỉ có một buổi chủ đầu tư họ về họ quảng cáo về nghĩa trang, to đẹp và sạch sẽ, mời trưởng thôn và chính quyền đi thăm quan công viên nghĩa trang ở Hòa Bình và nói sẽ xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên to đẹp sạch sẽ hơn cả Hòa Bình.

Người dân chúng tôi có xin phát biểu ý kiến và hỏi về dự án công viên nghĩa trang. Một là, công viên nghĩa trang này có nhà thiêu đốt hay không? Hai là, cuộc họp ngày hôm nay có được ghi biên bản đàng hoàng không. Sau một hồi ậm ờ chủ đầu tư có xác nhận, có lò thiêu đốt và buổi họp này không có ghi biên bản, trước câu trả lời của chủ đầu tư, rất nhiều người dân bức xúc vì cách làm việc mập mờ không rõ ràng
”.

Thậm chí, có thời điểm khi dân phản ứng dữ quá, có một nhóm người về lén lút đo đạc đất đai dẫn tới chuyện bị người dân phát hiện, giữ lại. Lúc này chính quyền địa phương phải vào cuộc để dàn hòa và xin lỗi dân. Người dân cho rằng chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mở ra buổi quảng cáo, không nói rõ việc xây dựng nghĩa trang sẽ có lò đốt, dễ dàng đồng thuận hóa người dân.

Chủ đầu tư che dấu người dân có lò đốt, để mong dân đồng tình ủng hộ. Nhưng nhờ có sự sáng suốt và hiểu biết một số người dân đã biết được sự việc trên. Nhiều người dân đã xua đuổi chủ đầu tư và phản đối kịch liệt dự án siêu nghĩa trang. Bắc Giang là tỉnh miền núi phía bắc, nếu như chính quyền và chủ đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang ở khu rừng cách biệt khu dân cư chúng tôi cũng đồng ý, nhưng nếu cứ nhất quyết xây ngay núi Niêng chúng tôi phản đối kịch liệt vì nghĩa trang xây đỉnh núi, dân sống ở chân núi ô nhiễm chúng tôi không đồng tình”
, vẫn lời ông Vương Đình Khánh.


Người dân làm băng rôn phản đối dự án.

Không chỉ riêng ông Khánh, rất nhiều hộ dân ở đây đều không đồng tình việc xây dựng nghĩa gần khu dân cư và trên mảnh đất họ đang sinh sống và canh tác lâu năm. Anh Nguyễn Văn Hiên (43 tuổi, thôn Vải – xã Cương Sơn) nói: “Nhà tôi trồng hơn 200 gốc vải từ những năm 1997, hàng năm nhờ vườn vải gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng. Như năm nay mặc dù vải năm nay mất mùa, nhưng gia đình tôi đến thời điểm này cũng thu về khoảng hơn 100 triệu từ vườn vải, giúp kinh tế gia đình anh ổn định và có nguồn thu nhập cao. Nếu như xây dựng công viên nghĩa trang ở núi Niêng, gia đình tôi mất đi nguồn thu nhập chính và chưa biết phải làm gì sau khi mất vườn vải hơn 20 tuổi, vì anh và vợ đã có tuổi và không công ty hay xí nghiệp nào nhận vào làm. Gia đình tôi lo sợ rơi vào tình trạng thất nghiệp khi còn hai con nhỏ đang đi học.”
 
Trưởng thôn Vườn, ông Nguyễn Đức Vân cũng vô cùng bức xúc với dự án nghĩa trang mà tỉnh có ý định xây dựng ở thôn mình, theo chia sẻ của ông Vân: “Nếu công viên nghĩa trang đặt ở núi Niêng, tôi và người dân thôn Vườn sẽ phản đối đến cùng”.

Theo tìm hiểu chủ đầu tư và các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, dự án siêu nghĩa trang đã hoàn tất thủ tục để triển khai thực hiện. Nhưng do người dân phản đối kịch liệt, khiến dự án phải tạm dừng để thoản thuận với người dân. Không chỉ hộ dân ở thôn Vườn phản đối dự án siêu nghĩa trang, rất nhiều người dân ở thôn khác và xã khác cũng đều phản đối dự án này. Vì họ nhận định, dự án này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, môi trường và kinh tế của họ. 

Siêu nghĩa trang nằm cạnh 3 nhà máy nước sạch

Hiện tại ở thôn Vườn có ba nhà máy nước sạch nằm đầu nguồn sông, các nhà máy đều lấy nước ở sông sau đó xử lý và cung cấp nước cho người dân ở xã Cương Sơn. Dòng sông còn phục vụ thủy lợi tưới tiêu hoa màu cho người dân. Nhưng nếu siêu nghĩa trang được xây dựng ở núi Niêng đồng nghĩa với việc nghĩa trang này nằm ngay đầu nguồn sông và nằm cạnh các nhà máy nước sạch. Theo tìm hiểu nhà nước quy định, không được xây dựng nghĩa trang ở những nơi đầu nguồn nước, bởi nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống người dân. Tuy nhiên chính quyền và chủ đầu tư lại muốn đặt nghĩa trang ở một nơi vị trí đắc địa như vậy, lại càng khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 28/7/2017, ông Nguyễn Văn Sơn Chủ tịch UBND xã Cương Sơn cho biết, chủ đầu tư muốn xây nghĩa trang ở núi Niêng thôn Vườn, nhưng dân phản đối khiến dự án tạm ngưng, khi hỏi về những buổi họp chưng cầu ý dân, ông Sơn thẳng thắn chia sẻ, chưa có một buổi nói chuyện với dân trọn vẹn vì người dân phản đối quá nhiều, cứ về nói chuyện họ xua đổi cả chủ đầu tư lẫn chính quyền. Người dân họ nói nếu đưa nhà máy xí nghiệp về đây thì họ đồng ý còn đưa nghĩa trang thì không người dân nào đồng tình.

Ông Sơn chia sẻ thêm: “Với ý kiến cá nhân, bản thân tôi cũng không thích dự án này, đồng ý xây nghĩa trang đẹp thật văn minh thật, nhưng không đồng thuận được với nhân dân, không đồng thuận được diễn đến kiện cáo, làm ở xã mà suốt ngày kiện cáo mệt lắm”.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng xác nhận việc tồn tại 3 nhà máy nước tại khu vực đầu nguồn sông Lục Nam, ngay sát khu vực chân núi Niêng – nơi dự định triển khai xây dựng công viên nghĩa trang. “Ba nhà máy nước này phục vụ cho hàng ngàn hộ dân, đã triển khai hết lượt phục vụ dân tại thị trấn Đồi Ngô, thị trấn Lục Nam và xã Cương Sơn rồi. Sắp tới rồi nghĩa địa đặt xuống đấy thì 3 nhà máy nước này chắc không bán nước được cho ai”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin.    

PV

Bài cùng chuyên mục

06:09 01/08/2017

131

SKCĐ- Hàng trăm hành khách của VietJet Air tại sân bay Nội Bài rất bức xúc vì việc đặt vé bay từ Hà ...

16:11 31/07/2017

52

SKCĐ- Bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua ...

14:13 31/07/2017

168

SKCĐ- Mới đây, Báo Sức khỏe cộng đồng nhận được đơn thư khiếu nại của ông Bùi Văn Toản, sinh năm ...

11:14 29/07/2017

87

SKCĐ- Với tình thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, những ngày qua Hà Tĩnh đã triển khai các hoạt ...

16:56 28/07/2017

40

SKCĐ- Mỗi dịp hè về, CLB Bước Xanh thuộc Khoa Viết văn - Báo chí Trường Đại học văn hóa Hà Nội lên ...

13:08 28/07/2017

235

SKCĐ- Báo Sức khoẻ Cộng đồng nhận được phản ánh của người dân xã Đông Hưng, TP.Thanh Hoá (tỉnh Thanh ...

09:35 28/07/2017

287

SKCĐ - Báo Sức khỏe cộng đồng nhận được phản ánh của các bậc phụ huynh về việc một số giáo viên ...

20:40 27/07/2017

43

SKCĐ- Công ty Cổ phần Nhựa Y tế MEDIPLAST (MEDIPLAST) đã tổ chức khánh thành Nhà máy Nhựa Y tế ...

17:10 27/07/2017

13

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến nay, đã có 63 tỉnh đã áp dụng đầy đủ giá dịch vụ y ...

10:30 27/07/2017

11

SKCĐ- Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/2017), Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup ...

10:16 27/07/2017

9

Chiều 26/7, tại Hà Nội, Đoàn Giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Trần Thanh ...

16:41 26/07/2017

11

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ...

09:22 26/07/2017

194

SKCĐ- Báo Sức khỏe cộng đồng nhận được Đơn kiến nghị của 03 nhà máy nước minni xã Tân Dân, huyện An ...

08:53 26/07/2017

59

SKCĐ- Bạn đọc là khách hàng của dự án tổ hợp Khách sạn Mường Thanh tại phường Vĩnh Hòa, TP.Nha ...