09:41 12/09/2017

Đây là lý do ăn củ sen mùa thu tốt hơn nhân sâm

Với những công dụng tuyệt vời dưới đây, trong Đông y củ sen được coi như "báu vật" mùa thu còn tốt hơn cả nhân sâm.

Khám phá 10 lợi ích bất ngờ của củ sen đối với sức khỏe

Củ sen: "Thần dược" chữa nhiều bệnh thường gặp

 
Theo Đông ý, củ sen vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc...
 
Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai của gân cốt. Với những công dụng tuyệt vời dưới đây mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm.
 
Ảnh minh họa, nguồn: photophoto.cn.
 
Tiêu đờm, trừ ho: với tiết trời thu khô hanh dễ mắc các bệnh đường hô hấp, ăn củ sen sẽ giúp giảm được triệu chứng ho, hen, tiêu đờm...
 
Làm mát máu, cầm máu: trong củ sen có chứa axit tannic, vitamin K giúp co mạch máu. Củ sen tươi tính hàn nên có tác dụng làm mát máu và cầm máu. Ví dụ bị chảy máu cam, ho ra máu hoặc trong đờm có máu thì nên dùng củ sen tươi hoặc ngó sen tươi sắc uống.
 
Tiêu thũng, giải độc, tiêu sưng: ăn củ sen tươi hoặc giã lấy nước uống kèm với rượu có thể giúp tiêu sưng, trừ thũng, giải độc.
 
Hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng: củ sen tươi giàu chất xơ, hàm lượng kali vượt trội nhưng năng lượng lại thấp vì thế ăn củ sen có thể giúp giảm mỡ máu, giảm lượng đường huyết và cholesterol, tăng cương nhu động ruột giúp nhuận tràng, tránh táo bón.
 
Dưỡng tâm, an thần, giảm nguy cơ bệnh tim mạch: củ sen giàu vitamin B đặc biệt là vitamin B6 nên có tác dụng giảm căng thẳng, đau đầu, giảm gia tăng kích thích lên tim mạch.
 
Bổ gan: do hàm lượng chất tannin có trong củ sen sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
 
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư: chỉ với 100g củ sen thể cung cấp đến 73% nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vì thế việc ăn thường xuyên củ sen vào mùa thu sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa được sự tấn công của bệnh tật, đặc biệt là ung thư.
 
Bạn có thể tham khảo một số món canh bổ dưỡng nấu với củ sen sau đây:
 
Canh củ sen nấu sườn non:
 
Đây là một trong những món canh dưỡng sinh quan trọng trong mùa thu.

Nguyên liệu: 4 lạng sườn non, 1 củ sen, 1 củ cà rốt, vài lát gừng tươi, hành lá và gia vị vừa đủ.
 
Cách làm: sườn trần qua nước sôi 3 phút rồi xả sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước, thêm vài lát gừng tươi và chút muối ninh mềm. Cà rốt, củ sen nạo vỏ, rửa sạch sắt miếng vừa ăn. Sau khi sườn mềm, cho củ sen và cà rốt vào ninh cùng cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng thêm hành là múc ra ăn nóng.
 
Canh củ sen với móng giò, hạt sen:

Nguyên liệu: 1 chiếc móng giò làm sạch, 1 củ sen, 1 ít hạt sen, hành lá, gia vị.
 
Cách làm: Hạt sen ngâm vào nước cho mềm nấu nhanh chín, móng giò trần nước sôi vớt ra bóp muối rửa sạch để loại bỏ mùi hôi, cho vào nồi chế nước và gia vị cùng hạt sen ninh mềm. Củ sen lột vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Sau khi móng giò đã mền cho củ sen vào nấu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng rắc thêm hành lá múc ra ăn nóng. Món này đặc biệt tốt cho phụ nữ vừa sinh con.
 
Theo Tuyết Mai/Kienthuc

Bài cùng chuyên mục

14:35 10/09/2017

9

Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó ...

21:21 09/09/2017

7

Đưa tượng tinh vào bữa tiệc của mình, Từ Hi thái hậu mong muốn những thực khách tham dự bữa ăn này ...

16:49 09/09/2017

8

Trầm cảm có chữa khỏi được hay không không chỉ dựa vào các bài thuốc đông y mà còn dựa vào ý chí, sự ...

11:02 09/09/2017

11

Cỏ bấc đèn hay còn gọi là đăng tâm thảo có vị ngọt, tính hàn, quy vào ba kinh: Tâm, phế và tiểu ...

20:24 06/09/2017

5

Trà hibiscus, được làm từ phần đài hoa của cây Hibiscus (còn có tên là Bụp giấm, Artisô đỏ, Hồng ...

21:31 03/09/2017

9

Cách ngâm chanh đào để trị ho là bí kíp được nhiều người truyền tay nhau trong thời gian gần đây vì ...

14:23 02/09/2017

9

Bạn có thể chữa hen suyễn bằng bài thuốc sử dụng hành tây rất đơn giản dễ thực hiện sau đây.

20:56 01/09/2017

5

Một số loại thảo dược đông y quen thuộc như bạc hà, trà xanh, hoa cúc, nhân sâm, có tác dụng chữa ...

08:16 31/08/2017

10

Theo y học hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Tuy nhiên còn ...

14:24 30/08/2017

8

Đậu ván trắng (bạch biển đậu) không chỉ là một loại cây thực phẩm mà nó còn có tác dụng thần kỳ ...

16:46 28/08/2017

16

Đậu đỏ là vị thuốc nam quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là xích tiểu đậu. Đậu đỏ là hạt mẩy, ...

09:30 27/08/2017

10

Trong Đông y, táo mèo có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, ...

21:11 26/08/2017

12

Sả rất phong phú về các loại vitamin, axit folic, mangan, magiê, canxi, sắt, kẽm, đồng, kali và phốt ...

15:03 26/08/2017

7

Theo Đông y, muống biển có vị cay, đắng, tính hơi lạnh; vào 2 kinh can và tỳ; có tác dụng trừ phong ...