09:09 10/08/2017

Cơ cực những phận đời cứ phải ăn mắm tôm để bán máu mưu sinh ở Sài thành

SKCĐ- Với đủ mọi lứa tuổi, giới tính nhưng tất cả những con người đó đều như nhau một hoàn cảnh nghèo khổ. Họ chính là "đội quân" chuyên nghiệp đi bán máu kiếm tiền ở Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.5, Tp. HCM) để kiếm những đồng tiền nhỏ nhoi trong cuộc mưu sinh. Có người đã "theo nghề" đến mấy chục năm trời, nhưng có nhiều người mới chập chững. Thời gian gần đây do nguồn máu thông thường khá dễ kiếm nên nhiều người trong đội quân này đã phải kiếm thêm bằng một "nghề phụ" là bán huyết tương, tiểu cầu...

Chế độ ăn trước và sau khi hiến máu

Thực phẩm dùng trước và sau hiến máu

Sống nghèo khổ, cả thôn vẫn “mê” hiến máu cứu người

Chuyện của ông bố rút máu mình bán lấy tiền nuôi con ăn học

Ngày nào cũng như ngày nào, tại Khoa Huyết học truyền máu của bệnh viện này có rất đông người tới lấy số, ngồi chờ để được xét nghiệm bán máu. Có ngày, số người tới đây lên đến cả trăm. Tuy nhiên, chỉ khoảng bảy, tám chục người là có cơ hội bán được máu còn lại thì phải ra về tay trắng vì xét nghiệm không đạt chuẩn theo yêu cầu. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi cũng bấm máy lấy số thứ tự, ngồi xuống dãy ghế nhựa kê trước hành lang để chờ.

Thấy vẻ mặt ngơ ngác của chúng tôi, một người đàn ông nhìn gầy gò ngồi ở hàng ghế dưới nói vọng lên hỏi: “Các chú lần đầu đi bán máu phải không?”. Thấy chúng tôi quay lại cười thì ông tiếp: “Tôi tên là Tài, 46 tuổi, quê dưới Châu Thành (Bến Tre) nhưng lên Sài Gòn làm nghề xe thồ đã hơn chục năm nay rồi. Nhìn chung, cũng như những người xe thồ khác, tôi đã thay đổi địa điểm ở nhiều nơi như bến tàu, bến xe rồi ngã ba, ngã tư đường nhưng cuộc sống vẫn khó khăn.

Cách đây mấy năm, đứa con trai cả dưới quê đậu cao đẳng, lúc nó lên thành phố nhập học mà không có tiền lo cho con. Bí quá, tôi nghe lời mấy người bạn vào đây bán máu. Tưởng chỉ lần ấy, kiếm mấy trăm ngàn rồi thôi nhưng hình như, cái nghiệp bán máu nó ăn vào đời mình hay sao ấy, không bỏ được bởi đứa cả ra trường thì đến đứa thứ 2 cũng theo chân anh lên thành phố trọ học
”.

Theo người đàn ông này thì cứ đến kỳ là ông lại lén giấu con đi bán máu. “Dạo này, nhiều người bán máu quá nên tôi phải đi bán tiểu cầu, tức là một loại máu chọn thì họ mới mua. Mỗi lần bán tiểu cầu như thế tôi được gần 500 ngàn đồng, bằng cả tuần chạy xe thồ”, người đàn ông gầy gò này vô tư kể.


Muốn có tiền thì phải ăn nhiều... mắm tôm

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm bán máu, chị Dung, người đang thuê nhà ở dưới Nhà Bè, một trong những người có nhiều năm bán máu cho biết: “Mặc dù mỗi lần bán máu ở bệnh viện Chợ Rẫy này chỉ khoảng gần 500 ngàn nhưng một tuần tôi có thể bán được 3, 4 lần chứ không ít”. Thấy chúng tôi trố mắt kinh ngạc bởi khi bán máu, các bác sĩ thường phải khám xét rất kỹ, phải đợi bệnh nhân hồi phục sức khỏe và lượng máu tái tạo đủ quy định mới được bán máu tiếp, thường là cách nhau cả tháng trời.

Như hiểu ý của chúng tôi, chị Dung cười khoe luôn: “Đấy là các chú chưa có kinh nghiệm! Như tôi, sau khi bán máu ở Chợ Rẫy, vài bữa sau thấy người khỏe lại là nhảy sang các bệnh viện khác ở thành phố như Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch… để bán tiếp. Có tháng, tôi bán máu tới… 5 lần”.

Nghe vậy, chúng tôi hỏi vặn lại chị, nếu bán nhiều lần như vậy thì lấy máu đâu để…sống. Nghe thế, chị Dung cười rõ to và nói tiếp: “Đây là tôi bán máu chọn, tức là tiểu cầu chứ không phải máu thông thường. Mỗi lần rút tiểu cầu dĩ nhiên là có rút cả máu nhưng không nhiều như bán máu thông thường nên sức khỏe nhìn chung vẫn đảm bảo. Còn về lượng tiểu cầu đã bán, theo lời khuyên của các bác sĩ và thực tế bản thân thì mình cứ ăn nhiều… mắm tôm là được.

Ngoài mắm tôm, phải ăn rau muống, ăn cá chứ hạn chế ăn thịt, nhất là thịt mỡ. Ngoài ra, không được uống bia rượu và cà phê hay sữa bò trước ngày đi xét nghiệm bán máu. Vì thế, nếu bán ở Chợ Rẫy xong, chỉ nghỉ ngơi dăm hôm, ăn uống đúng theo tiêu chuẩn trên với lượng mắm tôm nhiều và đi sang bệnh viện khác xét nghiệm là lượng tiểu cầu lại đạt tiêu chuẩn, có thể bán tiếp được. Bây giờ, dân bán máu chuyên nghiệp ở thành phố thường bán tiểu cầu vì giá cao gấp 2 lần bán máu, lại ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài bán tiểu cầu, nhiều người còn bán cả huyết tương, hồng cầu… nên thu nhập cũng… khá!”
.

Đang nói cười như vậy bỗng chị Dung cúi mặt, chùng mắt xuống rưng rưng. “Cũng là hết cách nên mới chọn con đường đi rút chính máu của cơ thể mình mà sống các chú à. Thú thực, mỗi lần nhìn người ta rút ra những dòng máu đỏ hồng tươi từ chính cơ thể mình, tôi đau đớn lắm. Mấy lần đầu còn không cầm được nước mắt nữa nhưng dần dà, quen, chai sạn cảm xúc nên thấy cũng bớt buồn, chỉ đau về mặt thể xác chút ít mà thôi. Nếu không đi bán máu, biết lấy tiền đâu để mà sống, nuôi con cơ chứ”, chị Dung cười nhạt.

Những đồng tiền xương máu

Gần một ngày loanh quanh ở khu vực xét nghiệm lấy máu nơi đây, chúng tôi nhận ra rằng, ngoài một số người đi bán máu thường xuyên, đã quen thuộc thì cũng có rất nhiều người mới đi bán máu lần đầu, đặc biệt là có cả những sinh viên, người trẻ tuổi thất nghiệp.


Kể về hoàn cảnh của mình sau khi vừa ở phòng xét nghiệm ra, Hải, 26 tuổi quê ở Bù Gia Mập (Bình Phước) cho biết, anh ta làm công nhân may mặc ở quận 12. Hai tháng nay anh này lâm vào cảnh thất nghiệp do cơ sở làm ăn thua lỗ, chủ đóng cửa nhà máy. Về quê cũng không đành mà ở lại xin việc thì chưa nơi đâu nhận nên số tiền dành dụm đã hết mà không có cách gì kiếm thêm. Thấy bà chủ nhà trọ thúc tiền phòng quá, lại nghe mấy người bạn nói đi bán máu ở đây đơn giản, lại có tiền luôn nên đi. “Nếu sáng nay không bán máu được thì không biết tí nữa lấy tiền đâu mà đi xe buýt về phòng trọ!?”, Hải rầu rĩ. Chúng tôi đã nhìn thấy trong mắt Hải những phấp phỏng, âu lo. Tuy nhiên, ở đây không chỉ riêng Hải mà đó còn là tâm trạng chung của hàng trăm con người khác nữa.

Khoảng gần 10h, không khí chờ đợi ở trước cửa phòng xét nghiệm máu đã rất căng thẳng. Mọi người đang nín thở chờ xem xét nghiệm của mình có đậu hay không. Những tiếng cười và chắc chắn có không ít tiếng thở dài sẽ vang lên, khi mà bác sĩ đọc kết quả. Theo quy trình, sau khi xét nghiệm xong, ai đạt đủ tiêu chuẩn để bán tiểu cầu sẽ được vào một phòng nhỏ và bắt đầu rút tiểu cầu. Quá trình này khá nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Nhìn một chị vừa đi vừa đếm những đồng tiền rồi đút vội vào túi, trùm khẩu trang đi về, chúng tôi hỏi với theo. Chị cười thật thà bảo: “Được 470 ngàn đồng chú à, cũng đủ cho 2 mẹ con tôi sống trong ít ngày”.

Đang nói chuyện thì thấy chị Dung, người đã tiết lộ bí mật về “nghề” cho chúng tôi khi nãy cũng tất tả đi ra, tay dúi vội những đồng tiền ít ỏi vào túi áo. Thấy chúng tôi hỏi thăm sức khỏe chị cười hiền bảo: “Cũng có cảm thấy người lâng lâng chút đỉnh rồi thôi. Lát nữa lên xe buýt ngồi về nhà là hết mệt. Đã chọn nghề này thì đương nhiên sức khỏe của mình cũng không còn như trước nữa. Máu người cũng như… nhớt xe máy vậy các chú ơi, thiếu nhớt thì cái xe nó chạy chắc chắn cũng ọc ạch rồi!”.

Chỉ một buổi sáng chúng tôi đã gặp hàng trăm cảnh đời, hàng trăm con người với rất nhiều tâm sự khác nhau nhưng đa phần đều buồn và nghèo khó. Họ chọn con đường bán máu như một cứu cánh cuối cùng của bản thân bởi đã không còn bất cứ cách nào tốt hơn.


Đoàn Xá

Bài cùng chuyên mục

17:07 09/08/2017

5

Tinh dầu oải hương có tác dụng gì mà được nhiều người sử dụng rộng rãi trong việc làm đẹp cũng như ...

12:16 09/08/2017

8

Theo đó, các loại ma túy mới du nhập vào Việt Nam “núp bóng” dưới nhiều cái tên như “muối tắm”, “tem ...

15:05 08/08/2017

9

Quả dán các nhãn này được trồng theo cách thông thường, có thể chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, hoặc bị ...

13:53 06/08/2017

34

SKCĐ- Trong quá trình tuần tra, lực lượng CSGT tỉnh Thanh Hoá phát hiện và bắt giữ Hơn 300kg thịt bò ...

11:42 06/08/2017

9

Các đồ điện gia dụng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu như chúng ta sử dụng chúng không đúng ...

20:32 05/08/2017

12

SKCĐ- Nhiều gia đình lựa chọn trang trí trong nhà bằng các loại cây, hoa giả bởi độ phong phú về mẫu ...

17:17 05/08/2017

6

SKCĐ- Hiện diện ngay tại những điểm đến du lịch nổi t iếng với sức hút từ những khu vui chơi lộng ...

16:22 01/08/2017

9

SKCĐ- Lịch hằng ngày là sáng bà đi chợ, về cho các cháu ăn, sau đó ông dẫn 2 đứa lớn đi bơi, bà ở ...

12:26 31/07/2017

7

Đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong mùa hè này bạn nên tham khảo để mọi chuyến đi không ...

11:25 31/07/2017

11

Ngoại tình tư tưởng là điều mà tất cả các bà vợ đều sợ. Bởi nó có sức phá hủy âm thầm nhưng dữ dội ...

10:21 31/07/2017

9

Với 5 loại cây chậu treo này, bạn sẽ chẳng còn phải lo lắng về việc thiếu diện tích trồng cây mà lại ...

21:31 30/07/2017

4

Nhiều loại mỹ phẩm đều có hạn dùng từ một tới vài năm và để giữ lâu được như vậy, tất nhiên, nó phải ...

15:40 29/07/2017

7

Nhiều lần vểnh tai nghe chị em tâm sự, mới thấy rằng phần lớn câu chuyện của họ liên quan đến các ...

13:31 29/07/2017

7

SKCĐ- Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort do Tập đoàn Sun Group đầu tư và ...