09:11 04/01/2017

Tin vui cho tín đồ thích kem, bơ nhưng sợ bệnh tim mạch

Việc ăn nhiều những chất béo bão hòa như kem và bơ có lẽ không gây hại cho tim mạch và sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ suốt 50 năm qua.

3 loại cây hạn chế đột quỵ khi bị bệnh tim mạch

5 thói quen thường ngày dưới đây giúp người trẻ tránh xa bệnh tim mạch

Cách ăn giúp người cao tuổi né bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch nào thường gặp ở người lớn tuổi?

Nghiên cứu mới cho thấy rằng chất béo bão hòa, như được tìm thấy trong bơ, có lẽ không làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Trong một nghiên cứu can thiệp ăn uống mới đây của Na Uy (nghiên cứu FATFUNC) công bố trên American Journal of Clinical Nutrition, GS. Simon Nitter Dankel và các đồng nghiệp đã đặt câu hỏi và lật lại giả thuyết cho rằng chất béo bão hòa không tốt đối với hầu hết dân số.

Lý thuyết này đã thống trị y văn trong suốt hơn 50 năm qua. Quan điểm hạn chế chất béo bão hòa để giúp cho cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh mạn tính đã là đặc trưng trong các hướng dẫn sức khỏe từ nhiều thập kỷ.

Chỉ đến gần đây, các nhà khoa học và các tổ chức y tế có ý kiến ​​trái ngược về sự nguy hiểm của chất béo bão hòa. Ví như Hội Tim mạch Mỹ (AHA) đồng ý với lời cảnh báo của chính phủ và nhắc lại rằng việc tiêu thụ chất béo bão hòa có thể dẫn đến mức cholesterol "xấu" trong máu có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Trong khi đó, Hội Dinh dưỡng và Chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến nghị không nhấn mạnh vai trò của chất béo bão hòa trong sự phát triển của bệnh tim, do thiếu bằng chứng liên kết.

Đa số các thực phẩm giàu chất béo bão hòa tự nhiên đến từ các nguồn động vật, bao gồm thịt và các sản phẩm sữa. AHA cho biết khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa - như chất béo được tìm thấy trong bơ, pho mát, thịt đỏ, và các loại thực phẩm từ động vật khác - dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học.

Theo đó, nhóm của GS. Dankel đã thử nghiệm nguy cơ béo bão hòa trên 38 nam giới bị béo bụng. Các đối tượng được chia thành hai nhóm và theo chế độ ăn rất nhiều chất béo, ít carbohydrat hoặc ít chất béo, nhiều carbohydrat trong 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu đo khối mỡ ở vùng bụng, gan, và tim. Họ cũng đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Kết quả cho thấy, "Khẩu phần chất béo toàn phần và chất béo bão hòa rất cao không làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch", Ottar Nygård, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tham gia nghiên cứu cho biết.

"Những đối tượng có chế độ ăn rất nhiều chất béo cũng có những cải thiện rõ rệt trong một số yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng, như dự trữ mỡ khác chỗ, huyết áp, mỡ máu (triglyceride), insulin và đường huyết", ông nói thêm.

"Chúng tôi xem xét tác động của chất béo toàn phần và chất béo bão hòa trong bối cảnh của một chế độ ăn lành mạnh giàu thực phẩm tươi, ít chế biến sẵn và bổ dưỡng, bao gồm lượng lớn rau và gạo thay cho các thực phẩm làm từ bột", nhóm nghiên cứu cho biết. "Các nguồn chất béo cũng là chế biến ít, chủ yếu là bơ, kem, và các loại dầu ép lạnh."

Khẩu phần năng lượng, protein, axit béo không bão hòa chuỗi đa, và các loại thực phẩm là tương tự nhau ở cả hai nhóm, với sự thay đổi chủ yếu ở số lượng. Lượng đường phụ gia được giữ ở mức tối thiểu.

Khẩu phần năng lượng của cả hai nhóm chủ yếu trong phạm vi bình thường. Những đối tượng tăng khẩu phần năng lượng vẫn thấy một giảm trong dự trữ mỡ và nguy cơ bệnh tim.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy nguyên tắc chủ đạo của một chế độ ăn lành mạnh không phải là số lượng chất béo hoặc carbohydrat, mà là ở chất lượng của các loại thực phẩm chúng ta ăn".

Nghiên cứu FATFUNC thách thức giả thuyết cho rằng con đường dẫn đến bệnh tim từ chất béo bão hòa được lát bằng sự gia tăng nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) "xấu" trong máu. Các nhà nghiên cứu không chỉ thấy cholesterol LDL không tăng đáng kể, mà còn thấy chế độ ăn giàu chất béo chỉ liên quan với gia tăng nồng độ cholesterol "tốt".

Theo Dân trí

Bài cùng chuyên mục

21:17 03/01/2017

39

Thực phẩm không ăn vào buổi sáng bạn đã sống phí một đời - hãy tìm hiểu để bổ sung ngay vào thực đơn ...

11:37 03/01/2017

41

Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, hãy thay thế một vài loại thực phẩm như dưới đây để giảm ...

09:47 03/01/2017

30

Cholesterol bao gồm hai loại là cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Tuy nhiên, hàm lượng ...

07:47 02/01/2017

39

Theo quan niệm của một số quốc gia thì những món ăn sau thường được sử dụng vào dịp đầu năm mới để ...

20:27 30/12/2016

145

SKCĐ- Có một số thực phẩm bắt buộc chúng ta phải hạn chế tiêu thụ, ăn nhiều dễ mập, nhưng cũng có ...

13:44 30/12/2016

42

Cây củ đậu từ xa xưa được biết đến với công dụng làm đẹp da nhờ một số vi chất có trong củ đậu có ...

08:22 30/12/2016

46

Tại sao chuyên gia luôn khuyên không được để trứng ở cửa tủ lạnh hãy tìm hiểu ngay để tránh những ...

19:27 29/12/2016

95

SKCĐ- Bữa cơm gia đình trong ngày nghỉ lễ sẽ thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng với thực đơn các món ...

14:30 29/12/2016

31

Có thể bạn không tin nhưng 6 loại thực phẩm dưới đây, nếu được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại nhiều ...

19:24 28/12/2016

8

Rau má với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả. Khi ...

17:09 27/12/2016

59

Nhà bạn đang dùng và ưa chuộng loại gia vị này thì bỏ tức khắc kẻo hối không kịp - chú ý ngay hôm ...

11:06 26/12/2016

64

Cấu tạo của não người có tới 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn. Omega-3 ...

20:06 24/12/2016

84

Bổ sung ngũ cốc, rau củ hay sữa chua uống là cách để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa đường ruột.

12:51 24/12/2016

36

SKCĐ- Giáng sinh là dịp người thân trong gia đình, bạn bè quây quần lại kể cho nhau nghe những điều ...