14:33 13/09/2017

4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người dân thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua. Cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ này để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

Sử dụng sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp trẻ ít mắc bệnh cảm cúm

Trẻ em mấy tháng có thể ăn sữa chua?

Mặt nạ mùa hè dành riêng cho da khô từ dưa hấu và sữa chua

Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng vừa công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.

Dưới đây là những hiểu nhầm thường mắc cần tránh

1. Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Rất nhiều người Việt Nam xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm. Thực tế, tại các quốc gia phát triển các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể.
 

 
Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Nhưng ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được sử dụng, một phần do chưa có thói quen, một phần vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng.

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ.

So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

2. Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và Canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi.

Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

3. Không dùng phô mai vì… sợ béo

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày.

Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.
 

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.
 
4. Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.
 

Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa
 
Theo Sức khỏe & Đời sống

Bài cùng chuyên mục

14:14 08/09/2017

11

SKCĐ- Ngoài những công dụng thường thấy của súp lơ như tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp, giúp ...

15:13 07/09/2017

9

SKCĐ- Chế độ đinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe xương khớp của mỗi người, vì vậy nên ăn những ...

19:53 05/09/2017

26

Óc lợn được nhiều người xem như “tiên dược” cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, óc ...

15:33 31/08/2017

20

Theo Live Science, vi khuẩn đồng hành với con người từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, vi khuẩn ...

20:07 29/08/2017

11

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên quan giữa bơ với chống lão hóa, ung thư. Nhưng nghiên ...

11:04 29/08/2017

11

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Elaine Magee, cho biết tốt nhất nên hấp hoặc luộc rau với ít nước, ...

14:14 26/08/2017

14

SKCĐ- Sữa nguyên kem là một trong các loại sữa mà nhiều cha mẹ Việt Nam lựa chọn để tăng cường thể ...

15:35 24/08/2017

22

Nghèo dinh dưỡng nhưng gây tăng cân, chứa quá nhiều muối… là những hạn chế lớn nhất của món bánh mỳ ...

14:04 23/08/2017

41

Đôi khi chúng ta có thể tận dụng những phần bỏ đi của thực phẩm để chế biến thành những loại đồ uống ...

20:05 21/08/2017

14

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra những cảnh báo giúp ...

14:37 21/08/2017

13

SKCĐ – Tôm khô được xem là một trong những loại thực phẩm truyền thống của người Việt, tuy nhiên, ...

17:19 20/08/2017

12

SKCĐ - Nấm sò ( nấm bào ngư) là một loài nấm ăn thuộc họ Pleurotaceae, thường xuất hiện trong bữa ...

08:29 20/08/2017

9

Pate cá hồi có mùi thơm đặc biệt, ăn mềm, đậm đà, lại giàu dinh dưỡng, rất phù hợp với trẻ nhỏ.

19:34 18/08/2017

4

SKCĐ – Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời thì cua ghẹ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức ...