14:11 28/10/2016

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn bí đỏ khiến bạn tự rước bệnh vào mình

Bí đỏ là thực phẩm được ưa chuộng hằng ngày nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng đúng cách.

Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn không những không tốt mà còn hại sức khỏe

4 sai lầm khi kỳ vọng về công dụng của sữa chua

4 sai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe gia đình

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.
 
Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ.

Vitamin A trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác. Ruột và hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin E - một loại antioxidant tự nhiên giúp củng cố hệ miễm nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

Còn 2 loại vitamin khác trong bí đỏ là vitamin K và T. Đây là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.

Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ hàm lượng cao loại vitamin T hiếm hoi này trong bí đỏ nên nó được coi là chất độn tốt nhất cho các món ăn từ thịt bò, heo và các món có nhiều mỡ khác, bởi vì vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Chính do tính chất này nên những người muốn giảm cân rất thích bí đỏ.

Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng bí đỏ sai lầm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bảo quản bí đỏ nấu rồi trong tủ lạnh
 
Bạn lưu ý không để bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là không bảo quản ở ngăn đá.

Bạn lưu ý không để bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là không bảo quản ở ngăn đá. Bởi vì nếu để lạnh, bí đỏ sẽ dễ bị ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Ăn bí đỏ liên tục

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa

Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Ăn bí đỏ quá già

Không nên ăn bí đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

 
Vân Anh (TH)/Khoevadep

Bài cùng chuyên mục

09:16 28/10/2016

80

Protein nằm chủ yếu trong lòng trắng, ngược lại, chất béo và cholesterol đều nằm trong lòng đỏ.

20:48 27/10/2016

57

Những thực phẩm sau nhất định bạn cần phải để vào tủ lạnh nếu như không muốn chúng bị biến chất dinh ...

15:05 27/10/2016

272

Có những thực phẩm khiến răng của bạn nhanh ố vàng, sâu hoặc thủng lỗ. Tuy nhiên, bạn có thể thay ...

10:38 27/10/2016

46

Sinh tố là một trong những loại thực phẩm giúp dạ dày của bạn thư thái sau giấc ngủ dài mà lại chứa ...

09:36 27/10/2016

85

Lạc được mệnh danh là “quả trường thọ” vì trong lạc có đến 26% protein, gấp đôi so với lúa mỳ và dễ ...

20:13 26/10/2016

40

Các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc cho biết ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm ...

15:56 26/10/2016

52

Chế độ ăn kiêng ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, có những đồ ăn mà chúng ta nghĩ rằng ...

14:13 26/10/2016

57

Với nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, phòng ung thư, bảo vệ dạ dày…, rau cải được nhiều bà nội ...

10:46 26/10/2016

69

Trong khi nhiều người nói rằng trứng màu trắng bổ dưỡng hơn trứng màu nâu, số khác lại thấy trứng ...

10:26 26/10/2016

68

Trứng vịt lộn rất nhiều vitamin tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, ăn không đúng cách cũng rất ...

06:15 03/08/2016

59

SKCĐ - Củ nghệ đã được sử dụng cho các thuộc tính y học của nó trong nhiều thế kỷ. Thường xuyên dùng ...

18:30 02/08/2016

56

SKCĐ - Bột sắn dây giúp giải nhiệt cho cơ thể nhưng nếu uống không đúng cách có thể gây ra những tác ...

18:25 02/08/2016

50

SKCĐ - Thanh long có vị ngọt, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, ngoài ăn trực tiếp có thể chế biến ...

16:03 02/08/2016

34

SKCĐ - Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể, giúp bạn duy trì tăng trưởng cơ ...