11:04 08/02/2018

Xót xa cảnh người phụ nữ trẻ góa chồng bị ung thư giai đoạn cuối có hai con nhỏ bị máu trắng.

Chị Hạ Thu Hương mới 34 tuổi nhưng đã lần lượt phải gánh chịu những nỗi đau: chồng mất, hai con nhỏ lần lượt bị máu trắng trong gia cảnh nghèo hàn. Rồi bản thân chị cũng phát hiện ra mình bị căn bệnh ung thư khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối.
http://skcd.com.vn/thoi-su/hay-chung-tay-mang-xuan-yeu-thuong-den-voi-benh-nhan-ngheo-1-83483-article.html
     Tôi đến thăm nhà chị vào một buổi chiều tháng chạp rét căm căm. Căn nhà xây nhỏ bé trong xóm Cầu Thành I (thị trấn Hùng Sơn – Đại Từ - Thái Nguyên). Người phụ nữ 34 tuổi nhưng đôi mắt mệt mỏi, chân tay gầy yếu làm chị như đã bước vào tuổi trung niên.
    Chị Hương lấy chồng từ năm 2003, hai vợ chồng lấy nhau cùng hai bàn tay trắng vì gia cảnh bố mẹ đôi bên cũng chẳng khá giả gì. Chồng đi xách vữa phụ hồ, vợ đi chợ bán rau rồi hai đứa con lần lượt ra đời, một bé là Trịnh Huyền Trang sinh năm 2005 và bé Trịnh Phương Quỳnh sinh năm 2010. 
     Năm 2009, khi bé Trang được 4 tuổi, chị Hương thì thấy con cứ vàng vọt xanh xao, biếng ăn và ngất, sau khi đi viện thì phát hiện bé Trang bị máu trắng.
    Thấy phụ hồ không thể đủ tiền lo cho con, chồng chị Hương đi theo những người trong xóm đi làm vàng làm quặng. Nhưng đi làm chẳng được bao lâu thì chồng Hương lâm bạo bệnh qua đời vào năm 2012. 
     Hai năm sau ngày chồng mất, con gái út của chị là bé Quỳnh lại theo gót chị và mắc căn bệnh máu trắng hiểm nghèo.

Chị Hương chịu quá nhiều nỗi bất hạnh khi chồng mất, hai con bị máu trắng, bản thân mình bị ung thư

 
      Gia cảnh vốn đã khốn khó, Hương vay mượn khắp nơi để điều trị cho hai con. Nhu cầu truyền máu tỉ lệ thuận với sự lớn lên của các con cháu. Càng lớn thì tần suất truyền máu càng tăng lên. Còn nhỏ thì cả tháng truyền một lần nhưng lớn dần lên là tháng 2 lần thậm chí như bé Trang đã lớn có những thời điểm 10 ngày lại nhập viện truyền máu 1 lần. 
      Khi 2 đứa con mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe Hương cũng dần đi xuống với đủ thứ bệnh cùng lúc (mổ cắt ruột thừa, phẫu thuật tách dính ruột, tắc ruột, cắt khối u ở ruột..). Đến tháng 7/2017, cái bụng lại hành chị khi đột nhiên đau và trướng to lên, đi viện tuyến huyện kết luận chị bị sơ gan cổ chướng và chuyển đi tỉnh. Nhưng khi xuống viện tỉnh thì khám xét và tiến hành mổ cho chị một khối u nước (hơn 10 lít nước) ở nang buồng trứng và phải tiến hành tạo lỗ hậu môn ở cạnh sườn.
      Chưa dừng lại ở đó, xét nghiệm tế bào ung thư lại cho thấy chị Hương có tế bào ung thư cả trong buồng trứng và hệ tiết liệu và chuyển xuống Bệnh viện K Tân Triều – Hà Nội  vào 8/2017. Liên tục trong khoảng 10 ngày chị phải mổ 2 lần để cắt bỏ hết buồng trứng, dạ con. 
      Chị Hương cũng cho biết, chi phí cho mỗi lần mổ cao nhất là khoảng hơn 40 triệu đồng. 15 ngày chị phải xuống viện truyền hóa chất một lần và mỗi lần khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn tùy diễn biến bệnh. Chi phí đi lại, thuốc men đến hiện tại là không đong đếm được. Ngoài ra chi phí sinh hoạt học tập cho hai con gái. Gia đình cũng có làm đơn xin trợ cấp cho các con tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, tuy nhiên đáng tiếc là trường hợp của gia đình chị không thuộc diện nào nên không có trợ cấp.
          “Cố sống để cho con nó dựa”
      Hương nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Chẳng biết có qua được cái Tết này hay không nữa, nhưng vẫn cố nguôi ngoai, cố sống để cho con nó dựa”.
      Anh em họ hàng nội ngoại cũng khó khăn nên chẳng ai giúp được cho mẹ con chị nhiều. Bên nội ông bà đã già yếu nên cũng chỉ giúp được bữa cơm hằng ngày cho chị và con. Mẹ đẻ chị thì cũng bệnh tật đủ đường đi viện thường xuyên.
      Bà Nguyễn Thị Loan (58 tuổi), một người dân cùng xã với chị Hương cho biết: “Tôi là hàng xóm với cháu Hương, biết hoàn cảnh của mấy mẹ con, bà con chòm xóm giúp đỡ về tiền bạc nhưng nó chẳng thấm vào đâu”.

Nếu điều xấu nhất xảy ra với bản thân mình, hai con gái là điều chị Hương trăn trở nhất
      Nói chuyện với tôi trong nghẹn ngào nước mắt, chị kể, mấy năm nay từ ngày chồng chị mất, con cái bệnh tật rồi đến bản thân mình bệnh gia đình chưa năm nào ăn Tết được trọn vẹn. Tết đến những đứa trẻ khác thì háo hức bánh chưng, kẹo mứt rồi quấn áo mới để đi chơi tết nhưng các con chị chắc cũng hiểu phần nào nỗi khổ mẹ đang gánh nên chẳng dám đòi hỏi gì nhiều. 
      Chị Hương cũng cho biết, các con chị cũng rất ngoan ngoãn, bé Quỳnh còn nhỏ nên chưa giúp được gì còn Trang có thể giúp những việc vặt .“Nó (bé Trang - PV) thấy mẹ đau là nó cứ xoa xoa người mẹ rồi bảo: “Mẹ ơi! Mẹ đừng khóc nữa con lấy thuốc cho mẹ uống xong con gọi bà ngoại lên nha!”.
      Khi được hỏi về ước mơ, Trang rụt rè nói: “Cháu cũng chỉ mong rằng ba mẹ con sẽ khỏe mạnh lại. Ngày thường cháu cũng chưa làm được gì nhiều giúp mẹ, nhưng cháu sẽ cố gắng học tốt và bảo em học, chơi với em để mẹ đỡ lo và cháu cũng nuôi heo để dành tiền cho 3 mẹ con những khi cần thiết”.
      Khi được hỏi mong muốn của chị trong năm mới này chị Hương không kìm được nước mắt và tiếng khóc vỡ òa: “Nhà người ta có đau ốm một người đã thấy khổ mà cảnh nhà mình thì cả nhà bệnh tật. Con người ta có bệnh nhưng nhà người ta có điều kiện cho con đi Hà Nội thì mỗi lần truyền cũng được mấy tháng. Còn con mình dăm bữa lại phải đi viện mà còn chẳng đủ tiền đi. Nhìn hai đứa con đứa nào cũng còi bé như hai cái kẹo mà xót”.
      Chào mẹ con chị tôi ra về, tôi bị ám ảnh bởi ánh mắt trong veo của hai đứa trẻ.  Rồi chúng sẽ ra sao khi căn bệnh của mẹ đang bước vào giai đoạn cuối còn chúng thì đứa mới lớp 2, đứa chưa hết cấp 2 nhưng đã mang trong mình căn bệnh quái ác.
      Mọi sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xin liên hệ trực tiếp tới chị Hương theo số điện thoại 0969323192.
      Box: Xuân yêu thương đến với bệnh nhân nghèo
      Nhằm động viên gia đình bệnh nhân Hương có thêm động lực để đấu tranh với bạo bệnh, Báo Sức khoẻ Cộng đồng hỗ trợ chị Hương số tiền 2.000.000 VNĐ (hai triệu đồng). Đây là số tiền do Báo Sức khoẻ Cộng đồng huy động được từ các nhà hảo tâm để làm chương trình thiện nguyện “Xuân yêu thương đến với bệnh nhân nghèo” nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt (mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn) có thêm động lực sống để vượt qua cơn bạo bệnh, đón một mùa xuân ấm áp. Toàn bộ kinh phí do các nhà hảo tâm đóng góp sẽ được chúng tôi chuyển trực tiếp tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn do các bệnh viện cung cấp danh sách. Chúng tôi rất mong nhận được sự chung tay từ Quý Công ty, Doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để mang xuân yêu thương tới bệnh nhân nghèo. 
      Mọi đóng góp xin gửi vào tài khoản của Báo Sức khỏe Cộng đồng tại STK:   0581101018008 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Hà Nội. Nội dung gửi ghi rõ: ủng hộ chương trình Xuân yêu thương đến với bệnh nhân nghèo. Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp xin liên hệ ông Bùi Thọ Phước – Trưởng Ban Điện tử Báo Sức khỏe Cộng đồng qua SĐT: 0966686990.
Bài cùng chuyên mục

01:01 08/02/2018

108

Tiếp tục hành trình lật tẩy những thẩm mỹ viện hành nghề trái phép, trong vai người có nhu cầu làm ...

20:33 07/02/2018

25

Mặc dù còn 1 ngày nữa mới tới Tết ông Công, ông Táo, nhưng nhiều người dân Hà Nội đã tập trung tại ...

13:12 05/02/2018

1501

Qua sự giới thiệu của Bệnh Viện K Tân Triều, PV Sức khoẻ Cộng đồng được gặp cặp vợ chồng… ung thư là ...

03:42 02/02/2018

56

Báo Sức khỏe Cộng đồng tổ chức chương trình từ thiện "Xuân yêu thương đến với bệnh nhân nhân nghèo" ...

02:19 02/02/2018

1261

Khi vừa kết hôn và mang thai đứa con đầu lòng, chị Dương Thị Lan phát hiện mình bị suy thận ...

10:39 28/01/2018

304

Từ một bà mẹ bỉm sữa, bằng niềm đam mê với Đông y, chị Hà Thị Dung đã tự mình gây dựng thương hiệu ...

17:00 03/10/2017

75

Chị nuốt miếng cơm không trôi vì vừa đau vừa lo lắng. Nghe mọi người nhắc đến khoản tiền 30 triệu ...

17:07 02/10/2017

49

Cậu bé hồn nhiên, tinh nghịch cười đùa, còn làm điệu khi PV giơ máy ảnh lên chụp. Không ai nghĩ ...

14:24 01/10/2017

38

Chị bảo đời mình thì không còn gì quan trọng nữa, chị cố gắng gượng thêm thời gian là để nhìn thấy ...

15:45 30/09/2017

74

Khuôn mặt bầu bĩnh, xinh xắn, ít ai nghĩ cô mới 10 tuổi này đã có “kinh nghiệm” vật lộn với căn bệnh ...

10:31 29/09/2017

68

Được sinh ra ở tuần thai thứ 32 nhưng không may mắn cho cháu bé là toàn bộ khối ruột đã chui ra ...

08:47 29/09/2017

57

Sau nhiều lần từ chối, Mỹ cuối cùng cũng cấp visa cho em út bà Thơ Huỳnh, bệnh nhân ung thư máu gốc ...

09:25 28/09/2017

74

Người mẹ trẻ nhờ một người đang khám tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Hà Nội) bế con để đi ...

15:30 21/09/2017

35

Thơ Huỳnh 60 tuổi mắc ung thư máu cần phải ghép tủy để giữ mạng sống nhưng Mỹ không cấp visa nhập ...