15:15 18/07/2016

Bệnh nhân ung thư có thêm hi vọng được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

SKCĐ- BS. Lim Hong Liang (Trung tâm ung thư Parkway- Singapore) cho thấy rằng việc chữa được ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch có thể không còn xa vời.

Liệu pháp mới giúp kiểm soát HIV không cần dùng thuốc

Thêm các liệu pháp mới giúp người bệnh giảm chi phí và thời gian điều trị

10 liệu pháp trị sốt xuất huyết bằng cây cỏ

Điều trị miễn dịch sinh học là một trong những phương pháp có hiệu quả trong việc phòng tránh, ngăn ngừa tái phát hoặc di căn. Trên thực tế, tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân cứ mỗi một giờ một khắc lại chủ động tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi xạ trị, hóa trị.

Một số bệnh nhân có sức đề kháng và miễn dịch lớn, chỉ cần dựa vào những tế bào miễn dịch là có thể khống chế được sự tái phát và di căn của ung thư, nhưng đại đa số bệnh nhân ung thư có sức miễn dịch kém, thì số lượng tế bào miễn dịch không đủ nên cần phải tăng thêm.

Điều trị theo từng giai đoạn của bệnh

Theo BS.Lim, có rất nhiều liệu pháp điều trị cho các bệnh nhân ung thư, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và loại ung thư họ mắc phải.

nho3
Bác sĩ Lim Hong Liang đang tư vấn cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Theo BS Lim: “Nếu được phát hiện sớm, ung thư phổi giai đoạn 1 và 2 có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Ở giai đoạn 3, vẫn có cơ hội chữa khỏi nhưng liệu pháp chữa trị chính là xạ trị. Giai đoạn 4 thì không thể chữa khỏi được, và chỉ sử dụng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng. Chúng tôi thường sử dụng hóa trị cho ung thư phổi giai đoạn 4 và sau đó nhóm liệu pháp tiếp theo được gọi là điều trị đích.

Sử dụng điều trị đích để điều trị ung thư phổi còn khá mới, vừa được giới thiệu cách đây 12 năm trước. Nó đã được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều so với hóa trị, vì cơ hội kiểm soát bệnh cao hơn và bệnh nhân có thể sống lâu hơn”.

Ông nói: “Chẳng hạn, đột biến áp chế đầu tiên, EGFR - thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì- lần đầu tiên được giới thiệu năm 2004. Điều rút ra được là các bệnh nhân có đáp ứng tốt với đột biến này, với các loại thuốc nhắm đích vào sự biến đổi gene. Và nếu bệnh nhân bị kháng thuốc, họ được cung cấp các loại thuốc mới - có hàng loạt thuốc mới nhất thuộc thế hệ thứ 3 mới được phê duyệt gần đây, nên chúng tôi thường xuyên phát triển các loại thuốc mới dành cho các đột biến hiện có”.

IMG_8575
Bác sỹ Lim Hong Liang - chuyên gia tư vấn và điều trị ung thư cấp cao - trung tâm ung thư Parkway.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Theo BS.Lim liệu pháp điều trị ung thư được quan tâm chủ yếu 2-3 năm qua là liệu pháp miễn dịch, nghĩa là sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư.

Chúng ta đã nói về liệu pháp miễn dịch trong nhiều năm - trên cơ sở là các tế bào của cơ thể phân chia mọi lúc và đôi khi trong quá trình phân bào có chuyện bất thường xảy ra. Các tế bào này trở thành bất thường. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ phát hiện ra các tế bào bất thường đó và tiêu diệt chúng. Nhưng khi các tế bào ung thư phát triển, hệ miễn dịch không thể phát hiện được các tế bào đó là xấu, hay là lạ, nên chúng tôi phát triển dung nạp miễn dịch.”

“Mọi người đã hi vọng nhiều vào các loại vắc xin để chữa ung thư phổi nhưng các thử nghiệm 2-3 năm trước chỉ ra rằng chúng không tạo nên được sự khác biệt nào. Các bác sĩ cũng đã lấy các tế bào bạch cầu từ các bệnh nhân ung thư và kích thích chúng trong phòng thí nghiệm, và sau đó cấy lại vào người bệnh. Điều này cũng không thành công.”

Trong vài năm trở lại đây, có một nhóm thuốc mới đã xuất hiện, được gọi là chất ức chế kiểm soát, tuy nhiên chúng không kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Thay vào đó, thuốc này nhắm mục tiêu vào các trạm kiểm soát do các tế bào ung thư sử dụng để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.

nhung-thu-nghiem-dang-chu-y-cua-lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu
Việc học được cách vận dụng hệ miễn dịch theo nhiều cách là một bước đột phá lớn trong việc
tìm ra cách chữa khỏi ung thư.

Khi bị nhiễm trùng, hệ miễn dịch của bạn hoạt động và tấn công nơi nhiễm trùng, nhưng bạn không thể làm nó tăng hoạt động mãi, nên cơ thể có một cơ chế phản hồi để làm yếu hệ miễn dịch của nó. Các chất ức chế trạm kiểm soát phá vỡ sự ức chế này”.

Các chất ức chế kiểm soát đã được chứng minh là có hiệu quả ở các bệnh nhân bị u hắc sắc tố giai đoạn 4 trên da, và hiện nay các chất này cũng đang được sử dụng cho rất nhiều loại khối u.

Bác sĩ Lim nói: “Điều này có vẻ rất hứa hẹn. Nhóm các loại thuốc liệu pháp miễn dịch này sẽ phổ biến hơn trong 5-10 năm tới, cũng như phương pháp điều trị đích cũng đã trở nên phổ biến trong thập kỉ vừa qua”.

Đây là một chủ đề quan trọng, và rất “nóng” - trên thực tế, khi bạn tham dự các hội thảo ở Mỹ, điều duy nhất họ thảo luận là về liệu pháp miễn dịch.”

Bác sĩ Lim chia sẻ: “Đây chắc chắn là bước đột phá lớn và nó không chỉ dành cho ung thư phổi, mà còn cho điều trị ung thư nói chung.

Đầu tiên là u hắc sắc tố, và sau đó đến phổi - tôi chắc chắn nó cũng sẽ được chứng minh có hiệu quả cho các loại ung thư khác trong tương lai.


Bài cùng chuyên mục

14:00 18/07/2016

17

SKCĐ - Nhiều trường hợp người bị côn trùng đốt hay hoá chất văng vào mắt do chủ quan không đi khám ...

14:00 18/07/2016

13

SKCĐ- Người Việt với truyền thống tốt đẹp, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng, tuy nhiên ...

13:18 18/07/2016

17

SKCĐ - Những thói quen dưới đây gây hại khôn lường cho sức khỏe phụ nữ mà ít ai ngờ tới!

09:49 18/07/2016

19

SKCĐ - Dưới đây là những thói quen gây suy thận nghiêm trọng của nhiều người Việt.

09:30 18/07/2016

21

SKCĐ - Ăn sữa chua vào buổi chiều sẽ chống bức xạ từ máy tính và ăn sữa chua buổi tối sẽ giúp hấp ...

07:15 18/07/2016

28

SKCĐ - Nếu bạn có thói quen ăn trứng vịt lộn vào bữa sáng thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể, hãy tìm ...

06:14 18/07/2016

25

SKCĐ- Ung thư da là một căn bệnh dễ mắc và thường phát ra ở những vị trí không ai ngờ tới do đó việc ...

20:45 17/07/2016

20

SKCĐ- Tùy theo giai đoạn của ung thư trực tràng mà áp dụng cách điều trị cùng lúc hoặc theo thứ tự ...

14:59 17/07/2016

26

SKCĐ- Bênh cạnh cách làm giảm ho thì tìm hiểu đúng nguyên nhân ho mới là cách chữa trị tốt nhất cho ...

14:03 17/07/2016

19

Với các bác sĩ, mỗi một liều thuốc có thể trở thành kẻ sát nhân cho chính người bệnh của mình, bởi ...

10:34 17/07/2016

24

SKCĐ - Sau đây là những thói quen khi uống nước gây hại khôn lường cho sức khỏe.

08:36 17/07/2016

25

SKCĐ - Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư gan, mọi người hãy lưu ý ngay!

06:58 17/07/2016

26

SKCĐ- Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung ...

06:52 17/07/2016

25

SKCĐ - Hãy biết những cách thanh lọc phổi đơn giản dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh.