19:17 14/03/2018

Bộ công an: Chính thức phải có thiết bị ghi hình, ghi âm khi hỏi cung

Theo Thông tư liên tịch mới của Bộ công an có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2018, việc hỏi cung hoặc lấy lời khai của cơ quan điều tra chỉ được phép tiến hành khi và chỉ khi có thiết bị ghi âm, ghi hình.
Bộ Công an, VKSND tối cao, TAND tối cao và Bộ Quốc phòng vừa ban hành thông tư liên tịch 2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP hướng dẫn về trình tự; thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Có thiết bị ghi âm ghi hình mới được hỏi cung
 
Hỏi cung bắt buộc phải đượcbố trí thiết bị ghi âm, ghi hình (nguồn Internet).
Theo thông tư, cán bộ hỏi cung chỉ được thực hiện hoạt động tố tụng này khi bố trí được thiết bị ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

Trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm ghi hình việc hỏi cung được thực hiện theo quy trình sau:

Cán bộ hỏi cung hoặc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phạm tội (gọi tắt là người bị hỏi cung) phải đăng ký với cán bộ chuyên môn tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Cơ Quan Điều Tra, VKS để được bố trí phòng chuyên dụng trong việc ghi âm, ghi hình có âm thanh.

Sau đó, cán bộ hỏi cung làm thủ tục trích xuất đối với bị can bị tạm giam hoặc triệu tập bị can đang tại ngoại theo quy định. việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh phải được thông báo cho người bị hỏi cung và ghi bào biên bản.

Việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh bắt đầu khi cán bộ hỏi cung nhấn nút bắt đầu. Cán bộ phải đọc thời gian bắt đầu và ghi trong biên bản. Trong quá trình hỏi cung có thế tạm dừng ghi âm hoặc ghi hình bằng cách nhấn nút tạm dừng. Trước khi tạm dừng phải đọc rõ thời gian, lý do tạm dừng, khi tiếp tục làm việc cũng phải đọc rõ thời gian tiếp tục và phải ghi rõ trong biên bản.
 
Trường hợp không bố trí được thiết bị ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh thì không được tiến hành hỏi cung. Trường hợp đang hỏi cung mà xảy ra sự cố kỹ thuật thì dừng ngay buổi hỏi cung, lấy lời khai. Việc này ghi rõ trong biên bản, có xác nhận của cán bộ chuyên môn.
 
Tránh oan sai, nhục hình khi hỏi cung

Trong giai đoạn điều tra, kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh được sử dụng trong trường hợp bị can hoặc người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phạm tội thay đổi lời khai so với lời khai đã khai trước đó.

Để làm rõ hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm khác (nếu có). Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Điều tra viên, cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong quá trình hỏi cung, lấy lời khai.

Trong giai đoạn truy tố, kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh để phục vụ truy tố và làm cơ sở xác định tính khách quan trong hỏi cung bị can hoặc lấy lời khai; để đánh giá chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm.

Đặc biệt, để kiểm tra, phát hiện có hay không dấu hiệu oan, sai; bị can có bị ép cung hoặc dùng nhục hình hoặc vi phạm pháp luật trong giai đoạn điều tra.

Trong quá trình chuẩn bị xét xử, HĐXX quyết định việc cho nghe, xem nội dung được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh tại phiên tòa trong các trường hợp sau:

1. Kiểm tra chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án mà HĐXX thấy cần thiết phải kiêm tra công khai tại phiên tòa;

2. Bị cáo tố cáo bị bức cung, nhục hình trong quá trình hỏi cung bị can, lấy lời khai; bị cáo, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phạm tội thay đối lời khai;

3. Khi có đề nghị của Kiểm sát viên, Điều tra viên và những người tiến hành tố tụng khác.

Các hành vi bị nghiêm cấm:

Theo thông tư liên tịch mới có hiệu lực, những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

1. Tự ý chỉnh sửa, cắt, ghép, giả mạo, hủy trái phép, làm sai lệch, làm hư hỏng, làm thất lạc dữ liệu ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sao chép, phát tán, khai thác, sử dụng kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh ngoài các mục đích quy định tại Điều 7 và Điều 8 Thông tư liên tịch này; làm lộ, lọt thông tin vụ án hoặc xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp, uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Phá hủy cơ sở vật chất, cố ý làm hư hỏng hoặc sử dụng không đúng mục đích các phương tiện, thiết bị kỹ thuật sử dụng để ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

3. Người thực hiện hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
 
 Trung Hiếu (TH)

Bài cùng chuyên mục

12:16 14/03/2018

25

Suất ăn 13.000đ trong clip được đăng tải trên mạng xã hội chỉ toàn cơm không với chút thức ăn ít ỏi ...

12:16 14/03/2018

5

“Trường hợp bệnh nhi K.H nếu không được kịp thời phẫu thuật đưa toàn bộ ruột non, ruột già vào ổ ...

12:16 14/03/2018

9

Ba đối tượng người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam và sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tiêu xài.

10:25 14/03/2018

6

30 năm trước 64 chiến sĩ hải quân đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh trong trận chiến không ...

10:25 14/03/2018

19

Hàng chục tấn của cải tươi rói, chính vụ đang nằm lăn lóc trên ruộng chờ đưa đi tiêu hủy do không ...

10:25 14/03/2018

5

Trong lúc đào bới, di chuyển cây bồ đề ở Trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên Bạc Liêu, nhóm công nhân ...

05:05 14/03/2018

95

Sau khi một đoạn Status bằng tiếng Anh với ý bênh vực bạn gái bị “ném đá” vì chế có những lời lẽ ...

00:17 14/03/2018

5

Sau khi báo chí đăng tải clip CSGT có hành vi mãi lộ, phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội ...

20:36 13/03/2018

4

Sau khi đám cháy được dập tắt, hiện trường vụ cháy tại khu nhà số 13 Trần Hưng Đạo Phường 10, TP. Đà ...

20:15 13/03/2018

8

Xích mích từ vấn đề nhỏ nhặt, bảo vệ bệnh viện K xông vào đánh người nhà bệnh nhân làm nạn nhân bị ...

20:13 13/03/2018

8

Liên quan đến vụ án bé trai 3 tuổi tử vong ở tầng 6 toà nhà Nam Định Tower, Công an TP.Nam Định đang ...

19:53 13/03/2018

145

Tại ngõ 3 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, khoảng nửa tháng nay xuất hiện hai con khỉ ...

11:56 13/03/2018

3

Sáng ngày 13/3, đã xảy ra vụ va chạm giữa xe đầu kéo và xe tải đỗ bên đường trên đường Bùi Thị Xuân, ...

11:06 13/03/2018

14

Hai năm làm việc dường như chỉ là thời gian hợp thức hóa cho vị trí Phó Bí thư Huyện đoàn mới được ...