14:38 03/01/2017

Mẹo phân biệt cá biển tươi đông lạnh và cá chết

Cá biển là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, để phân biệt cá tươi đông lạnh và đã chết trước khi chế biến, bạn nên dựa vào những mẹo nhỏ sau.

Hoa quả ngoại nhập tràn lan: Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình

Thực phẩm bẩn- Người tiêu dùng trước hết phải bảo vệ mình ?

Giấm ăn pha chế bằng axit, hiểm họa cho người tiêu dùng

Đông lạnh là phương thức bảo quản cá vừa đánh bắt trong tủ đá để tích trữ được lâu, phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán.

Cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên, do đó khác với loại cá đã chết trước khi chế biến. Thông thường, cá chết sau đó được ướp đông lạnh sẽ không được tươi bằng cá sống để đông lạnh, thậm chí cá có thể còn bị ươn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là mẹo để phân biệt được cá biển tươi đông lạnh và cá biển chết đông lạnh.
 
Cá biển là một món ăn bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Mắt cá

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Mang cá

Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Thịt cá

Đối với cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đặc biệt, đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Còn cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Vảy cá

Nếu là cá tươi thì có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn để đông lạnh thì sẽ bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng cá

Khi bạn ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
 
Tiến Phòng / VTC News

Bài cùng chuyên mục

08:52 01/01/2017

25

Cơ sở sản xuất mứt để bán trong dịp Tết Nguyên đán ở Sài Gòn đầy rác và nước cống, ruồi nhặng bám ...

14:30 29/12/2016

29

Rượu ngoại thường được sử dụng làm quà cho mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, cách phân biệt rượu ...

14:10 26/12/2016

19

Sáng 26-12, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. ...

09:32 18/12/2016

23

Cùng nghe dân trồng đào "chính hiệu" - những người am hiểu lâu năm tư vấn cách lựa chọn đào Tết Đinh ...

16:20 17/12/2016

20

Đã thành thông lệ, cuối năm này là dịp các siêu thị điện máy, thời trang và các đơn vị bán lẻ… tung ...

11:48 17/12/2016

52

Vào mỗi dịp Tết, nhiều người lựa chọn nấm linh chi để làm quà thăm biếu. Song đối với loại dược phẩm ...

09:00 16/12/2016

23

Cuối năm là dịp các chiêu lừa đảo xuất hiện nhan nhản trên mạng. Nếu không tỉnh táo, người tiêu dùng ...

09:21 13/12/2016

13

Do vi phạm mùi hôi thối và báo cáo không đúng nội dung, Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng ...

08:27 13/12/2016

431

Chỉ với 6 mẹo vô cùng đơn giản bạn có thể phát hiện ra số gạo gia đình đang sử dụng có phải gạo được ...

19:37 10/12/2016

12

Ngày 10-12, tỉnh Quảng Bình đã tiêu hủy 606 tấn hải sản lưu kho được thu mua trước ngày 30-8 có hàm ...

19:20 02/12/2016

23

Chủ cơ sở kinh doanh trộn hàn the vào 400 kg thịt gà để nguyên liệu này tươi và ngon.

07:51 25/11/2016

48

Tài xế xe bán tải nhỏ trên đường vận chuyển hơn 3 tấn thực phẩm bẩn ra Hà Nội để tiêu thụ thì bị ...

08:35 17/11/2016

67

Chiếc xe khách chạy hướng Vinh - Nam Định đang vận chuyển gần 600 kg nội tạng và bì lợn đã bốc mùi ...

14:04 16/11/2016

39

Khi được hỏi về xuất xứ các loại quả, thì người bán quảng cáo đây là các loại quả đến một địa phương ...