09:47 01/03/2018

Sở Y tế Hà Nội “mách nước” phân biệt cơ sở được phép phẫu thuật thẩm mỹ

Để phân biệt được cơ sở nào được Sở Y tế cấp phép, cơ sở nào không, ngay từ biển hiệu, các cơ sở được Sở Y tế cấp phép phải có dòng chữ ghi rõ số giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề. Đồng thời ngay khi vào phòng tiếp tân, các cơ sở phải có niêm yết chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động; niêm yết giá dịch vụ và bằng cấp chuyên môn, tên tuổi bác sĩ phải treo tại cơ sở.
“Mách nước” nhận biết “hàng chuẩn”
   
Trả lời Báo Sức khỏe Cộng đồng, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề - Y dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay chỉ có khái niệm phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
   
Đối với những cơ sở Thẩm mỹ viện thông thường chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép thì chỉ được làm các dịch vụ thẩm mỹ không xâm lấn, không chảy máu như xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.
 
Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề - Y dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội. 
   
“Nếu cơ sở thẩm mỹ nào chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép mà cung cấp các dịch vụ trên đều sai phạm”- ông Trung nhấn mạnh
   
Cũng theo đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện nay, rất nhiều cơ sở thẩm mỹ cung cấp, hoạt động “chui” những dịch vụ mà chưa được Sở Y tế cấp phép nhưng rất khó xử phạt hết bởi lực lượng mỏng, khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Để phân biệt được cơ sở nào được Sở Y tế cấp phép, cơ sở nào không, ngay từ biển hiệu, các cơ sở được Sở Y tế cấp phép phải có dòng chữ ghi rõ số giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề. Đồng thời ngay khi vào phòng tiếp tân, các cơ sở phải có niêm yết chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động; niêm yết giá dịch vụ và bằng cấp chuyên môn, tên tuổi bác sĩ phải treo tại cơ sở.
   
Ngược lại, nếu là cơ sở làm đẹp thông thường thì không có số hiệu trên. Đối với những cơ sở thẩm mỹ có bác sỹ nước ngoài, dù được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng nếu tiến hành phẫu thuật tại cơ sở chưa được Sở Y tế cấp phép, nếu phát hiện thì Sở Y tế sẽ tiến hành rút giấy phép hoạt động.
 
Sẽ kiểm tra, thu hồi giấy phép nếu vi phạm?
   
Ông Nguyễn Tuấn Thanh- Phó phòng Quản lý hành nghề - Y dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế chưa từng cấp giấy phép hoạt động phẫu thuật đối với cơ sở Thẩm mỹ viện Diva cơ sở 2, số 51 Cầu Giấy, Quan Hoa, Hà Nội.
   
Ông Thanh nhấn mạnh, nếu không được cấp phép thì Thẩm mỹ viện Diva cơ sở 2 chỉ được cung cấp các dịch vụ như một Spa làm đẹp thông thường, không được sử dụng các hoạt động xâm lấn gây chảy máu, tiểu phẫu hay tiêm chất làm đầy.
   
Trước đó, trả lời Báo Sức khỏe Cộng đồng, Ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề - Y dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết việc quảng cáo, cung cấp những dịch vụ không nằm trong danh mục cho phép, đặc biệt nếu phát hiện bác sỹ nước ngoài – dù đã có chứng chỉ hành nghê nhưng thực hiện phẫu thuật tại cơ sở chưa được Sở Y tế cấp phép, nếu phát hiện sẽ tiến hành kiểm tra, thu hồi giấy phép hoạt động.
 

Cơ sở thẩm mỹ Diva cung cấp dịch vụ không nằm trong danh mục cho phép.
 
Dù quy định là vậy nhưng Thẩm mỹ viện Diva cơ sở 2 vẫn tự ý tư vấn, cung cấp các dịch vụ không nằm trong danh mục cho phép, bất chấp quy định, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khách hàng khi đến sử dụng những dịch vụ làm đẹp khi chưa được Sở Y tế cấp phép. Đáng nói, đến nay cơ sở này vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý.
   
Ngay sau khi đăng tải, Báo Sức khỏe Cộng đồng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị phía cơ sở tiếp nhận và phản hồi. Nhưng đến nay, cơ sở Thẩm mỹ viện Diva vẫn “im lặng” đầy khó hiểu trước thông tin mà Báo đã đăng tải.
   
Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin!
Bình An – Thảo Nguyên
 
Vừa qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng đăng tải nhiều bài viết vạch trần nhiều cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn Hà Nội không được cấp phép nhưng vẫn tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, tiểu phẫu chui. Báo Sưc khỏe Cộng đồng sẽ gửi các tư liệu trên tới Sở Y tế Hà Nội để cơ quan này nắm bắt được thông tin.

Bài cùng chuyên mục

15:06 08/02/2018

402

Trước đó, Báo sức khỏe Cộng đồng có đăng bài “Thẩm mỹ viện Paris quảng cáo, thực hiện phẫu thuật khi ...

21:49 07/02/2018

124

Dù không được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động phẫu thuật nhưng bà Trần Ngọc Lan – Giám đốc ...