16:05 16/12/2016

Sinh con nhờ đông lạnh mô buồng trứng từ khi còn nhỏ

Một người phụ nữ đã làm nên lịch sử y học sau khi sinh con nhờ mô buồng trứng được lấy và đông lạnh từ lúc 9 tuổi, trước khi đến tuổi dậy thì, thời điểm cô phải điều trị hóa chất và ghép tủy xương do bệnh thalasemia.

Những điều đáng kinh ngạc về ung thư buồng trứng

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn gái nên "nằm lòng"

Giới y khoa đã kỷ niệm sự ra đời của con trai Matrooshi vào hôm 13/12 tại bệnh viện Phụ nữ và trẻ em Portland, London (Anh), và cho rằng sự kiện này có thể mở ra con đường phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác khi còn nhỏ.

Cho đến nay, nhiều bé gái ở tuổi tiền dậy thì phải điều trị hóa chất đã phải bỏ hy vọng có con khi trưởng thành.
 
Cô Moaza al-Matrooshi cùng chồng, Ahmed, và con trai mới sinh. Các bác sĩ cho biết ca sinh nở này có thể mở đường cho việc phục hồi khả năng sinh sản cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác khi còn nhỏ.
 
Cô Moaza al-Matrooshi, hiện 24 tuổi, bị bệnh thalassemia beta bẩm sinh, một rối loạn máu di truyền được điều trị bằng hóa trị và ghép tủy xương khi còn là một đứa trẻ. Vì hóa trị gây tổn thương buồng trứng, nên cha mẹ cô đã cho phép cắt buồng trứng bên phải của con để bảo tồn tại Đại học Leeds.

GS Helen Picton, Trưởng khoa sinh sản tại Đại học Leeds và người giám sát việc bảo quản mô, cho biết rằng phần ngoài của buồng trứng có chứa trứng được cắt thành nhiều mảnh. Sau đó các mảnh được đặt trong nitơ lỏng, và làm lạnh dần làm lạnh đến nhiệt độ -320o F (-196oC) và được bảo quản trong 14 năm.

"Tại thời điểm đó, công nghệ này còn chưa được kiểm chứng. Phải 3 năm sau ca sinh sống đầu tiên từ mô buồng trứng được bảo quản của người lớn mới diễn ra, và thậm chí triển vọng điều này có tác dụng ở một bé gái chưa dậy thì thậm chí còn kém chắc chắn hơn", GS Picton chia sẻ.

Năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật ở Đan Mạch đã ghép 5 mảnh mô buồng trứng sau khi rã đông vào lại cơ thể của Matrooshi. Bốn mảnh được ghép vào buồng trứng trái, vốn đã bị tổn thương bởi hóa trị, và một mảnh được ghép vào thành tử cung.

"Chúng tôi chờ đợi và mô buồng trứng bắt đầu có mạch máu nuôi dưỡng" , GS Picton nói. Việc bảo quản lạnh đã bảo vệ sự toàn vẹn của mô, "và khi được rã đông, mô vẫn sống".

Sau khi mổ, trứng bắt đầu phát triển ở mô ghép, và khi nội tiết của Matrooshi trở lại bình thường, cô đã bắt đầu rụng trứng. Trước đó, cô gái không có kinh nguyệt. Các bác sĩ đã kích thích buồng trứng bằng hoóc môn kích thích nang trứng để thụ tinh trong ống nghiệm và lấy được 8 trứng, cuối cùng chuyển hai phôi vào tử cung của cô gái hồi năm nay.

"Nó giống như một phép màu," Matrooshi nói với BBC.

Sue Matthews, bác sĩ phụ khoa đã điều trị cho Matrooshi tại Bệnh viện Portland, cho biết. "Thời gian mang thai diễn ra thuận lợi và cậu bé Rashid khỏe mạnh đã chào đời nhờ mổ đẻ. Cả hai mẹ con đều tốt”. Cô ấy vẫn còn một phôi trữ đông và hai mảnh mô đông lạnh “để chúng tôi có thể lặp lại quá trình này nếu cần".

Cho đến nay đã có hơn 60 phụ nữ sinh con sau khi được ghép lại mô buồng trứng bảo quản lạnh vào cơ thể. Nhưng Matrooshi người đầu tiên sinh con nhờ mô buồng trứng đông lạnh trước tuổi dậy thì.

Chỉ riêng ở châu Âu, đã có hàng ngàn trẻ em gái và phụ nữ đông lạnh và bảo quản mô buồng trứng. Bước đột phá mới nhất này làm tăng đáng kể hiểu biết về bảo tồn khả năng sinh sản và việc đông lạnh mô buồng trứng từ một bé gái có thể bảo vệ khả năng sinh sản trong tương lai của cô gái trẻ như thế nào.

Trong một tin tức khác có liên quan, các cơ quan quản lý của Anh đã dọn đường cho các bác sĩ đưa ra quy trình để tạo ra em bé từ ADN của hai phụ nữ và một người đàn ông. Mục đích là để khắc phục những khiếm khuyết trong ty thể của cha mẹ có thể dẫn đến các bệnh nan y. Vì khiếm khuyết di truyền được truyền qua người mẹ, nên ADN từ trứng của người mẹ sẽ thay thế ADN trong trứng của người hiến trứng khỏe mạnh, mang lại một trứng với ADN của người mẹ và ty thể của người cho. Sau đó trứng được thụ tinh.

Quy trình đã được thực hiện thành công ở New York hồi đầu năm nay, gây nhiều tranh cãi bởi vì nó liên quan đến việc kết hợp vật liệu di truyền từ hai người khác nhau.

Cẩm Tú (Theo NYTimes) / Dân trí

Bài cùng chuyên mục

11:46 16/12/2016

39

Mang thai có thể gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể. Bạn cần nhận biết được đâu là những thay đổi ...

13:52 15/12/2016

30

Thông tin mới nhất cho biết, mới đây trên địa bàn TP.HCM tiếp tục phát hiện thêm một trường hợp sản ...

11:30 14/12/2016

48

Mang thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu không phát ...

16:00 13/12/2016

30

Để có những bước chuẩn bị kĩ càng trước khi đón bé yêu chào đời, các bà bầu luôn phải quan tâm đến ...

19:48 12/12/2016

71

Khi phụ nữ đẻ thường, họ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương tự như gãy 20 cái xương sườn ...

15:38 12/12/2016

881

Kết quả nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi một chuyên gia tâm lý người Anh cho hay, những cặp vợ ...

14:59 10/12/2016

38

Tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận một trường hợp đầu nhỏ nghi do virus Zika. Nhằm tăng cường phòng chống bệnh ...

09:41 10/12/2016

31

Những công việc nhà này có thể không an toàn cho mẹ bầu, thậm chí còn gây hại cho thai nhi nên tốt ...

20:26 08/12/2016

28

Sức khỏe bà bầu vốn rất quan trọng. Do đó, những thực phẩm họ ăn hằng ngày cần được xem xét kỹ ...

14:47 08/12/2016

24

Các giấc mơ liên quan tới việc mang thai hoặc sinh con có thể ẩn chứa một số ý nghĩa nhất định.

13:58 07/12/2016

35

Sau khi sinh con xong, nhiều mẹ bầu rất lo lắng đến vóc dáng của mình không còn đẹp như trước nữa. ...

20:20 05/12/2016

50

Bà bầu ăn tỏi có tốt không? Đây là thắc mắc chung của bà bầu khi muốn thêm loại gia vị này vào món ...

13:57 04/12/2016

52

Những cái tên bất lợi, xung khắc mẹ đừng đặt cho con Đinh Dậu 2017

20:00 03/12/2016

50

Dành thời gian để ý đến những thay đổi của cơ thể, chắc chắn mẹ sẽ nhận ra những dấu hiệu sớm báo ...