14:28 02/01/2017

Những sai lầm nghiêm trọng khiến dầu ăn thành thuốc độc gây ung thư

Mới đây tại hội thảo về an toàn thực phẩm do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, các chuyên gia về thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo về thói quen sử dụng dầu ăn sai cách của người Việt.

Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm

Làm sao hết đau dạ dày?

Gần 60 người thiệt mạng sau khi uống dầu tắm thay rượu

PGS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Dùng dầu oliu chiên rán là vô cùng sai lầm

Dầu ăn là thành phần không thể thiếu trong gian bếp của người nội trợ, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách.  

PGS TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia - cho biết, hiện có nhiều người vẫn tin rằng việc sử dụng dầu ô liu để chiên rán rất tốt. Tuy nhiên, điều này vô cùng sai lầm.

Bà Hảo nêu rõ: Chúng ta tuyệt đối không được dùng dầu ô liu làm nguyên liệu chế biến bởi ở nhiệt độ cao nó có thể làm phá hủy các chất chống oxy hóa trong dầu, làm thay đổi hương vị thơm ngon vốn có của dầu và tác dụng có lợi cũng giảm theo. Nếu chiên nhiệt độ cao dầu dễ cháy khét gây ra các chất độc hại cho cơ thể. 

Do đó, dầu ô liu được khuyên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.

Bà Hảo nêu rõ: Hiện nay các loại dầu trên thị trường vẫn chưa phân biệt được loại dầu nào được chiên, dầu nào chỉ dùng trộn salad. Trên thực tế các bà nội trợ vẫn sử dụng dầu theo sở thích, thích ăn dầu nào thì chiên rán dầu đó.

Cùng quan điểm, PGS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Trung ương cho biết: "Cơ thể chúng ta cần đa dạng các loại chất béo nên trong bữa ăn cần đảm bảo có cả chất béo động vật lẫn chất béo thực vật”.

Đối với người cao tuổi, PGS. TS Lê Bạch Mai khuyến nghị nên ưu tiên hơn cho các loại chất béo thực vật lành mạnh và có lợi cho sức khỏe như omega 3, omega 6 và omega 9 vốn có sẵn trong hạt óc chó, hạt hướng dương hay các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu gạo...

Ngoài ra, một thói quen nữa của các bà nội trợ cũng đang khiến dầu ăn thành chất độc. Đó là thói quen chiên đi chiên lại dầu ăn. Cách làm này khiến những chất oxy hóa của dầu có thể gây ung thư.

PGS Mai cho biết, trong bếp ăn của các gia đình nên sử dụng hai - ba loại dầu riêng vì mỗi loại có một công dụng khác nhau. Khi chiên dầu chỉ dùng 1 lần là bỏ chứ không sử dụng dầu chiên rồi dùng để làm các món xào, nấu canh.

Màu của dầu có quan trọng hay không?

Ông Nguyễn Quang Thảo – Trưởng Phòng An toàn thực phẩm – Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Công Thương, cho biết, nhiều người cho rằng, dầu đông là dầu kém chất lượng. Điều này không đúng vì đây là đặc tính tự nhiên của các loại dầu ăn. 

Các loại dầu ăn khác nhau có “điểm đông” khác nhau. Một số loại dầu chỉ cần vài phút là đông (như dầu dừa, dầu olein cọ…) nhưng cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần (như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo...). 

Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù dầu đông chỉ gây bất tiện khi sử dụng nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu đông có hại cho người sử dụng. Nếu dầu bị đông, có thể ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng như bình thường. Để tránh dầu bị đông, tốt nhất là nên bảo quản dầu ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 độ C.

Cùng với đó, có nhiều bà nội trợ cho rằng màu dầu đậm hay nhạt là do độ tinh khiết của dầu. Tuy nhiên, theo ông Thảo, màu dầu không phản ánh chất lượng của dầu. Ví dụ: dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè thơm có màu nâu cánh gián, dầu gạo có màu vàng sẫm (các sản phẩm dầu gạo tại các nước phát triển trên thế giới cũng có màu sắc tương tự). 

Thực tế cho thấy, trên thị trường đã từng có những sản phẩm dầu đã qua sử dụng được “tái sinh” bằng xút công nghiệp, được “biến hóa” thành dầu ăn có màu sáng, không mùi. Do đó, nếu chỉ dựa vào màu dầu thì sẽ rất khó để người tiêu dùng phân biệt được dầu nhái kém chất lượng với dầu được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Theo Infonet

Bài cùng chuyên mục

08:45 29/12/2016

56

10 bí mật về trứng gà dưới đây sẽ thay đổi quan niệm và cách chế biến của các chúng ta về thực phẩm ...

21:32 27/12/2016

59

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà mà bất cứ ...

20:16 26/12/2016

36

SKCĐ- Vào những dịp cuối năm, chúng ta thường xuyên phải uống rượu vào cuối mỗi buổi họp, những bữa ...

14:10 26/12/2016

19

Sáng 26-12, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. ...

20:40 23/12/2016

22

Bắt chước người lớn, không ít em nhỏ đã tự bắt ốc rồi vắt chanh, muối tiêu để… lai rai ăn; hậu quả, ...

13:47 23/12/2016

17

TP. Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết; thời gian ...

20:00 22/12/2016

44

Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, chúng lại ẩn chứa rất nhiều ...

11:15 21/12/2016

45

Việc sử dụng đồ nướng trên bếp gas ngày càng phát triển bởi độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chuyên ...

14:07 20/12/2016

31

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí ...

15:01 19/12/2016

46

Vì sự tiện dụng và tiết kiệm chi phí, chúng ta không biết là đang sử dụng một thứ để gói thực phẩm ...

14:32 19/12/2016

66

Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt gà rất nhiều người mắc cần tránh ngay kẻo rước họa vào ...

21:08 18/12/2016

20

Cảnh báo nổi bật: Johnson & Johnson lại gặp rắc rối lớn vì thuốc Risperdal; Bắt xe khách vận chuyển ...

11:13 18/12/2016

561

Tỏi, hành, giềng, sả …cũng được “tắm trắng” bằng chất tẩy để chạy hàng, thậm chí, sả bào, sả xay ...

14:04 17/12/2016

31

Bạn cần phải phân biệt được cá biển chết đông lạnh và cá biển tươi đông lạnh để bảo vệ sức khỏe cho ...