08:24 14/12/2016

Gần 1/3 số người mắc ung thư ở Việt Nam do thực phẩm bẩn

Thông tin do GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ tại buổi Hội thảo khoa học Giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu, tổ chức chiều 13/12.

Tin thực phẩm bẩn hot nhất tuần qua: "Hô biến" thịt lợn thành đặc sản thú rừng bằng hóa chất

Những thực phẩm bạn cần tránh xa nếu muốn hết đau đầu

Cảnh báo:Các loại thực phẩm bạn càng ăn, càng nhanh đi chạy thận

Thực phẩm bẩn- Người tiêu dùng trước hết phải bảo vệ mình ?

Thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân gây ung thư tại Việt Nam

Chia sẻ với phóng viên ngày 13/12, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, Giám đốc bệnh viện K, cho biết: “So với các nước khác, nước ta vừa "vượt qua" mức thấp chớm sang mức trung bình”. Bởi mỗi năm toàn cầu có 14,1 triệu ca mắc mới, 8,2 triệu người tử vong do ung thư. Trong khi đó, tại Việt Nam, ước tính chỉ có khoảng 126.000 ca mắc mới và trên 94.000 người tử vong vì căn bệnh này.

PGS.TS Thuấn lý giải, việc xếp hạng vị trí các nước theo tỉ lệ tử vong ung thư được Y tế thế giới chia ra làm 3 mức: vùng mắc cao, vùng mắc trung bình và vùng mắc thấp. Theo đó, Việt Nam thuộc nước có tỉ lệ ung thư vừa "vượt qua" nhóm thuộc vùng thấp, chớm sang vùng trung bình của thế giới.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên nhân gây ra ung thư mỗi năm tại Việt Nam do  35% do thực  phẩm chưa an toàn, 30% do thuốc lá, di truyền từ 5-10 % và còn lại là các nguyên nhân khác.
 
 GS.TS. Nguyễn Bá Đức tầm soát ung thư cho bệnh nhân tại Bện việ K

“Con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (160.000.000 USD năm 2013)”, GS.TS.Nguyễn Bá Đức cảnh báo.

PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng cũng cho biết, xu hướng các can thiệp dự phòng ung thư trong tương lai sẽ tập trung vào các yếu tố như, các kiến thức về gen của con người và công nghệ sinh học trong xử lý và điều chỉnh các gen gây ung thư.

Ngoài ra, tầm soát phát hiện sớm và một xu hướng mới đang được quan tâm tại các nước đang phát triển là bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các độc tố.

Theo các chuyên gia, độc tố từ thực phẩm bẩn, môi trường và nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay là nguyên nhân chính gây ung thư. Do đó, cần tầm soát ung thư để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Diệu Thu/ Dân Việt

Bài cùng chuyên mục

11:10 13/12/2016

19

Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) vừa cho biết, đơn vị này sẽ giới thiệu đề án ứng dụng ...

08:27 13/12/2016

447

Chỉ với 6 mẹo vô cùng đơn giản bạn có thể phát hiện ra số gạo gia đình đang sử dụng có phải gạo được ...

09:03 10/12/2016

31

Sau bữa ăn trưa, hàng chục công nhân làm việc trong khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM có biểu ...

14:14 08/12/2016

51

Gạo trắng mà chúng ta hay ăn nó đã qua nhiều khâu xử lý nên chỉ còn lại tinh bột, "ăn vào mập thây". ...

11:35 08/12/2016

46

Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương - khuyến cáo người dân không ...

08:59 08/12/2016

53

Nhiều gia đình có thói quen làm salad cà chua với dưa chuột mà không hề hay biết cà chua không được ...

20:18 07/12/2016

60

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay cả đối với những hóa chất, phụ gia thực phẩm được coi là không ...

14:22 07/12/2016

34

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm TP HCM.

13:46 04/12/2016

39

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng. Nếu chúng ta không có chế độ ăn uống lành mạnh thì cơ thể sẽ ...

08:27 04/12/2016

70

Một đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Những năm gần đây rươi vừa vớt xong thường được cấp đông ...

21:07 03/12/2016

17

Thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao có nhiều mỡ cháy dễ tạo ra loại khí độc, không tốt cho cơ thể. Vì vậy ...

14:08 03/12/2016

73

Màu sắc giúp món ăn thức uống trở nên đẹp hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhờ đó ngành công nghệ màu ...

10:54 03/12/2016

17

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội từ đầu năm đến nay, TP đã lập 1.440 đoàn thanh tra, kiểm tra liên, ...

08:27 03/12/2016

67

Nếu ăn quá nhiều các thực phẩm sau, gan của bạn sẽ nhanh chóng gặp vấn đề. Đó là các thực phẩm đóng ...