21:32 27/12/2016

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà mà bất cứ ai cũng cần biết.

Cách chọn kiwi cực chuẩn để không mua nhầm hàng Trung Quốc

Thực phẩm Trung Quốc “bủa vây" người dùng từ Gà, Cá tới Rau quả

6 nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm


Quýt là 1 trong những loại quả được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh. Tuy vậy, quýt Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy cách phân biệt quýt Trung Quốc và quýt Việt Nam là mối quan tâm của nhiều người.

Quýt là loại trái cây đặc trưng cho mùa đông ở miền Bắc, thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh.

Tuy vậy, có một thực tế là, trên thị trường hiện nay, quýt Trung Quốc độc hại xuất hiện tràn lan, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Quýt Trung Quốc thường bắt mắt, giá rẻ hơn so với quýt Việt Nam nhưng lại chứa nhiều hóa chất độc hại, chủ yếu là thuốc bảo quản, không tốt cho sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

- Về độ dày của vỏ quýt: Vỏ quýt Việt Nam rất mỏng, trong khi đó quýt Trung Quốc vỏ dày hơn. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

- Về màu sắc: Vỏ quýt Việt Nam thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, không được bắt mắt bằng quýt Trung Quốc.

Quýt Trung Quốc có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn nhưng thực chất là do tiêm thuốc bảo quản. Các hóa chất độc hại này làm quýt giữ được màu sắc tươi tắn lâu hơn trong quá trình vận chuyển.

- Về hình dáng: Quýt Trung Quốc có kích thước đồng đều nhau, quả dẹt. Quýt Việt Nam có kích thước không đồng đều nhau.

- Về hương vị: Quýt Trung Quốc ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc từ những hóa chất. Còn quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua dịu.
 

An Nhiên / Khỏe và đẹp


Bài cùng chuyên mục

20:16 26/12/2016

36

SKCĐ- Vào những dịp cuối năm, chúng ta thường xuyên phải uống rượu vào cuối mỗi buổi họp, những bữa ...

14:10 26/12/2016

19

Sáng 26-12, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. ...

20:40 23/12/2016

23

Bắt chước người lớn, không ít em nhỏ đã tự bắt ốc rồi vắt chanh, muối tiêu để… lai rai ăn; hậu quả, ...

13:47 23/12/2016

17

TP. Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết; thời gian ...

20:00 22/12/2016

44

Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, chúng lại ẩn chứa rất nhiều ...

11:15 21/12/2016

45

Việc sử dụng đồ nướng trên bếp gas ngày càng phát triển bởi độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chuyên ...

14:07 20/12/2016

31

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí ...

15:01 19/12/2016

46

Vì sự tiện dụng và tiết kiệm chi phí, chúng ta không biết là đang sử dụng một thứ để gói thực phẩm ...

14:32 19/12/2016

66

Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt gà rất nhiều người mắc cần tránh ngay kẻo rước họa vào ...

21:08 18/12/2016

20

Cảnh báo nổi bật: Johnson & Johnson lại gặp rắc rối lớn vì thuốc Risperdal; Bắt xe khách vận chuyển ...

11:13 18/12/2016

561

Tỏi, hành, giềng, sả …cũng được “tắm trắng” bằng chất tẩy để chạy hàng, thậm chí, sả bào, sả xay ...

14:04 17/12/2016

31

Bạn cần phải phân biệt được cá biển chết đông lạnh và cá biển tươi đông lạnh để bảo vệ sức khỏe cho ...

19:43 16/12/2016

26

Sản phẩm có chất tạo ngọt, cà phê, sữa, rượu bia... đều có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiêu ...

17:23 16/12/2016

25

Kiến thức của con người về an toàn thực phẩm vẫn chưa được phổ cập, trong đó có cả những giả thiết ...