13:58 12/08/2017

6 loại thực phẩm quen thuộc chứa chất kịch độc

Dù đây có thể là những món ăn khoái khẩu của bạn thì cũng vẫn nên hạn chế và cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến nhé.

Chất cực độc trong măng tươi nhưng loại bỏ dễ dàng

Thứ chất độc có trong củ sắn không phải ai cũng biết

Những món ăn dễ gây ngộ độc cần tránh khi đi du lịch

Khi nào sầu riêng trở thành chất độc với cơ thể?

Sứa biển có thể khiến nạn nhân co giật, hôn mệ vì độc tố nếu chế biến sai cách

Thịt cóc
 

Thịt cóc tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine, chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Những người bị ngộ độc gan và trứng cóc có thể có các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.

Nếu không được chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim… Do đó, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra, trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.

Sò huyết
 

Sò huyết là món hải sản siêu bổ dưỡng và có hương vị tuyệt hảo, thế nhưng trong sò huyết lại chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn.

Cá trắm
 

Thịt cá trắm ngon và bổ dưỡng, luôn là loài cá được nhiều bà nội trợ chọn mua chế biến cho bữa ăn gia đình. Thế nhưng, mật cá trắm rất độc bởi có chứa alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, đặc biệt là ống thận. Cá có trọng lượng càng lớn, chất độc càng cao.

Không chỉ cá trắm, các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm. Người uống phải mật cá trắm thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, phản ứng chậm, mắt vàng, tiểu ít.Vì vậy khi chế biến loại cá này, bạn cần cẩn trọng loại sạch hết mật để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Sứa biển
 

Sứa biển là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Các món gỏi hoặc nấu ăn bún từ sứa đều rất ngon. Tuy nhiên, ăn sứa vào mùa chúng sinh sản sẽ rất nguy hiểm bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sứa còn sống chứa nhiều độc tố, vô tình chạm phải sẽ gây dị ứng, rát, bỏng. Theo các chuyên gia y tế, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu chảy kéo dài, mạch nhanh, nhỏ, tụt huyết áp… Để bảo đảm an toàn, phải chế biến sữa thật kỹ, ngâm sứa qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc… rồi mới sử dụng.

Cá bống vân mây
 

Ở nước ta, cá bống vân mây tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung. Theo các nhà khoa học, trong cá bống vân mây có độc tố Tetrodotoxin, tương tự như độc tố của cá nóc. Đây là một trong các chất có độc tính mạnh gấp 275 lần so với Xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền. Độc tố Tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do đó, cho dù cá bống vân mây được nấu chín kỹ thì người ăn cá vẫn bị ngộ độc.

Cần phân biệt giữa cá bống vân mây và loài cá bống mà chúng ta vẫn thường ăn để không bị ngộ độc.

Cá nóc
 

Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật rất chú trọng đến việc hướng dẫn người dân cách chế biến loại cá này. Ngay khi đánh bắt, người sử dụng phải lột nội tạng của cá nóc ngay lập tức, khi ăn cũng tránh loại đã chết, ươn.

Sở dĩ trứng cá nóc rất độc là bởi trong đó có chứa tetrodotoxin (C11H17O8N3), chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao. Đặc biệt, tetrodotoxin tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại.
 
Theo VNE

Bài cùng chuyên mục

19:35 11/08/2017

7

Gắn mác trà sữa nhà làm, đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng tất cả chỉ là "lí thuyết". Và ...

10:43 11/08/2017

5

Mới đây, các quan chức y tế công cộng đã cảnh báo rằng những chiếc cốc đồng dùng để phục vụ Moscow ...

16:09 09/08/2017

8

Nên ăn hết trứng luộc, hải sản đã chế biến trong ngày, nếu để qua đêm thì bỏ đi đừng tiếc vì ăn vào ...

14:38 09/08/2017

9

Măng tươi là món ăn phổ biến quen thuộc của người dân nhưng nếu không biết cách ăn thì vẫn nguy hiểm ...

08:30 08/08/2017

8

Sau vụ 46 du khách lào phải cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm tại Đà nẵng, nhiều du khách không khỏi lo ...

14:43 01/08/2017

8

Với sự tiện lợi, nhẹ, dễ dàng mang đi mà hiện nay rất nhiều người đã sử dụng ly nhựa, hộp xốp để ...

19:44 30/07/2017

3

Chỉ cần nắm chắc những đặc điểm nhận dạng và lưu ý dưới đây, đảm bảo bạn sẽ mua được những con cá ...

20:02 29/07/2017

6

Sứa biển khi còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Khi ăn nếu không ...

16:41 26/07/2017

11

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ...

14:04 26/07/2017

7

Cơm là món ăn phổ biến và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nó cũng rất nhanh bị ôi ...

16:36 23/07/2017

6

Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức ...

10:02 22/07/2017

5

Không giống như ngộ độc thông thường, khi ăn phải những thực phẩm mang mầm bệnh này, tính mạng của ...

21:11 10/07/2017

14

Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng hoa quả quanh năm. Tuy nhiên, không phải loai hoa quả trái mùa ...

15:55 09/07/2017

8

Ngày hè nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm phát triển. Chỉ sơ suất ...