10:20 13/12/2016

ĐD Phạm Đông Hồng 'bật mí' chuyện trả cát - xê đóng phim hài tết

Mới đây, đạo diễn Phạm Đông Hồng đã "phơi bày" chuyện trả cát - xê đóng hài tết cho các diễn viên tham gia...

Chí Trung tiết lộ lý do đạo diễn không mời Trấn Thành, Trường Giang tham gia Táo Quân?

Vân Dung tiết lộ thông tin về 'số phận' Táo quân 2017

Chí Trung lên tiếng về Táo Quân sau 2 đêm không ngủ và nhập viện vì sức ép

15 năm nay, cứ dịp tết đến xuân về là đạo diễn Phạm Đông Hồng cùng ê – kíp của mình lại “rục rịch” chuẩn bị làm phim hài Tết. Nhiều người bật mí, cứ chuẩn bị tết ông Công, ông Táo là phải mua đĩa hài tết về xem cho có... không khí. Xem nhiều phim hài tết, nhưng nhiều người “ngoại đạo” vẫn cứ thắc mắc rằng, liệu tiền cát – xê trả cho diễn viên phim hài tết có gì đặc biệt? Liệu có phải nhiều đạo diễn đã “cắn răng” trả tiền cát – xê cho diễn viên thì họ mới đồng ý đóng phim hài tết? Cuộc trò chuyện với đạo diễn Phạm Đông Hồng đã cho khán giả hiểu hơn về chuyện này....
 
Đạo diễn Phạm Đông Hồng và nghệ sĩ Giang còi

Chào đạo diễn Phạm Đông Hồng, tôi thấy cứ dịp cuối năm là nhiều đạo diễn lại gấp rút tổ chức quay hài tết, năm nay, anh vẫn theo “guồng quay” của các năm chứ?

Hoà chung với không khí làm phim tết, nhiều năm nay tôi và ê – kíp của mình đã nỗ lực để cho ra những sản phẩm phim hài tốt nhất. Vào dịp tết 2017 này, tôi đã làm 3 phim hài tết, đó là hai phim hài kiểu dân gian phát vào tết âm lịch Đinh Dậu và một phim hài kiểu hiện đại phát vào tết dương lịch 2017. Với phong cách làm hài hiện đại, mang hơi thở của cuộc sống thời @, tôi hy vọng rằng, khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ những bộ phim của chúng tôi. Bởi để có những bộ phim ấy, các diễn viên đã rất vất vả, làm việc ngày đêm với thái độ nghiêm túc nhất.
 
NSƯT Quang Thắng trong phim hài tết của đạo diễn Phạm Đông Hồng

Theo anh, làm thế nào để những bộ phim của mình có điểm nhấn để khán giả lựa chọn?

Năm nay, tôi mời các gương mặt diễn viên mới như: NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung, Tường Vy, NSƯT Tiến Đạt, ca sĩ Lâm Chí Khanh... Tôi cũng mời diễn viên hài Lê Thị Dần - người gây ấn tượng với khán giả chương trình Thách thức danh hài với biệt danh "cô gái 100 triệu” hay NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Đức Khuê, diễn viên Trang Cherry để vào làm phim, hy vọng với các diễn viên tài năng và kịch bản hay, khán giả sẽ ủng hộ bộ phim này. Việc làm thế nào để phim có sự khác biệt là bài toán nan giải của nhiều đoàn làm phim. Tôi cho rằng, để có sức hút, phim hài tết cần có kịch bản thật hay, vì thế nhiều năm nay, tôi chú trọng vào khâu kịch bản cho phim tết. Có những năm tôi nghĩ kịch bản từ sau khi nghỉ tết, có sự kiện gì hay, tôi ghi chú ra sổ để mình không bị “sót’” các sự kiện hay trong năm.
 
Đạo diễn Phạm Đông Hồng

Đã có thời người ta gọi là “thời kỳ hoàng kim” của phim hài tết đúng không anh?

Đúng vậy, 15 năm trước chúng tôi làm hài rất thích, cứ chuẩn bị làm phim hài tết là các đại lý lại gọi điện liên tục để báo số lượng lấy đĩa phát hành, có những năm “cháy hàng” vì nhiều đại lý các tỉnh mang cả ô tô riêng lên lấy đĩa hài tết.

Tuy nhiên, những năm gần đây, phim hài tết phải cạnh tranh với nhiều thứ như mạng xã hội, youtube hay “cam go” nhất là nạn băng đĩa lậu. Vì thế có những năm, doanh thu từ việc bán đĩa hài tết của chúng tôi cũng sụt giảm khá nhiều. Có những năm, đĩa hài chưa phát hành nhưng ngoài cửa hàng, băng đĩa lậu đã bán tràn lan vì thế những người làm phim hài tết như chúng tôi cũng khá đau đầu với bài toán kinh tế, rồi việc phát hành và lựa chọn việc bảo mật thông tin phim hài sao cho có hiệu quả nhất.
 
Đạo diễn Phạm Đông Hồng chụp ảnh cùng các diễn viên tham gia hài tết.

Người ta đồn đoán rằng, Phạm Đông Hồng nhiều năm nay liên tục mời được những diễn viên có tên tuổi tham gia phim hài tết, có phải vì anh thường… trả tiền cát – xê đóng phim cao không?

Tôi trả tiền cát – xê như nào, người ngoài không biết, trừ tôi và diễn viên. Vì thực ra, việc trả tiền cát – xê hài tết là do thoả thuận giữa đạo diễn và diễn viên tham gia. Mọi thứ là do hai bên thấy được là được, không có quy định nào là tham gia phim hài sẽ trả cát – xê cố định là bao nhiêu. Tôi nó thật, nhiều năm nay tôi có một “thương hiệu” làm phim hài tết cũng “có số có má” trong làng phim, nên nhiều diễn viên cũng rất muốn làm phim hài với tôi…
 
NSND Quốc Anh ngoài đời là người bạn thân thiết của Đông Hồng.

Tuy thế, số tiền anh bỏ ra để mời các diễn viên nổi tiếng tham gia phim của mình cũng rất cao đúng không?

Nhiều diễn viên tham gia phim hài của tôi không bao giờ nói đến chuyện cát – xê, cứ thấy kịch bản hay là tham gia như NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Hằng... họ không bao giờ đòi hỏi tiền cát - xê diễn hài hay hỏi han gì về vấn đề tiền bạc. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, "có sao, có gạch" tham gia làm phim tết của tôi nói rằng, họ tham gia đóng phim vì đam mê với nghệ thuật chứ không phải chuyện làm phim cho Đông Hồng sẽ được bao nhiều tiền. Quan trọng là họ được làm nghề, sống với nghề chứ không phải chuyện tiền bạc đâu.
 

NSƯT Minh Hằng nhiều năm nay tham gia hài tết của đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Nhưng để thuyết phục được các diễn viên “có tiếng” tham gia đóng phim tết, anh có mất nhiều thời gian không?

Nhiều diễn viên trước khi nhận lời có làm phim hài với tôi hay không thường xem trước kịch bản và xem họ sẽ diễn cùng với ai. Nhiều diễn viên “ngâm cứu” kịch bản nửa tháng mới trả lời là có tham gia với đoàn làm phim hay không, thì lúc ấy mới nói đến chuyện cát – xê. Đừng nghĩ là cứ trả nhiều tiền thì sẽ mời được diễn viên tham gia. Nếu trả cát – xê cao nhưng phải đóng một vai “không ra gì”, thương hiệu của họ sẽ đi xuống thì họ cũng không tham gia vì thương hiệu không mua được bằng tiền. Tôi có cái hơn người là tôi đặt diễn viên vào đúng vị trí của họ, để họ phát huy được khả năng của mình.


Diễn viên tham gia phim Trở lại của Phạm Đông Hồng.

“Đặt đúng vị trí” là thế nào thưa anh?

“Nếu bạn là người “có đai, có đẳng” thì cái “tầm” của bạn sẽ khác, nhiều người thường hỏi tôi rằng, vì sao tôi lại mời được nhiều diễn viên nổi tiếng như NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung, Trung Dân, Trang Moon, Lê Thị Dần, Lâm Chi Khanh… vào hài tết của mình được… tôi trả lời rằng, vì tôi may mắn mời được họ vào phim để họ có thể thoải mái “vùng vẫy” trong nghệ thuật. Hơn nữa, tôi thường viết kịch bản theo kiểu “đo ni đóng giầy” tức là tôi nhắm diễn viên nào vào vai này, thì sẽ viết kịch bản phù hợp với người đó. Tôi không bao giờ nói chuyện tiền cát- xê trước mà tôi sẽ gửi kịch bản trước, diễn viên đồng ý tham gia phim mới làm các bước tiếp theo… Thậm chí, nhiều diễn viên còn chủ động gọi điện cho tôi để đăng ký vào vai hài tết từ đầu năm…”.

Lạc Thành/ Người đưa tin

Bài cùng chuyên mục

14:02 08/12/2016

1427

Trấn Thành, Trường Giang không tham gia Táo Quân, đâu là lý do?

09:13 08/12/2016

86

Trong tập 6 Thách thức danh hài, tài xế của giám khảo Trấn Thành bất ngờ xuất hiện để thử sức. Lập ...

15:20 07/12/2016

146

Mấy ngày nay dư luận đang dậy sóng về sự việc một ca khúc đã được mua độc quyền lại xuất hiện tràn ...

09:09 07/12/2016

48

Sing my song hiện đang là chương trình truyền hình “ăn” khách và thu hút nhiều sự quan tâm của dư ...

20:19 03/12/2016

31

"Mọi sự so sánh đều là khập khiễng! Mỗi người có một cảm nhận, hài từng miền đều có những thú vị ...

15:22 28/11/2016

131

Ca sĩ tiết lộ anh và em trai khó gần gũi khi cùng tạo dựng sự nghiệp ca hát ở Sài Gòn vì áp lực ...

08:50 20/11/2016

51

Nghệ sĩ Long Hải - người đóng vai Ba Rằng của phim "Hương phù sa" bất ngờ qua đời tại nhà riêng khi ...

08:55 17/11/2016

42

Nữ diễn viên Chi Pu vừa nhận giải Ngôi sao mới châu Á tại Asia Artist Awards 2016. Cô bày tỏ sự bất ...

14:04 08/11/2016

63

Cuộc thi làm phim ngắn 7 Film Fest 2016 diễn ra với chủ đề “Uống có trách nhiệm”, được chỉ đạo bởi ...

08:53 07/11/2016

59

Nữ ca sĩ "Bad Boys" là đại diện thứ 3 của Việt Nam nhận danh hiệu danh giá này sau Mỹ Tâm và Sơn ...

07:59 05/11/2016

107

NSƯT Út Bạch Lan ra đi vào lúc 22h55 tại nhà riêng trên đường Trần Hưng Đạo (TP.HCM), hưởng thọ 82 ...

08:45 04/11/2016

41

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/11 tại Trung tâm Hoạt động Văn ...

08:03 30/10/2016

216

Bé 9 tuổi - học trò Đông Nhi - chiến thắng "Giọng hát Việt nhí" với giải thưởng 300 triệu đồng ở ...

14:49 28/10/2016

73

Phần 2 bộ phim Tuổi Thanh Xuân chính thức lên sóng vào 21h10 phút trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày ...