00:57 30/01/2018

Thâm nhập ổ sản xuất nhôm giả quy mô lớn của “bà trùm” nhôm giả Đoàn Thị Ngân

Trong vai những công nhân, nhóm PV Sức khỏe Cộng đồng đã ghi nhận được quy trình sản xuất thanh nhôm định hình giả các thương hiệu nổi tiếng với quy mô hàng chục tấn mỗi ngày.
Bài 1: Ổ sản xuất nhôm giả quy mô lớn
          Nằm trong khu công nghiệp Xuyên Á, Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam có quy mô hàng trăm công nhân tham gia vào các công đoạn sản xuất nhôm thanh định hình với sản lượng ghi nhận đạt khoảng 20 tấn/ngày. Đây là những thanh nhôm thành phẩm dùng làm khung cửa trong các công trình xây dựng. Công ty này có chủ là bà Đoàn Thị Ngân – một “trùm”sản xuấ t và buôn bán  nhôm giả... có tiếng.
          Để có được những tư liệu trên, từ tháng 10/2017, 3 PV đã xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH sản xuất nhôm Taiwan Aluminium. Các PV được phân vào làm việc tại các bộ phận đóng gói thành phẩm, bộ phận sản phẩm và gia công cửa nhôm. Đây đều là những bộ phận giúp PV tác nghiệp để ghi lại được những hình ảnh thể hiện việc làm hàng giả, hàng nhái diễn ra công khai của công ty này.

Công ty nhôm Taiwan Aluminium nơi phóng viên thâm nhập để thu thập thông tin sản xuất nhôm giả
          Tại bộ phận đóng gói sản phẩm, các thanh nhôm sau khi được phun sơn tĩnh điện sẽ được đưa ra công đoạn đóng gói để dán tem. Tem được dán trực tiếp lên cây nhôm qua một loại máy mà các công nhân ở đây gọi là “máy chạy keo”. Nhôm sau khi dán tem sẽ được xếp lại thành từng bó và dán băng keo. Số lượng mỗi bó được xác định tùy theo từng mã hàng.
Trong thời gian lao động tại đây, PV ghi nhận các thương hiệu nhôm bị làm giả nhiêu nhất bao là một thương hiệu nhôm thanh định hình nhập ngoại được ưa chuộng trên thị trường và một thương hiệu nhôm thanh định hình sản xuất trong nước. Mỗi ngày tổng lượng hàng sản xuất dao động trong khoảng 15 - 20 tấn.Trong các clip nhóm PV ghi nhận lại quá trình sản xuất nhôm giả, PV thường xuyên ghi nhận được hình ảnh bà chủ Đoàn Thị Ngân đi đốc thúc sản xuất tại nhà xưởng của Công ty.
          Khách hàng lớn của ổ buôn tem giả
         Tại bộ phận gia công cửa, công việc của PV là sản xuất các mẫu cửa từ các thanh nhôm định hình. Tại đây, PV ghi lại được các hình ảnh nhôm thanh định hình thương hiệu ngoại nhập chất tại kho của nhà xưởng. Theo lời của người quản lí xưởng gia công tên Trung thì cùng là 1 kg nhôm thanh định hình, nếu Công ty dán mác hàng Việt thì giá bán sẽ thấp hơn 20.000VNĐ/kg so với sản phẩm dán mác hàng ngoại nhập này.
         Một thông tin khác mà PV ghi nhận được là sự tồn tại của một kho tem giả quy mô hàng chục tấn nằm trong Công ty Taiwan Aluminium. PV dùng phầm mềm soi mã vạch trên điện thoại để soi vào các sản phẩm nhôm bị làm giả sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium. Kết quả là phần mềm trên đều đọc ra thông tin những sản phẩm này y như hàng thật.  Điều này có nghĩa là sản phẩm hàng giả trên đã có một bảo chứng quan trọng để chứng minh sản phẩm đó là hàng thật. Trao đổi với PV, đại diện hai nhà máy của hai thương hiệu nhôm thanh định hình bị làm giả tại công ty Taiwan, hai Công ty này xác nhận không có bất kì hoạt động sản xuất thành phẩm nhôm thanh định hình mang thương hiệu của hai Công ty trên diễn ra tại Long An.
          Theo quan sát của PV, Tại đầu của các bó tem này có ghi tên đơn vị cung cấp là Công ty TNHH Khoa học vật liệu mới Tân Bàng.
          Từ dữ liệu trên, nhóm PV đã đặt ra nghi vấn về việc Công ty Tân Bàng là đơn vị cung cấp tem giả các thương hiệu nhôm cho Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium để công ty này sản xuất nhôm giả. Tiếp tục tìm hiểu về Công ty Tân Bàng, nhóm PV xác minh được thông tin đây là Công ty nằm trong Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty này có chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực in ấn tem nhãn, bao bì.
Nhóm PV đã chuyển những thông tin này  tới cơ quan công an. Từ đây, một ổ buôn tem giả với khách hàng lớn là Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium được cơ quan công an triệt phá.

Công an Thái Bình bắt giữ 1,4 tấn tem giả do Công ty Tân Bàng buôn bán
          Sau khi tiếp nhận thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/12, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt quả tang xe tải BKS 99C - 10054 đang vận chuyển 1,4 tấn tem mang nhãn hiệu nhôm ngoại nhập. Lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ cho số hàng trên. Mặt khác, do nhãn hàng nhôm trên đã được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam nên Công an tỉnh Thái Bình đã đấu tranh khai thác thông tin từ lái xe, đơn vị vận tải và truy ra "nguồn gốc" của số tem trên được xuất ra từ Công ty Tân Bàng. Từ các căn cứ trên, ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình với sự phối hợp của Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Công ty Tân Bàng.
          Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, quá trình khám xét khẩn cấp đã phát hiện ra hợp đồng cung cấp các loại  giống tem nhãn nhôm của hai thương hiệu mà Công ty Taiwan thường làm giả được kí giữa Công ty Tân Bàng kí với Công ty TNHH Sản xuất nhôm công nhiệp Taiwan Aluminium. Bước đầu ghi nhận Công ty Tân Bàng chưa được phép sản xuất tem nhãn theo đăng kí kinh doanh. Ngoài ra, Công ty này còn kí nhiều hợp đồng cung cấp tem nhãn cho các công ty khác.
(Còn tiếp)
Nhóm PVĐT
Bài cùng chuyên mục

21:44 26/01/2018

33

Từng là một thầy giáo tiếng Anh được rất nhiều người Việt yêu thích bởi các video dạy học đấy sáng ...

05:00 06/10/2017

1245

SKCĐ - 16 khoản với hơn 6 triệu đồng là số tiền mà các bậc phụ huynh lớp 1 của một trường Tiểu học ...

00:00 06/10/2017

54

SKCĐ - Báo Sức khỏe Cộng đồng vừa nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại P. Thanh ...

09:00 05/10/2017

141

SKCĐ - Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2013, từ vai trò Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy lợi tỉnh Thái ...

16:16 03/10/2017

382

SKCĐ- Trần văn Giáp cùng 4 đối tượng khác đã cầm hung khí rượt đánh anh Lê Văn Phương, khiến anh này ...

20:46 02/10/2017

9

Lo ngại tình trạng khan hiếm thịt sau vụ tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần, UBND TP.HCM ...

00:00 02/10/2017

87

SKCĐ- Từ cuối năm 2016, Báo Sức khỏe Cộng đồng liên tục đăng tải các bài viết phản ánh việc chính ...

20:45 01/10/2017

10

Dù cuộc chiến với “giặc đói, giặc nghèo” vẫn còn dai dẳng, song nhìn từng đàn trâu bò béo tốt nằm ...

15:00 30/09/2017

2

Trong 9 tháng đầu năm, số điểm bán hàng của Vinamilk đã tăng từ 220.000 điểm vào cuối năm 2016 lên ...

11:00 30/09/2017

15

Một đêm hội trăng rằm thắm đầy sắc màu tuổi thơ đã diễn ra tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với sự ...

08:08 30/09/2017

3

Trước kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về một số sai sót trong 3 dự án xây dựng bệnh viện trên địa ...

13:00 29/09/2017

7

SKCĐ- Khối u nguyên bào võng mạc khiến mắt bé Gia Huy và Tuấn Khang biến dạng như mắt mèo. Việc điều ...

10:46 29/09/2017

60

SKCĐ- UBND thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định về Kế hoạch phát động tháng khuyến học, khuyến tài ...

08:26 29/09/2017

71

SKCĐ– Sáng 28/9, khán giả trên sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn được phen cười bò vì chiếc xe cứu ...